Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Giáo viên thu tăng tiền, học sinh làm đơn gửi lên Sở

Thứ tư, 10:58 AM 17/06/2015 | Xã hội

GiadinhNet - Mới đây, Báo Gia đình & Xã hội nhận được phản ánh từ 23 học sinh lớp 12A5 Trường THPT Lê Chân, Quận Lê Chân, TP Hải Phòng với nội dung liên quan tới việc giáo viên chủ nhiệm lớp - cô Trần Thị Kiều Hoa tự ý thu thêm hàng trăm nghìn đồng mỗi tháng tiền học thêm của học sinh, trái với quy định của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT TP Hải Phòng.

Trường THPT Lê Chân - nơi xảy ra sự việc giáo viên tự ý thu thêm hàng trăm nghìn tiền học thêm của học sinh mỗi tháng. 	      	Ảnh: M.LÝ

Trường THPT Lê Chân - nơi xảy ra sự việc giáo viên tự ý thu thêm hàng trăm nghìn tiền học thêm của học sinh mỗi tháng. Ảnh: M.LÝ

 

Học sinh phản ứng

Theo nội dung đơn phản ánh của nhóm học sinh lớp 12A5, Trường THPT Lê Chân, năm học 2014- 2015, cô Hoa đã tự ý thu thêm 200.000 đồng tiền học thêm ngoài mức thu theo quy định mà Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đã đề ra là 8.000 đồng/1 tiết. Nhóm học sinh này cho biết, chương trình học thêm được nhà trường đứng ra tổ chức (dạy thêm trong nhà trường) nhằm mục đích bồi dưỡng, củng cố, bổ sung kiến thức cho học sinh trung bình, dưới trung bình và nâng cao kiến thức cho học sinh khá, giỏi có nguyện vọng. Cụ thể: năm lớp 12, mỗi tuần lớp 12A5 học thêm 5 buổi/tuần, tổng số tiết là 14 tiết/tuần. Như vậy, trung bình mỗi em đóng 480.000đ/tháng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà cô Hoa lại thu thêm 200.000 đồng/tháng/học sinh?

Khó hiểu và bức xúc, học sinh V.L (lớp 12A5) cho biết: “Năm lớp 11 mỗi tuần chúng em chỉ học thêm 11 tiết, vậy tiền học thêm  em phải nộp là 352.000 đồng nhưng cô Hoa thu 480.000 đồng, số thu chênh là 128.000 đồng/tháng/học sinh”.

Chúng tôi được biết, theo quyết định của UBND TP Hải Phòng và hướng dẫn cụ thể của Sở GD&ĐT, năm lớp 12 mỗi tháng các em học sinh phải nộp số tiền học thêm là 448.000 đồng (14 tiết/tuần x 4 tuần x 8.000 đồng/tiết). Song cô Hoa lại thu 680.000 đồng.  Như vậy, cô Hoa đã thu chênh 232.000 đồng/tháng/học sinh. Nhận thấy việc cô chủ nhiệm thu vượt là không đúng với quy định của Sở GD&ĐT thành phố, nhiều học sinh trong lớp bắt đầu phản ứng và gặp trực tiếp cô để hỏi. Bị học sinh chất vấn, cô Hoa tỏ vẻ không hài lòng và trả lời: “Cô thu đúng quy định của nhà trường”.  Không đồng ý với cách trả lời của cô chủ nhiệm, nhóm học sinh đã phản ánh lên Ban giám hiệu nhà trường nhờ làm rõ việc thu tiền này. Lần này, cô Hoa cho biết: “Cô thu như vậy, vì nhà trường chưa quyết toán. Khi nào quyết toán thừa, thiếu như thế nào sẽ trả lời chúng em…”.

Sai tới đâu xử lý tới đó

Bức xúc vì cô giáo không hợp tác “giải quyết nội bộ”, nhiều học sinh đã làm đơn gửi lên Sở GD&ĐT TP Hải Phòng. Chỉ sau vài ngày, Sở đã lập đoàn kiểm tra, xuống làm việc với BGH nhà trường và cô Trần Thị Kiều Hoa. “Tại buổi làm việc, cô Hoa đã có bản giải trình xác nhận có việc thu  (chênh) 200.000 đồng/học sinh ở lớp 12A5. Tại bản giải trình, cô Hoa cho biết, số tiền thu vượt trên mục đích chi vào việc giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và liên hoan chia tay lớp trước khi rời trường”, thầy Đỗ Văn Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, thầy Đỗ Văn Tuấn cho biết thêm, việc quyết toán tiền học thêm mỗi lớp, được thực hiện thu theo tháng. Tuy nhiên, khi nhận được ý kiến phản ánh của nhóm học sinh lớp 12A5, cho dù việc thanh quyết toán sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này song để ổn định tinh thần cho học sinh lớp 12A5 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nên thầy Tuấn đã chỉ đạo đặc cách quyết toán cho lớp này. Theo đó, từ ngày 8/6 tới ngày 12/6, cô Hoa đã tiến hành hoàn trả toàn bộ số tiền đã thu vượt của học sinh.

“Ngày 12/6, tôi đã xuống tận lớp 12A5 gặp gỡ các em học sinh nhằm xác minh kết quả mà cô Hoa đã báo cáo. Có thể nói, sau khi nhận lại tiền và lời xin lỗi của cô giáo chủ nhiệm, tinh thần các em đã ổn định trở lại và không còn bức xúc, thắc mắc gì nữa. Về ý kiến cho rằng người được nhận lại nhiều, người nhận lại ít (thấp nhất 25.000 đồng/học sinh và cao nhất 152.000 đồng/học sinh), cô Hoa có giải thích là phụ thuộc theo số tiết mà mỗi học sinh đã học”, thầy Tuấn chia sẻ.

Về hướng xử lý sai phạm của cô Trần Thị Kiều Hoa, thầy Đỗ Văn Tuấn cho biết: “Cô Hoa là giáo viên dạy Văn lâu năm của trường và là tổ trưởng bộ môn Văn, nhiều năm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Là người dạy dỗ học trò, để xảy ra sự việc trên là một điều đáng tiếc của trường. Việc cô Hoa làm sai, cô Hoa sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, ngay sau khi có phản ánh của học sinh xung quanh việc thu tiền học thêm trái quy định, cô Hoa đã có biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại toàn bộ tiền cho học sinh lớp 12A5 (cả 2 niên học lớp 11 và 12). Là người đứng đầu đơn vị nhà trường, chúng tôi khẳng định sẽ xử lý nghiêm vụ việc này, cô Hoa sai tới đâu, chúng tôi sẽ xử tới đó, tránh gây hiểu lầm, bức xúc trong phụ huynh, học sinh”.

 

Trao đổi với chúng tôi về sự việc cô giáo Trần Thị Kiều Hoa - Trường THPT Lê Chân có hành vi sai phạm thu tiền học thêm vượt mức quy định, ThS Đỗ Văn Lợi - Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cho biết: “Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của học sinh lớp 12A5 Trường THPT Lê Chân, Sở đã lập đoàn kiểm tra, xuống trường làm việc. Tại đây, cô Hoa cũng đã thừa nhận việc thu tiền học thêm vượt 200.000 đồng/học sinh so với quy định. Về việc này, cô Hoa cũng đã giải trình dùng số tiền trên để giúp đỡ những em học sinh trong lớp có hoàn cảnh khó khăn…”.

M.Lý - T.Vân/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thấy 2 bé trai co ro đội mưa đi bán vé số, 9x đưa về tận nhà chứng kiến gia cảnh xót xa

Thấy 2 bé trai co ro đội mưa đi bán vé số, 9x đưa về tận nhà chứng kiến gia cảnh xót xa

Đời sống - 20 phút trước

Sau khi câu chuyện về 2 em bé bán vé số được chàng trai trẻ lan tỏa trên mạng xã hội, nhiều mạnh thường quân đã gửi quà ủng hộ cho hai em.

Xôn xao tin nhắn nghi của nữ sinh bị chủ shop làm nhục ở Thanh Hóa: "Cháu mong một cơ hội để thay đổi, cháu đã đến xin lỗi nhưng anh chị ấy không tha thứ"

Xôn xao tin nhắn nghi của nữ sinh bị chủ shop làm nhục ở Thanh Hóa: "Cháu mong một cơ hội để thay đổi, cháu đã đến xin lỗi nhưng anh chị ấy không tha thứ"

Xã hội - 4 giờ trước

Theo nội dung đoạn tin nhắn được cho là của nữ sinh với một người ủng hộ mình, nữ sinh mong muốn được cho một cơ hội để thay đổi nên đã tới xin lỗi, tuy nhiên vợ chồng chủ shop không tha thứ.

Thừa Thiên Huế: Cha tử vong, con mất tích khi đi bủa lưới trên sông

Thừa Thiên Huế: Cha tử vong, con mất tích khi đi bủa lưới trên sông

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Khi đi bủa lưới trên sông, 2 cha con ở Thừa Thiên Huế không may gặp nạn. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm người con là nạn nhân đang mất tích.

Khỉ bị xích nuôi trong chung cư TP.HCM được đưa về trạm cứu hộ

Khỉ bị xích nuôi trong chung cư TP.HCM được đưa về trạm cứu hộ

Xã hội - 6 giờ trước

Một con khỉ được cư dân nuôi trong chung cư Mỹ Phúc (quận 8, TP.HCM) gần một năm nay vừa được lực lượng kiểm lâm đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc.

TP.HCM: Nữ giáo viên uống thuốc ngủ tự tử ngay trước mặt hiệu trưởng

TP.HCM: Nữ giáo viên uống thuốc ngủ tự tử ngay trước mặt hiệu trưởng

Xã hội - 7 giờ trước

Ngày 3/12, thông tin từ Bệnh viện quận 7, TP.HCM cho biết, bệnh nhân Võ Thị Như Hoa, giáo viên môn Ngữ Văn – Trường THCS Hoàng Quốc Việt đã qua cơn nguy kịch và xuất viện vào đêm 2/12.

Đề Văn chọn học sinh giỏi quốc gia, 12 năm "văn vở" đọc xong chỉ biết thốt lên: Quá hay!

Đề Văn chọn học sinh giỏi quốc gia, 12 năm "văn vở" đọc xong chỉ biết thốt lên: Quá hay!

Giáo dục - 7 giờ trước

Đề thi Văn khó đến mức 9 điểm trên tay, 1 điểm trên giấy nhưng ai cũng khen hay.

Dự báo thời tiết hôm nay 4/12: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Dự báo thời tiết hôm nay 4/12: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo thời tiết hôm nay: Hà Nội có nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lên đến chục độ. Ban ngày, thủ đô duy trì nền nhiệt ấm áp, đêm lạnh sâu và có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tin sáng 4/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; người dân TPHCM vui mừng với quy định mới

Tin sáng 4/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; người dân TPHCM vui mừng với quy định mới

Thời sự - 8 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội ban hành về cấp độ phòng, chống dịch trên toàn thành phố, phương án về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19, hoả tốc ra công văn bỏ quy định '14 ngày không có F0 mới được đi học' chỉ trong 1 buổi tối; tại TPHCM, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động mà không bị giới hạn thời gian là ngưng trước 22 giờ hằng ngày.

Sập mái nhà khi thi công, một thợ hồ tử vong

Sập mái nhà khi thi công, một thợ hồ tử vong

Xã hội - 19 giờ trước

Khi đang đứng thi công trên mái nhà ở độ cao khoảng 5m thì bất ngờ phần mái đổ sập khiến nạn nhân tử vong.

Thanh niên đột nhập vào xóm trọ, lần mò trộm những món đồ "nhạy cảm" của phụ nữ

Thanh niên đột nhập vào xóm trọ, lần mò trộm những món đồ "nhạy cảm" của phụ nữ

Đời sống - 20 giờ trước

Liều lĩnh đột nhập vào khu trọ vắng người để trộm nội y nữ, nhất cử nhất động của nam thanh niên khiến nhiều người khó hiểu.

Top