Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Thứ năm, 9:50 AM 14/10/2021 | Dân số

Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

Con cái là món quà

Lâu nay, vợ chồng chị Đỗ Thị Xuân (xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng) luôn tự hào về hai cô con gái chăm ngoan. Vợ chồng chị Xuân luôn quan niệm “con cái là món quà của cha mẹ”, không quan trọng là trai hay là gái.

Gia đình làm nông nghiệp, mặc dù kinh tế không dư dả như các gia đình khác nhưng vợ chồng chị luôn cố gắng cho các con ăn học đầy đủ, nuôi dạy các con khôn lớn, tự lập. Đền đáp lại tâm sức của bố mẹ, con gái lớn đang là học sinh lớp 8, con gái út đang là học sinh lớp 6 Trường Trung học cơ sở Thượng Mỗ năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái” - Ảnh 1.

Hai con gái chăm ngoan là niềm tự hào của vợ chồng chị Đỗ Thị Xuân (xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng).

“Ngay khi sinh các con, gia đình tôi cũng xác định là dừng lại ở con số 2 để tập trung nuôi dạy cho tốt, dù là con gái thì cũng chẳng sao. Vì nếu không lo cho con học hành đến nơi đến chốn thì càng khổ mình, khổ con. Vợ chồng tôi thật sự rất vui khi các con lớn lên khỏe mạnh, có trí thức, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Chỉ cần thế là đủ rồi”, chị Xuân nói.

Nhìn nét mặt hạnh phúc của chị Xuân khi nhắc đến hai cô con gái chăm ngoan, học giỏi là minh chứng thuyết phục thể hiện cách nghĩ đúng về chuyện sinh con một bề thời hiện đại.

Trái hẳn với quan niệm của nhiều người là “gia đình càng đông càng vui” hay phải “có nếp, có tẻ”, vợ chồng anh Vũ Đình Quyết (phường Xuân La, quận Tây Hồ) cũng có hai con gái nhưng vẫn không có ý định sinh thêm con trai mà chấp nhận hài lòng với những gì mình đang có. Thấu hiểu sự vất vả, hy sinh của vợ, anh Quyết cho biết bản thân luôn cảm ơn vợ vì đã sinh cho mình hai đứa con ngoan ngoãn, khỏe mạnh.

“Tôi vẫn hay nói với vợ là thôi không cố sinh con trai làm gì cả. Vì thế con gái thứ hai tên là Phương Anh nhưng tôi đặt tên gọi ở nhà là "đu đủ". Tức là mình đã đủ con rồi, giờ chỉ làm sao tập trung để nuôi dạy con cho tốt. Con cái học giỏi, chăm ngoan, vợ chồng đồng thuận thì đây là niềm hạnh phúc lớn nhất của mình rồi”, anh Quyết tâm sự.

Không phải nhà cao cửa rộng, mâm cao cỗ đầy mới hạnh phúc, mà hạnh phúc chính là niềm vui và tiếng cười trong mỗi thành viên trong gia đình. Từ những câu chuyện của những gia đình sinh con “một bề” như chị Xuân, anh Quyết, có thể thấy rằng, điều quan trọng không phải là việc sinh con trai hay con gái, mà đơn giản họ nghĩ rằng điều tốt hơn cả chính là việc giáo dục con cái trở thành người hữu ích mới là quan trọng. Bởi gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc giúp mọi người trưởng thành. Gia đình hạnh phúc, lành mạnh mới giúp xã hội phát triển bền vững.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái” - Ảnh 2.

Anh Vũ Đình Quyết (phường Xuân La, quận Tây Hồ) có hai con gái nhưng không có ý định sinh thêm con trai, hài lòng với những gì mình đang có.

Nghĩ khác về chuyện sinh con “một bề”

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân La (quận Tây Hồ), ngoài gia đình anh Quyết trú tại địa bàn phường, cũng có rất nhiều gia đình ngày càng có suy nghĩ tiến bộ về chuyện lựa chọn “con trai, con gái”. Tuy nhiên, có một thực tế rằng không phải hộ gia đình sinh con một bề nào cũng bằng lòng với cuộc sống hiện tại, vẫn có nhiều người muốn sinh con thêm để kiếm con trai.

Trước vấn đề đó, những năm gần đây, phường đã thực hiện các biện pháp quan trọng, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, huy động Hội Người cao tuổi là những bác có uy tín, kinh nghiệm để tiếp cận, gặp gỡ các gia đình có ý định sinh nhiều con, vận động họ thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

“Nhờ sự tư vấn, tuyên truyền tích cực, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số mà nhận thức của người dân về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình đã được nâng lên. Thực tế đã chứng minh, dù sinh con một bề nhưng nhiều gia đình vẫn rất vui, rất hạnh phúc. Tuy nhiên việc thay đổi nhận thức của người dân không phải là việc làm trong một sớm một chiều. Trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến tận gia đình sinh con một bề, qua đó nhằm ổn định dân số, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn”, ông Dũng chia sẻ.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái” - Ảnh 3.

Nhiều trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn Hà Nội đã vinh dự được biểu dương nhân ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10).

Các gia đình kể trên là 2 trong số 300 gia đình được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số tại huyện Thường Tín, Đan Phượng và quận Tây Hồ. Đây là hoạt động thiết thực trong đợt cao điểm hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) năm nay do Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phát động tổ chức.

Trẻ em gái trên toàn cầu xứng đáng đón nhận sự giáo dục, bảo vệ tốt và một tương lai tươi đẹp hơn, giúp thế giới bình đẳng. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thời gian qua, thực hiện phương châm “đầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái là đầu tư cho ổn định, thịnh vượng và hạnh phúc”, các cấp ủy Đảng, chính quyền và cơ quan chuyên môn Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố Hà Nội đã và đang quan tâm thực hiện nhiều biện pháp, đầu tư chăm sóc, giáo dục, yêu thương trẻ em gái.

Để nâng cao vị thế của trẻ em gái, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Ông Tạ Quang Huy, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho biết: “30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đã có kế hoạch triển khai hoạt động kiểm soát tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh nói chung và hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) nói riêng. Các địa phương sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, tình hình dịch Covid-19 để có những biện pháp thực hiện cho phù hợp. Trong đó, nhấn mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng giải pháp cụ thể, quan tâm, chăm lo hỗ trợ các gia đình sinh hai con gái, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn”.

Ông Tạ Quang Huy cũng cho biết thêm, từ những nỗ lực chung với nhiều cố gắng nhưng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho nên công tác dân số kế hoạch hóa gia đình của Thủ đô gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên với sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị, chính quyền Thành phố, cơ quan chuyên môn và các địa phương nên 9 tháng đầu năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh toàn Thành phố là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm không quá 113 trẻ trai/100 trẻ gái, hoàn thành chỉ tiêu năm. Không chỉ vậy, toàn Thành phố đã xuất hiện nhiều gương điển hình thực hiện tốt chính sách dân số, quan niệm “dù gái hay trai, chỉ hai là đủ” đã trở nên quen thuộc với hầu hết gia đình.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trùng tu 'vùng kín' - người thu nhỏ, người lại muốn nới rộng và ý kiến của chuyên gia

Trùng tu 'vùng kín' - người thu nhỏ, người lại muốn nới rộng và ý kiến của chuyên gia

Dân số - 13 giờ trước

Sau sinh, mỗi lần gần gũi chồng đều thấy đau, người vợ cho rằng do cậu nhỏ của chồng quá to còn vùng kín của mình nhỏ lại nên quyết định tìm đến bác sĩ để chỉnh sửa âm đạo.

Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Dân số - 1 ngày trước

Loãng xương là căn bệnh rất phổ biến, có thể gây hậu quả nặng nề như gãy xương, tàn phế… Tuy nhiên có thể cải thiện và phòng ngừa được loãng xương bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Dân số - 2 ngày trước

Giai đoạn mãn kinh là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ, nó gây sự biến đổi cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Một số triệu chứng mãn kinh được cho là có liên quan mật thiết đến tăng nguy cơ bệnh tim và sa sút trí tuệ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Dân số - 3 ngày trước

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo lứt rất tốt cho người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng.

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

Dân số - 4 ngày trước

Mang thai là thời gian có những thay đổi lớn về thể chất và tinh thần ở người phụ nữ. Dưới đây là những điều kỳ lạ nhất xảy ra với cơ thể khi bạn mang thai mà bạn có thể chưa biết.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Dân số - 5 ngày trước

Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, người cao tuổi sẽ có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin khi giao tiếp xã hội. Ngược lại, nếu lựa chọn chế độ dinh dưỡng không phù hợp, người cao tuổi sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Dân số - 6 ngày trước

Người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức khoẻ, nhất là trong những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số - 1 tuần trước

Thị trường nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trong số 63 tỉnh thành, mới chỉ có 32 tỉnh có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi…

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

Dân số - 1 tuần trước

Mang thai là một quá trình cần đảm bảo tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Việc lập kế hoạch trước khi thụ thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Top