Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hàng triệu đàn ông Việt có nguy cơ 'ế vợ'

Thứ bảy, 4:46 PM 12/10/2019 | Dân số

Với 55/63 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh cao ở mức báo động, hơn 4 triệu đàn ông Việt Nam có thể lâm vào cảnh "ế vợ" trong tương lai.

Mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam đang ở mức báo động khi liên tục lập mốc mới.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, cho biết theo cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam là 107 bé trai/100 bé gái thì 20 năm sau, tỷ số này là 115 bé trai/100 bé gái (mức chuẩn sinh học bình thường là 105 bé trai/100 bé gái).

Thiếu từ 2,3-4,3 triệu phụ nữ

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang có xu hướng gia tăng ở cả nông thôn và thành thị. Sơn La đứng đầu về tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh với 120 bé trai/100 bé gái. Tiếp đến là Hưng Yên 118,6 bé trai/100 bé gái; Bắc Ninh 117,6 bé trai/100 bé gái; Thanh Hóa 117,2 bé trai/100 bé gái; Hải Dương 116,3 bé trai/100 bé gái.

55/63 tỉnh, thành trên cả nước có tỷ số giới tính khi sinh cao trên 108 bé trai/100 bé gái. Với tỷ lệ này, Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất, là đại diện duy nhất ở Đông Nam Á và đứng thứ 2 châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Hàng triệu đàn ông Việt có nguy cơ ế vợ - Ảnh 1.
Tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam hiện là 115 bé trai/100 bé gái.

Riêng tại Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh đã giảm từ 114,5 bé trai/100 bé gái năm 2015 còn 112,8 bé trai/100 bé gái trong 6 tháng đầu năm 2019 nhưng vẫn ở mức cao. Còn tại TP.HCM, theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, sơ kết công tác dân số 9 tháng năm 2019 công bố tỷ số giới tính khi sinh tại TP là 108,3 bé trai/100 bé gái, giảm so với cùng kỳ năm 2018 (111,2 bé trai/100 bé gái).

Dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3-4,3 triệu phụ nữ, đồng nghĩa từ 2,4-4,3 triệu đàn ông Việt có nguy cơ "ế vợ". Trước đó, nhiều chuyên gia dân số từng cảnh báo những nam giới được sinh sau năm 2000 sẽ có nguy cơ khó lấy vợ.

Đề nghị xử lý hình sự việc lựa chọn giới tính

GS TS Nguyễn Đình Cử, nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội - ĐH Kinh tế Quốc dân - cho rằng mất cân bằng giới tính khi sinh đang là một trong những thách thức lớn nhất của công tác dân số nước ta hiện nay. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính càng trầm trọng ở cả những cặp vợ chồng có trình độ học thức cao, điều kiện kinh tế tốt.

Với hôn nhân "một vợ, một chồng" trong khi thừa nam, thiếu nữ, GS TS Nguyễn Đình Cử cho rằng hàng triệu nam giới sẽ phải sống độc thân; cấu trúc gia đình vợ - chồng, cha mẹ - con cái bị phá vỡ. Do nam giới không thể kết hôn hoặc kết hôn muộn, tình trạng quan hệ tình dục ngoài hôn nhân sẽ tăng. Nạn lừa đảo, bắt cóc, buôn bán phụ nữ đã xảy ra và có thể sẽ tăng.

Theo GS TS Nguyễn Đình Cử, cân bằng giới tính theo quy luật sinh sản tự nhiên không thể thành công trong "một sớm một chiều" bởi với chính sách dân số 2 con như hiện nay, Việt Nam cũng phải mất tới gần 40 năm để vận động, truyền thông nhưng cũng chưa thể thành công ở tất cả vùng miền.

Trong khi đó, để thay đổi một tư tưởng đã ăn sâu vào ý nghĩ của không ít người dân từ hàng nghìn năm là chuyện không dễ dàng. Để làm được điều này, điều kiện kinh tế - xã hội cần phát triển hơn nữa. Phải có chính sách an sinh xã hội tốt hơn cho người cao tuổi để những người già bớt phụ thuộc kinh tế con cái.

"Làm thế nào để khẳng định giá trị của một người nằm ở sự cống hiến của người đó cho gia đình và xã hội chứ không phải giới tính nam hay nữ. Phải tăng cường khung pháp lý, thậm chí xử lý hình sự với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực dân số như việc lựa chọn giới tính khi sinh", GS TS Nguyễn Đình Cử nói.

Thừa nhận thực trạng này, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho rằng trong thời gian ngắn, rất khó để giảm tỉ số giới tính khi sinh do tâm lý ưa thích con trai của người Việt vẫn còn rất nặng nề.

Việt Nam đã và đang thực hiện một số biện pháp nhằm xóa bỏ vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, cần tăng cường hơn nữa cơ chế phối hợp liên ngành và thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội, bao gồm cả những nỗ lực nhằm giải quyết phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái - nguyên nhân chính dẫn đến việc lựa chọn giới tính trước sinh.

TP.HCM: Phụ nữ "sợ đẻ", số hộ một người tăng

Ngày 11/10, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn TP.

Tính đến 0 giờ ngày 1/4/2019, toàn TP.HCM có 8.993.082 người, tăng 1,8 triệu người so với năm 2009, trở thành TP đông dân nhất nước và có số hộ lớn nhất cả nước. Tỷ lệ tăng dân số bình quân 10 năm qua là 2,28%/năm. Số hộ dân ở TP là 2.558.914 hộ, tăng hơn 743.000 hộ, chiếm gần 1/2 số hộ tăng của cả vùng Đông Nam Bộ và chiếm gần 1/6 số hộ tăng của cả nước.

Cơ cấu hộ từ 1-3 người có xu hướng tăng và trong năm 2019 chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 54%. Ngược lại, quy mô hộ gia đình có từ 7 người trở lên chỉ chiếm gần 5,4%. Trong 10 năm qua, quy mô hộ gia đình chỉ có 1 người tăng cao nhất, từ tỷ trọng 7,42% năm 2009 đã tăng lên đến 12,47% năm 2019.

Ông Trần Văn Trị, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, nhìn nhận TP đang đối mặt với quy mô dân số lớn, mật độ dân số cao và mất cân bằng giới tính.

Ông Nguyễn Doãn Tú cho biết TP.HCM là 1 trong 16 tỉnh, thành phát triển về kinh tế - xã hội có mức sinh giảm nhanh, hiện xuống dưới 1,8 con. Đáng chú ý, TP.HCM có tỷ lệ sinh thấp nhất nước, xuống dưới 1,5 con.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, TP.HCM có lối sống không khác nhiều so với các quốc gia phát triển, tỷ lệ dân số sống ở đô thị khoảng 80%, chi phí nuôi dạy con đắt đỏ, chưa kể các đặc thù như đường sá chật chội, không thể để con tự đi học. Đó là một trong những lý do khiến phụ nữ "sợ đẻ".

Về giải pháp, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho hay trước đây, công tác dân số tại TP chỉ tập trung vào nội dung là kế hoạch hóa gia đình với mục tiêu giảm sinh. Hiện nay, công tác dân số cùng lúc cần triển khai đồng bộ 6 nội dung sau: Duy trì hợp lý mức sinh thay thế; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; nâng cao chất lượng dân số; phân bố dân số hợp lý với quá trình phát triển.

Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đang khuyến khích sinh đủ 2 con ở những vùng có mức sinh thấp, bao gồm TP.HCM và cả vùng Đông Nam Bộ, ĐBSCL.

Theo Người lao động

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Dân số - 12 giờ trước

Loãng xương là căn bệnh rất phổ biến, có thể gây hậu quả nặng nề như gãy xương, tàn phế… Tuy nhiên có thể cải thiện và phòng ngừa được loãng xương bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Dân số - 1 ngày trước

Giai đoạn mãn kinh là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ, nó gây sự biến đổi cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Một số triệu chứng mãn kinh được cho là có liên quan mật thiết đến tăng nguy cơ bệnh tim và sa sút trí tuệ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Dân số - 2 ngày trước

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo lứt rất tốt cho người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng.

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

Dân số - 3 ngày trước

Mang thai là thời gian có những thay đổi lớn về thể chất và tinh thần ở người phụ nữ. Dưới đây là những điều kỳ lạ nhất xảy ra với cơ thể khi bạn mang thai mà bạn có thể chưa biết.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Dân số - 4 ngày trước

Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, người cao tuổi sẽ có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin khi giao tiếp xã hội. Ngược lại, nếu lựa chọn chế độ dinh dưỡng không phù hợp, người cao tuổi sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Dân số - 5 ngày trước

Người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức khoẻ, nhất là trong những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số - 6 ngày trước

Thị trường nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trong số 63 tỉnh thành, mới chỉ có 32 tỉnh có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi…

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

Dân số - 6 ngày trước

Mang thai là một quá trình cần đảm bảo tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Việc lập kế hoạch trước khi thụ thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Dân số - 1 tuần trước

Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

Top