Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hết hồn với tủ lạnh ngày Tết: Mới mùng 3 Tết đã đổ phí thức ăn

Thứ hai, 08:04 12/02/2024 | Bảo vệ người tiêu dùng

GĐXH - Dù chợ mở sớm, nhiều siêu thị làm việc xuyên Tết nhưng không ít gia đình sẵn sàng chi số tiền lớn để mua thực phẩm ngày Tết để rồi bất lực nhìn đống thức ăn phải đổ bỏ quá lãng phí.

Chưa hết Tết đã đổ bỏ thức ăn

Hết hồn với tủ lạnh ngày Tết: Mới mùng 2 Tết đã đổ phí thức ăn - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc tủ lạnh chật cứng đồ ăn trong dịp Tết khiến nhiều người choáng váng


Mới mùng 3 Tết, chị Thu (ở Tây Hồ, Hà Nội) đứng trước cánh cửa tủ lạnh chất đầy thức ăn phân vân không biết nên làm gì với chúng.

Nhà chỉ có 2 vợ chồng với 1 con nhỏ nhưng chị Thu đã chi một khoản tiền lớn để mua thực phẩm dự trữ cho kỳ nghỉ Tết. Theo chị Thu cả năm chỉ có một dịp Tết nên gia đình chị mạnh tay mua sắm vừa phục vụ nhu cầu của gia đình vừa để đãi khách.

Chị Thu chia sẻ: "Từ nhỏ tôi đã quen với việc gia đình dự trữ đủ thức ăn đến sau Tết. Nhà tôi thường gói rất nhiều bánh chưng, ăn không hết thì cho vào tủ lạnh rồi chiên lên ăn dần. Những nồi thịt đông, cá kho cũng hâm đi hâm lại đến rệu rã. Năm nào đến mùng 7, mùng 8 cũng phải đổ bỏ một số thức ăn không thể ăn hết được. Năm nay cũng không khác là bao".

Những bà nội trợ thường mang tâm lý lo sợ không đủ thức ăn, có mỗi dịp Tết mà lo lắng không chu toàn nên ra sức mua sắm thực phẩm. Và thế là nạn thừa mứa thức ăn cứ tiếp diễn từ năm nay qua năm khác.

"Cả năm thắt lưng buộc bụng chỉ có vài ngày Tết thì cũng phải sắm sửa cho tươm tất. Ngày trước, quê tôi còn có tục đãi khách, khách đến nhà ngày Tết bất kể ai cũng phải sửa soạn mâm cỗ nên năm nào cũng mua nhiều thức ăn. Dần dần không còn tục đấy nữa nhưng thói quen mua sắm nhiều thì vẫn còn", chị Nguyễn Thị Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Để lãng phí là có lỗi

Hết hồn với tủ lạnh ngày Tết: Mới mùng 2 Tết đã đổ phí thức ăn - Ảnh 2.

Xử lý đồ ăn ngày Tết đúng cách để không lãng phí


Tết là dịp đặc biệt nhất trong năm và tâm lý chi tiêu mạnh tay của người dân là điều dễ hiểu. Tuy nhiên việc chi tiêu tốn kém cho việc mua sắm thực phẩm của nhiều gia đình đã dẫn đến tình trạng thừa mứa thức ăn, đổ bỏ khắp các bãi rác. Hình ảnh quen thuộc của các gia đình ngày Tết là bánh chưng xếp chồng lên nhau, đủ loại món ăn chất đầy tủ lạnh, thức ăn mua sắm vượt quá nhu cầu sử dụng của gia đình.

Trên Lao động, bàn về vấn đề này, chuyên gia văn hoá, TS.Nguyễn Thị Hồng, cho rằng: "Người dân Việt Nam ngày xưa đói quanh năm nên thường quan niệm "No 3 ngày Tết, ấm 3 tháng hè" nên Tết đến cứ tích luỹ thức ăn để cảm giác no đủ. Bên cạnh đó, nhiều người lo sợ rằng các cửa hàng đóng cửa dịp Tết nên dự trữ trước cho chắc ăn. Người dân ra sức tích trữ rồi đổ bỏ xót xa trong khi người vô gia cư, người dân ở vùng sâu vùng xa nhiều gia đình không có được một bữa cơm no".

TS.Nguyễn Thị Hồng cũng nhấn mạnh việc tích trữ thức ăn dẫn đến thừa mứa sau Tết là hết sức lãng phí, nó xuất phát từ cách nghĩ, tâm lý bao đời nay của người dân. Vì vậy để chống lãng phí tiêu dùng ngày Tết thì cần phải thay đổi từ cách nghĩ.

"Người dân nên thay đổi cách nghĩ bởi vì đồ ăn để lâu sẽ không ngon mà hàng quán thì hoạt động đến 30 Tết, mùng 2 đã mở cửa trở lại. Ngày nay không cần lo lắng rằng thiếu thì không mua được. Một trong những hành vi nên thay đổi để góp phần xây dựng văn hoá ngày Tết đó là việc tích trữ đồ ăn. Nên mua sắm phù hợp với nhu cầu của gia đình, mua đủ để không lãng phí", TS. Nguyễn Thị Hồng nói thêm.


K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 5): Nâng mũi ở Viện Thẩm mỹ Quốc tế ChangWon, một phụ nữ Hà Nội nhập viện cấp cứu, 'suýt' nhiễm trùng máu, phải chỉ định ngưng thai

Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 5): Nâng mũi ở Viện Thẩm mỹ Quốc tế ChangWon, một phụ nữ Hà Nội nhập viện cấp cứu, 'suýt' nhiễm trùng máu, phải chỉ định ngưng thai

Bảo vệ người tiêu dùng - 4 phút trước

GĐXH - Mặc dù việc cấp cứu kịp thời đã diễn ra được khoảng 2 tháng nay, nhưng đến hiện tại, chị P vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghĩ đến những biến chứng phải hứng chịu, sau thực hiện nâng mũi tại Viện Thẩm mỹ Quốc tế ChangWon.

Măng cụt xanh lại sốt xình xịch, giá nửa triệu đồng/kg

Măng cụt xanh lại sốt xình xịch, giá nửa triệu đồng/kg

Bảo vệ người tiêu dùng - 15 phút trước

Sau cơn sốt "gỏi gà măng cụt", măng cụt xanh rớt giá thảm hại nhưng hiện giờ loại quả này lại được rao bán trên chợ mạng với giá 400.000 - 500.000 đồng/kg đã gọt vỏ.

Hà Nội: Triển khai không dùng tiền mặt tại bộ phận một cửa từ 01/6 mang lợi ích gì?

Hà Nội: Triển khai không dùng tiền mặt tại bộ phận một cửa từ 01/6 mang lợi ích gì?

Bảo vệ người tiêu dùng - 15 giờ trước

GĐXH - Theo UBND TP Hà Nội, việc thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính sẽ giúp đối soát để nộp tiền vào kho bạc tự động, giảm thiểu các rủi ro khi lưu giữ tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan Nhà nước.

Khẩn trương thanh kiểm tra chuyên ngành toàn diện thị trường vàng

Khẩn trương thanh kiểm tra chuyên ngành toàn diện thị trường vàng

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 213/TB-VPCP ngày 10/5/2024 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Kinh hoàng 700kg xương lợn, lòng lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y 'suýt' đến mâm cơm người tiêu dùng

Kinh hoàng 700kg xương lợn, lòng lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y 'suýt' đến mâm cơm người tiêu dùng

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày 10/5, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên vừa chặn đứng 700kg sản phẩm động vật là xương lợn và lòng lợn không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 4): Thu 260 triệu đồng từ khách hàng, 'Phòng khám' YC Việt Nam thừa nhận sai sót trong quá trình khám, điều trị da

Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 4): Thu 260 triệu đồng từ khách hàng, 'Phòng khám' YC Việt Nam thừa nhận sai sót trong quá trình khám, điều trị da

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Khách hàng bỏ ra tới 260 triệu đồng để làm đẹp da, đại diện "phòng khám" YC Việt Nam thừa nhận chỉ khám, chẩn đoán da bằng thiết bị soi chiếu thông thường trên bề mặt mà không thực hiện tiêu chuẩn "vàng" trong khám và điều trị cho khách hàng.

Vụ dòi bò lúc nhúc trên chảo bánh mì: Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở ở Thái Bình

Vụ dòi bò lúc nhúc trên chảo bánh mì: Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở ở Thái Bình

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

Chuỗi nhà hàng bánh mì chảo Cột Điện Quán thông báo đã quyết định đình chỉ vĩnh viễn hoạt động của cơ sở ở Thái Bình sau vụ việc khách phản ánh có dòi bò lúc nhúc trên miếng pate.

Đại diện cơ sở Cột Điện Quán nói gì khi bị khách tố có giòi lúc nhúc trong pate?

Đại diện cơ sở Cột Điện Quán nói gì khi bị khách tố có giòi lúc nhúc trong pate?

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

GĐXH - Ngày 9/5, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh có "sinh vật lạ" bò lúc nhúc trong chảo pate của cửa hàng Cột Điện Quán ở Thái Bình.

Nhà đầu tư đã hết cơ hội mua bất động sản giá hời?

Nhà đầu tư đã hết cơ hội mua bất động sản giá hời?

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, nửa đầu năm là cơ hội “có một không hai”, giai đoạn thích hợp để các nhà đầu tư có kinh nghiệm, nhà đầu tư chuyên nghiệp gom được hàng tốt, đầu tư dài hơi trong vòng 3-5 năm sẽ đem lại lợi nhuận cao.

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Bảo vệ người tiêu dùng - 4 ngày trước

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, tính pháp lý, giấy tờ rõ ràng minh bạch và không nên mua đất chung sổ.

Top