Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hàng ngàn người dân Nghệ An nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa

Thứ tư, 10:35 AM 01/07/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Giữa tiết trời nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với gió Tây Nam thổi mạnh, lửa bỗng bùng phát dữ dội ở các cánh rừng thông trên địa bàn nhiều xã của các huyện Yên Thành, Diễn Châu (Nghệ An) khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Hàng ngàn người dân cùng lực lượng quân đội, công an đã phải thức trắng nhiều ngày để dập lửa, cứu rừng, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Liên tiếp xảy ra cháy rừng

Chiều ngày 26/6, đám cháy xảy ra tại khu rừng thông hơn 30 năm tuổi ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Phát hiện sự việc, hàng ngàn người dân cùng lực lượng chức năng tiếp cận nhanh đám cháy để cứu rừng. Sau hơn 4 giờ, ngọn lửa đã bị khống chế. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều ngày nay với gió Tây Nam thổi mạnh nên đến 20h cùng ngày, ngọn lửa lại bùng phát trở lại, lan ra cả một khu vực rừng rộng lớn.

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 1.

Lửa bùng phát tại rừng thông ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Ông Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, cả ngàn người của nhiều lực lượng cùng tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do trời tối, địa hình đồi núi dốc, việc tiếp nước gặp muôn vàn khó khăn. Sau 4 giờ dập lửa cùng nỗ lực làm đường băng cản lửa, đám cháy tại xã Sơn Thành được khống chế. Để đề phòng đám cháy bùng phát trở lại, các lực lượng luôn túc trực 24/24 giờ tại hiện trường.

Tuy nhiên, lửa tại cánh rừng thông ở xã Sơn Thành vừa được khống chế thì lửa lại cháy lan sang cánh rừng giáp ranh ở xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu vào rạng sáng 27/6.

Thời tiết nắng nóng cộng với gió Nam thổi mạnh khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Hơn 1 ngày sau, các đám cháy này cơ bản được khống chế.

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa.

Hai đám cháy được khống chế nhưng nỗi lo cháy rừng vẫn ám ảnh lực lượng chữa cháy khi nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao. Tiềm ẩn cháy rừng luôn thường trực. Ngoài việc tích cực làm đường băng cản lửa, túc trực 24/24 giờ ở các đám cháy thì việc nhắc nhở người dân cũng như tuần tra ở các cánh rừng thông được đẩy mạnh.

Đúng như nỗi lo của các lực lượng chữa cháy, 15h ngày 29/6, lửa lại bùng phát ở cánh rừng thông tại địa bàn xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu cách địa bàn Diễn Lợi hơn 5 km. Lực lượng chức năng ở Diễn Lợi phải "chia quân" tức tốc đến khống chế lửa ở cánh rừng tại Diễn Phú. Rừng ở Diễn Phú chưa được khống chế thì 20h ngày cùng ngày, rừng thông tại xóm 5, xã Diễn An lửa lại bùng cháy.

Nỗ lực cứu rừng, đảm bảo tính mạng người dân

Ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã có mặt tại hiện trường rừng thông đang cháy ở Diễn An để chỉ đạo các lực lượng cố gắng dập lửa, không để lan tới khu dân cư. Hơn 2.000 người bao gồm lực lượng kiểm lâm, công an, bộ đội cùng dân quân tự vệ của nhiều xã trên địa bàn cùng tham gia chữa cháy, khẩn trương làm đường băng cản lửa. Hàng trăm người dân cũng đang được sơ tán khi gió tây nam đang thổi mạnh.

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 3.

Lửa bùng phát dữ dội tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu.

Đồn Biên phòng Diễn Thành (BĐBP tỉnh Nghệ An) và lực lượng PCCC đã huy động lực lượng, dụng cụ chữa cháy có mặt tại hiện trường để cứu rừng. Sơ tán hơn 200 hộ dân khi gió Tây Nam thổi rất mạnh. 

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 4.

Một góc rừng ở xã Diễn An sau khi ngọn lửa được khống chế.

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 5.

Trung tá Đậu Đình Thành - Phó Tham mưu trưởng trực tiếp có mặt tại hiện trường cho biết, lực lượng được chia thành nhiều mũi dập lửa, làm đường băng cản lửa hạn chế tối đa việc cháy lan. Suốt hơn 6 giờ huy động đủ các loại máy móc phương tiện chữa cháy, đến 2h30 sáng 30/6, ngọn lửa đã được khống chế.

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 6.
Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 7.
Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 8.

Các lực lượng thức trắng đêm để cứu rừng.

Khi các hình ảnh đám cháy ở huyện Yên Thành được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều nhóm thiện nguyện ở TP Vinh (Nghệ An) đã kêu gọi mọi người quyên góp mua nước, thực phẩm ăn nhanh để gửi đến các lực lượng đang làm nhiệm vụ. Hàng trăm thùng nước khoáng, thực phẩm đã nhanh chóng đưa đến cho các lực lượng làm nhiệm vụ giữa biển lửa.

Hiện, các lực lượng liên quan đang tiếp tục trực 24/24 giờ tại khu vực rừng thông trên địa bàn để dập tắt các khu vực còn cháy âm ỉ và sẵn sàng dập tắt khi ngọn lửa bùng phát.

Ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng; đồng thời, ra công điện khẩn yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn. 

UBND các huyện, thành thị chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, chủ rừng, chính quyền địa phương cấp xã, các tổ đội chữa cháy rừng ở cơ sở rà soát, kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, để thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ" trong chữa cháy rừng…

V. Đồng

V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sập mái nhà khi thi công, một thợ hồ tử vong

Sập mái nhà khi thi công, một thợ hồ tử vong

Xã hội - 8 giờ trước

Khi đang đứng thi công trên mái nhà ở độ cao khoảng 5m thì bất ngờ phần mái đổ sập khiến nạn nhân tử vong.

Thanh niên đột nhập vào xóm trọ, lần mò trộm những món đồ "nhạy cảm" của phụ nữ

Thanh niên đột nhập vào xóm trọ, lần mò trộm những món đồ "nhạy cảm" của phụ nữ

Đời sống - 9 giờ trước

Liều lĩnh đột nhập vào khu trọ vắng người để trộm nội y nữ, nhất cử nhất động của nam thanh niên khiến nhiều người khó hiểu.

Hà Nội bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới cho học sinh đi học

Hà Nội bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới cho học sinh đi học

Giáo dục - 9 giờ trước

Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp cho học sinh các trường THPT kể từ ngày 6/12, trong đó đã bỏ nội dung “14 ngày trên địa bàn không có F0 mới cho phép học sinh đi học”.

Thanh Hóa: Hai bố con tử vong bất thường trong nhà nhiều ngày

Thanh Hóa: Hai bố con tử vong bất thường trong nhà nhiều ngày

Xã hội - 10 giờ trước

GiadinhNet – Không thấy 2 bố con đi lại như mọi ngày, người dân gần nhà nạn nhân phá cửa vào trong, phát hiện người bố tử vong trên giường, cạnh đó là người con.

Tin COVID Hải Phòng 3/12: Nhiều chợ dân sinh phải phong tỏa, các trường tăng tốc kiểm tra học kỳ

Tin COVID Hải Phòng 3/12: Nhiều chợ dân sinh phải phong tỏa, các trường tăng tốc kiểm tra học kỳ

Xã hội - 10 giờ trước

GiadinhNet - Trước tình hình dịch bệnh ngày một phức tạp, liên tục xuất hiện các F0 trong cộng đồng, trường học..., nhiều chợ dân sinh phải dừng hoạt động, các trường chủ động kế hoạch ôn tập, kiểm tra học kỳ 1

Quỹ học bổng du học BUV trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Quỹ học bổng du học BUV trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Giáo dục - 11 giờ trước

Từ ngày 1 tháng 12 năm 2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV) cho năm học 2022 trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển.

Kinh hoàng: Người đàn ông bị con trăn khủng tấn công trúng mặt khi vừa mở chuồng

Kinh hoàng: Người đàn ông bị con trăn khủng tấn công trúng mặt khi vừa mở chuồng

Đời sống - 11 giờ trước

Tai nạn bất ngờ khiến những người chứng kiến thực sự hoảng sợ.

Tài xế công nghệ bị ô tô húc bay, suýt mất chân: Sự cẩu thả cực nguy hiểm trên phố Hà Nội

Tài xế công nghệ bị ô tô húc bay, suýt mất chân: Sự cẩu thả cực nguy hiểm trên phố Hà Nội

Thời sự - 13 giờ trước

Xem lại camera hành trình, nhiều người còn cảm thấy may mắn vì nam tài xế đã tiếp đất khá chủ động nếu không thì không rõ điều tồi tệ gì có thể xảy ra.

9x khoe ảnh cưới của mẹ hơn 20 năm trước, danh tính cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

9x khoe ảnh cưới của mẹ hơn 20 năm trước, danh tính cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Đời sống - 15 giờ trước

Lục lại ảnh cưới của mẹ, con gái ngậm ngùi hiểu lý do đi đâu cũng bị chê không xinh bằng mẹ đến mức khiến cô phát hờn vì ghen tỵ.

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Một đệ tử của ông Lê Tùng Vân ở 'Tịnh thất Bồng Lai' chuẩn bị ra tòa

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Một đệ tử của ông Lê Tùng Vân ở 'Tịnh thất Bồng Lai' chuẩn bị ra tòa

Thời sự - 15 giờ trước

GiadinhNet - Cách đây hơn 2 năm, bố của Diễm My đã đến "Tịnh thất Bồng Lai" để tìm con gái và đã xảy ra ẩu đả tại đây.

Top