Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hệ thống y tế tư nhân cần sẵn sàng phòng chống dịch COVID-19

Thứ hai, 11:21 PM 09/03/2020 | Y tế

GiadinhNet - Bộ Y tế sẽ chỉ đạo, phối hợp với những đơn vị có liên quan để đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế cho các bệnh viện tư nhân. Đồng thời sẽ sớm xây dựng các chính sách, biểu đồ cách ly một cách kỹ lưỡng hơn nữa để các cơ sở y tế tư nhân, phòng khám có thể tiếp cận thực hiện dễ dàng.

 

Hệ thống y tế tư nhân cần sẵn sàng phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng: Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh trong thời gian tới


Ghi nhận sự chủ động của các bệnh viện, phòng khám tư nhân

Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số bệnh viện, phòng khám tư nhân ở TPHCM vào ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ghi nhận sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch và cách ly đối với người nhiễm bệnh và người nghi nhiễm bệnh.

Các bệnh viện đã chuẩn bị tốt các khu vực khám sàng lọc, phát hiện sớm người nghi nhiễm COVID-19 ngay tại nơi đón tiếp; bố trí phòng khám cách ly cho người nghi nhiễm bệnh; tổ chức đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí, sát khuẩn tay trước và sau khi vào khám bệnh; làm tốt công tác vệ sinh môi trường; đồng thời có phương án hậu cần đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế cho hoạt động phòng, chống dịch…

Hệ thống y tế tư nhân cần sẵn sàng phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra quy trình thực hiện điều tra dịch tễ người bệnh tại Bệnh viện An Sinh (TP HCM). Ảnh: Đinh Hằng

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, các Bệnh viện tư nhân ở TPHCM, dù đã có sự chuẩn bị, nhưng cũng cần tích cực tham gia sàng lọc, phát hiện, cách ly người nghi nhiễm COVID-19, vì đây là nơi mà khách du lịch nước ngoài, người nước ngoài làm việc tại TPHCM, người có thu nhập cao thường chọn đến khám trước khi đến các cơ sở y tế công lập. Do đó, nếu bỏ sót đối tượng này sẽ là mối nguy hiểm rất lớn. Mặc dù hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM đang tương đối ổn định, nhưng cũng không thể chủ quan, bởi hiện có nhiều người từ Hàn Quốc về các tỉnh miền Tây Nam bộ và Thành phố.

Để đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt người nhiễm bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế tư nhân tăng cường kiểm tra, tầm soát các dấu hiệu của bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ.

Hệ thống y tế tư nhân cần sẵn sàng phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra quy trình thực hiện điều tra dịch tễ người bệnh tại BVĐK Vạn Hạnh. Ảnh: TTXVN

"Bài học ở Hà Nội, khi người bệnh đến Bệnh viện Hồng Ngọc là một minh chứng. Mặc dù bệnh viện đã phát hiện bệnh tốt, nhưng việc cách ly tới 17 nhân viên y tế có liên quan, tiếp xúc gần với người bệnh nhiễm COVID-19 chứng tỏ quy trình phải đi qua rất nhiều khâu", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Vấn đề đặt ra là hệ thống bệnh viện, phòng khám tư nhân phải làm sao để tạo ra một đường riêng, hoàn thiện hơn nhằm phát hiện bệnh sớm, giảm bớt số nhân viên y tế phải tiếp xúc và cách ly sớm, thông báo kịp thời để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, cũng như hạn chế lây nhiễm cho các nhân viên y tế một cách không cần thiết.

Trước một số đề xuất của các cơ sở y tế tư nhân, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo, phối hợp với những đơn vị có liên quan để đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế cho các bệnh viện tư nhân. Đồng thời sẽ sớm xây dựng các chính sách, biểu đồ cách ly một cách kỹ lưỡng hơn nữa để các cơ sở y tế tư nhân, phòng khám có thể tiếp cận thực hiện dễ dàng.

Hệ thống y tế tư nhân cần sẵn sàng 

Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, chuyển người bệnh đến đúng địa điểm tập trung người bệnh cách ly là đề nghị của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị đối với các Phòng khám đa khoa, Bệnh viện ngoài công lập tại buổi tập huấn hướng dẫn điều trị và phòng chống bệnh dịch COVID-19 được tổ chức chiều ngày 9/3 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Gần 150 phòng khám đa khoa và các bệnh viện ngoài công lập với hơn 200 cán bộ y tế của Hà Nội đã tham dự để cùng với hệ thống khám chữa bệnh sát cánh trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hệ thống y tế tư nhân cần sẵn sàng phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: T.Du

Hiện ở Hà Nội, các bệnh nhân dương tính với COVID-19 được tập trung điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) để tránh lây nhiễm trong nội đô và ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.

Với mục tiêu không để lọt người bệnh, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, các Phòng khám tư nhân và bệnh viện ngoài công lập cần phải bố trí khu vực khám cho các đối tượng có có bệnh lý hô hấp cấp tính ở khu vực riêng, tránh lây nhiễm trong bệnh viện; Công khai đường dây nóng để kịp thời tư vấn và hỗ trợ người nghi nhiễm.

"Điều quan trọng nhất đối với hệ thống y tế tư nhân hiện nay là phát hiện sớm, cách ly kịp thời, không giữ bệnh nhân ở lại và nhanh chóng chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Cơ sở 2", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị các đơn vị và các cán bộ y tế thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế; không kỳ thị người bệnh; không từ chối người bệnh và tham khảo các nguồn tin chính thống do Bộ Y tế, Sở Y tế cung cấp, tránh gây hoang mang trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Hiện cả nước bước vào giai đoạn 2 của công tác chống dịch, do đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các cơ sở y tế không được chủ quan, lơ là và sát cánh với Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Y tế trong phòng chống dịch COVID-19.

M.Anh

Việt Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021

Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021

- 10 giờ trước

GiadinhNet - PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo - "nữ tư lệnh hồi sức" của Bệnh viện Chợ Rẫy là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.

Nghệ An thêm 10 ca mắc mới đã được cách ly từ trước

Nghệ An thêm 10 ca mắc mới đã được cách ly từ trước

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Các ca mắc mới ghi nhận tại 8 địa phương (Anh Sơn, Kỳ Sơn: 2 ca, TP Vinh, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳ Hợp: 1 ca). Trong đó, có 6 ca từ các tỉnh phía Nam về, 4 ca là F1.

Nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 sau 2 lần xét nghiệm âm tính

Nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 sau 2 lần xét nghiệm âm tính

Y tế - 11 giờ trước

GiadinhNet - Trước khi trở thành bệnh nhân, nữ công nhân có 2 lần xét nghiệm âm tính và ở cùng phòng với ca bệnh mắc COVID-19

Ngày 15/10: 3.797 ca COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 45 tỉnh

Ngày 15/10: 3.797 ca COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 45 tỉnh

Y tế - 11 giờ trước

GiadinhNet - Hôm nay có thêm 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và 93 ca tử vong. Hơn 17 triệu người ở Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi.

Thanh Hóa: 4 học sinh dương tính sau khi 2 vợ chồng F0 đi họp phụ huynh

Thanh Hóa: 4 học sinh dương tính sau khi 2 vợ chồng F0 đi họp phụ huynh

Y tế - 11 giờ trước

GiadinhNet – 2 bệnh nhân là vợ chồng từng đi họp phụ huynh, đi dự liên hoan, đến những chỗ đông người. Hiện cơ quan chức năng đã ghi nhận 4 học sinh dương tính. Nâng tổng số ca mắc liên quan tới 2 ca bệnh trên là 15 người.

Vì sao Hà Nội khẳng định đang ở "cấp độ 1, màu xanh"?

Vì sao Hà Nội khẳng định đang ở "cấp độ 1, màu xanh"?

Y tế - 12 giờ trước

GiadinhNet - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố đáp ứng cấp độ 1 - nguy cơ thấp, màu xanh, bình thường mới.

Bộ Y tế đề nghị rà soát toàn bộ, thanh kiểm tra việc thu phí xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế đề nghị rà soát toàn bộ, thanh kiểm tra việc thu phí xét nghiệm COVID-19

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế TP HCM khẩn trương báo cáo về việc triển khai thực hiện và thu phí xét nghiệm COVID-19, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) tại địa phương trước ngày 18/10.

Bộ Y tế tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Chiều 15/10, Bộ Y tế tổ chức tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca do Ba Lan và Hàn Quốc hỗ trợ.

Địa phương chủ động cách ly người về từ khu vực có dịch COVID-19 phù hợp với thực tế

Địa phương chủ động cách ly người về từ khu vực có dịch COVID-19 phù hợp với thực tế

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách, thực hiện xét nghiệm, tổ chức cách ly phù hợp căn cứ tình hình thực tế của địa phương.

Bộ Y tế: Cần đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều

Bộ Y tế: Cần đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Để đảm bảo sử dụng vaccine nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ để từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế cho rằng cần đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều.

Top