Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hâm nóng thức ăn bằng đồ vi sóng tốt, nhưng 7 nhóm thực phẩm này thì tuyệt đối không nên

Thứ ba, 18:51 06/12/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Vi khuẩn có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao như hầm nhừ hoặc nướng trong lò nướng, nhưng hâm nóng bằng lò vi sóng thì không phải lúc nào vi khuẩn này cũng bị loại bỏ, không phải món ăn nào cũng thích hợp.

Chân tay lạnh, cần cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm này, 4 việc nên làm để giữ cơ thể luôn ấm ápChân tay lạnh, cần cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm này, 4 việc nên làm để giữ cơ thể luôn ấm áp

GiadinhNet - Nếu bạn bị lạnh bàn tay và bàn chân mọi lúc, bất kể thời tiết bên ngoài hoặc nhiệt độ xung quanh bạn như thế nào, hãy đến gặp bác sĩ

Nhìn chung lò vi sóng không mang đến bất kỳ nguy cơ gây hại nào như nhiều người vẫn thường nghĩ. Quan niệm tránh sử dụng lò vi sóng vì lo ngại mất chất dinh dưỡng hay rủi ro bức xạ là hoàn toàn sai lầm. Sự thật là lò vi sóng chẳng những không liên quan đến phóng xạ gây hại cho bạn, mà còn có thể làm nóng bữa ăn và rau mà không phá hủy tất cả các chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, một số loại thức ăn này được khuyến cáo không hâm bằng lò vi sóng bởi những lý do sau đây:

Hâm nóng thức ăn bằng đồ vi sóng tốt, nhưng 7 nhóm thực phẩm này thì tuyệt đối không nên - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

 Sữa mẹ

Sữa mẹ đông lạnh là món được khuyến cáo không hâm bằng lò vi sóng. Vì lò vi sóng có thể làm bình sữa mẹ nóng không đều, tạo ra "điểm nóng" và có thể gây bỏng nặng miệng và cổ họng của trẻ. Thậm chí còn gây nguy cơ bị ung thư khi đặt bình nhựa trong lò vi sóng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông và hâm nóng bằng cách đun cách thủy hoặc sử dụng máy hâm nóng riêng.

Trứng

Các món trứng, dù kể cả trứng luộc hay trứng rán, trứng ốp la... đều không nên cho vào lò vi sóng để ăn vì việc này có thể gây chết người. Trứng rất giàu canxi và giàu chất dinh dưỡng, vitamin… Khi hâm lại ở nhiệt độ cao, lòng đỏ sẽ vô tình trở thành một chất độc hại cho cơ thể của bạn. Nếu bạn còn thừa trứng ở nhà, tốt nhất nên sử dụng chúng ngay trong các món ăn khác như salad, bánh ngọt, sandwich, ... hoặc vứt bỏ và không dùng nữa.

Rau cần tây

Hâm nóng thức ăn bằng đồ vi sóng tốt, nhưng 7 nhóm thực phẩm này thì tuyệt đối không nên - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Cần tây là một nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng và ngon để nấu các món ăn, đặc biệt là súp, nhưng trong mọi trường hợp, bạn không nên cho vào lò vi sóng các món có cần tây. Cần tây có chứa nitrat, chuyển đổi thành nitrit và nitrosamin rất độc có thể gây ung thư sau khi bạn hâm nóng.

Nấm

Phản ứng với nhiệt độ cao trong lò vi sóng gây ra sự thay đổi lượng protein dồi dào trong nấm. Việc hâm nóng nấm sẽ làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, gây đau dạ dày và thậm chí có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn về tim mạch. Tốt nhất bạn nên ăn nóng ngay sau lần luộc nấm đầu tiên nhé.

Khoai tây

Việc hâm nóng khoai tây không chỉ làm mất đi hương vị mà còn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên, nên dùng ngay sau khi nấu, không để lại cặn. nếu còn dư nhiều khoai tây thì hãy sử dụng khoai tây luộc cho các món ăn khác hoặc ném chúng đi.

Cải bó xôi

Trong thành phần của cải bó xôi sẽ chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau, nhưng bên cạnh đó thì trong cải bó xôi còn có chứa rất nhiều nitrat giống như cần tây. Nitrat khi được làm nóng sẽ đồng thời chuyển hóa thành nitrit và nitrosamines gây hại cho cơ thể của người dùng.

Thịt gà

Trong thịt gà có chứa rất nhiều chất protein, chính vì vậy khi hâm nóng các chất này sẽ thay đổi và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, nếu bạn còn dư quá nhiều thịt gà thì hãy ăn lạnh chúng hoặc không thì hãy chấp nhận bỏ đi nhé.

Tuyệt đối không được mắc sai lầm này khi cứu người đột quỵ, đây là 4 dấu hiệu dễ nhận biết nhất!Tuyệt đối không được mắc sai lầm này khi cứu người đột quỵ, đây là 4 dấu hiệu dễ nhận biết nhất!

GiadinhNet - Bệnh nhân đột quỵ cần được đưa vào viện sớm, cấp cứu trong vòng 3-4 giờ đầu để tránh nguy hiểm tính mạng và hạn chế các di chứng về sau. Tuyệt đối không dùng các cách chữa bệnh theo truyền miệng khiến bệnh nặng thêm, mất “giờ vàng” điều trị.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 13 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 23 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Top