Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng đổi mới tư vấn chăm sóc SKSS cho người dân trong dịch COVID-19

Thứ năm, 2:20 PM 01/07/2021 | Dân số

GiadinhNet - Trước những khó khăn về tư vấn chăm sóc SKSS trong dịch COVID-19, ngành dân số Hải Phòng đã linh hoạt, đổi mới, áp dụng các hình thức tuyên truyền, tư vấn giúp người dân dễ dàng tiếp cận, thêm nhiều kiến thức, đổi mới ý thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân.

Thực hiện truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe người dân trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 còn nhiều phức tạp, người làm dân số Hải Phòng không tránh khỏi nhiều áp lực về cơ hội tiếp cận, cách thức truyền thông và đáp ứng tuyên truyền từ người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, trong đợt dịch COVID-19, lượng lớn người dân các vùng nông thôn rơi vào cảnh thất nghiệp do bị cắt giảm việc làm hay giãn cách xã hội. Cũng từ yếu tố khách quan này, bao câu chuyện dở khóc dở cười trong nhiều gia đình đã xảy đến như bạo lực gia đình, sinh con ngoài ý muốn và nợ nần chồng chất v.v…

Hải Phòng đổi mới tư vấn chăm sóc SKSS cho người dân trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người làm dân số ở An Lão "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động tuyên truyền SKSS

Trước thực trạng trên, ngành dân số Hải Phòng đã xây dựng chiến dịch truyền thông với nhiều cách thức triển khai linh hoạt từ ngày 1/6 đến ngày 30/7/2021 tập trung chính vào chủ đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ).

Theo đó, nơi tổ chức chiến dịch truyền thông, tư vấn được ngành dân số tại Hải Phòng chọn tập trung triển khai là các xã, phường, thị trấn có mức sinh cao, mức sinh chưa ổn định và có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao. 

Cùng với đó, những địa phương có nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nhưng chưa áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, nơi có nhiều người nhập cư, khu vực miền núi, hải đảo, vùng ven biển điều kiện tiếp cận các dịch vụ tiếp thị xã hội, xã hội hóa phương tiện tránh thai còn hạn chế…

Hải Phòng đổi mới tư vấn chăm sóc SKSS cho người dân trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Truyền thông qua các tờ rơi, áp phích, pano...

Tại huyện An Lão, TP Hải Phòng, phần lớn công dân trong độ tuổi sinh đẻ đều làm trong các khu công nghiệp, xí nghiệp…, thời gian làm việc cả ngày nên điều kiện tiếp cận tuyên truyền, tư vấn chăm sóc SKSS vô cùng khó khăn. Thêm nữa, do tình hình dịch bệnh kéo dài, tâm lý ngại tiếp xúc trong dịch COVID-19 của các đối tượng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận động, tuyên truyền của người làm dân số. Theo đó, những cán bộ dân số ở huyện An Lão đã nhanh nhạy, linh hoạt áp dụng công nghệ trong truyền thông tới người dân như Zalo, Facebook hoặc đẩy mạnh việc tuyên truyền tại hộ gia đình ngoài giờ hành chính và vào ngày nghỉ…

Chị Hoàng Thị Thủy, SN 1995, trú tại thôn Ngọc Chử, xã Trường Thọ, huyện An Lão cho hay: "Cách đây 5 năm, khi mang thai cháu đầu tiên, tôi đã được cộng tác viên dân số đến nhà tận tình hướng dẫn, tư vấn đến khám, theo dõi, chăm sóc sức khỏe định kỳ tại Trạm Y tế xã. Rồi khi sinh xong, cộng tác viên dân số lại đến nhà chia sẻ các biện pháp tránh thai hiện đại, đưa ra những lời khuyên về việc giữ khoảng cách sinh phù hợp giữa cháu thứ nhất và cháu thứ 2 nhằm đảm bảo sức khỏe mẹ và thai nhi, đảm bảo phát triển kinh tế gia đình. Mới đây khi tôi mang bầu và sinh cháu thứ 2 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, những người làm dân số tiếp tục chia sẻ, tuyên truyền cho tôi cách chăm sóc SKSS/KHHGĐ sao cho an toàn và khỏe mạnh".

Chia sẻ về cách triển khai tuyên truyền, tư vấn cho người dân chăm sóc sức khỏe sinh sản trong dịch COVID-19 tại địa phương, bà Vũ Hải Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện An Lão (Hải Phòng) cho biết: "Chúng tôi bàn bạc, quyết định chia nhỏ các nhóm, giao cán bộ, cộng tác viên dân số "đi từng ngõ, ngõ từng nhà" để tuyên truyền, tư vấn cho người dân. Ngoài ra, có nhiều sáng kiến, đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền phong phú, lồng ghép tuyên truyền dịch bệnh với tuyên truyền về dân số qua các hoạt động truyền thông trực quan bằng pano, khẩu hiệu, áp phích, xe tuyên truyền lưu động, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội tạo hiệu ứng tuyên truyền rộng, hiệu quả.

Đánh giá về sự linh hoạt, đổi mới phương pháp tiếp cận tuyên truyền tới người dân về chăm sóc sức khỏe trong dịch COVID-19, bà Trần Thị Thu Hằng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: "Từ những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, ngành dân số Hải Phòng đã chủ động đổi mới các hình thức truyền thông mang lại hiệu quả vận động cao; chú trọng vai trò tư vấn trực tiếp của cán bộ và cộng tác viên dân số; phối hợp tổ chức các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, phương tiện, chuyên môn, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu lựa chọn và áp dụng biện pháp tránh thai đến từng người dân…"

Trong thời gian đầu triển khai chiến dịch từ 1-6 đến 15-6, tổng số người thực hiện biện pháp tránh thai bằng phương pháp đặt dụng cụ tử cung trên toàn thành phố là 1.325 trường hợp, thực hiện kế hoạch chiến dịch đạt 16,82%, tổng số 34 trường hợp thực hiện tiêm thuốc tránh thai, thực hiện kế hoạch đạt 19,59%, 25 trường hợp cấy tránh thai, 18.948 trường hợp sử dụng viên uống tránh thai, tổng số người đến khám phụ khoa là 3.977 trường hợp… Các quận, huyện trên địa bàn thành phố triển khai treo băng giôn; khẩu hiệu, tờ rơi; viết tin, bài phát thanh, truyền thanh, tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề nhóm nhỏ cho người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ. Ngoài ra, cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn thành lập các đội tuyên truyền lưu động; tư vấn tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; tổ chức tư vấn tại hộ gia đình …

Tuệ Anh

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Một số kết quả nổi bật trong công tác dân số tỉnh Ninh Bình nhân kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam

Một số kết quả nổi bật trong công tác dân số tỉnh Ninh Bình nhân kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam

Dân số - 44 phút trước

GiadinhNet - Sau trong thời gian ngắn, công tác dân số của tỉnh Ninh Bình đã đạt được những kết quả nổi bật.

Báo động nguyên nhân người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long “chưa giàu đã già”

Báo động nguyên nhân người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long “chưa giàu đã già”

Đường lối - Chính sách - 2 giờ trước

GiadinhNet - Trong 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thay thế thấp nhất cả nước, Đồng bằng Sông Cửu Long chiếm đại đa số. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tốc độ già hóa dân số tại tỉnh này diễn ra nhanh hơn kéo theo nhiều lo ngại về áp lực an sinh xã hội.

Đồng Nai: Nhiều giải pháp khuyến khích phụ nữ sinh đủ  hai con trước 35 tuổi

Đồng Nai: Nhiều giải pháp khuyến khích phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi

Dân số - 3 giờ trước

GiadinhNet - Ngoài thưởng tiền và hiện vật, Đồng Nai đã tạo mọi điều kiện cho các bà mẹ có cơ hội trở lại công việc sau như: chú trọng xây dựng các điểm trông, giữ trẻ, nhà mẫu giáo phù hợp, bổ sung tiêu chí cặp vợ chồng sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên các trường công lập...

Hà Giang: Chất lượng dân số không ngừng được nâng cao để đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển kinh tế địa bàn tỉnh

Hà Giang: Chất lượng dân số không ngừng được nâng cao để đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển kinh tế địa bàn tỉnh

Dân số - 3 giờ trước

GiadinhNet - Thời gian qua, tỉnh Hà Giang chú trọng triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về công tác dân số trong tình hình mới theo Nghị quyết số 21 của BCH Trung ương Đảng với trọng tâm chuyển từ chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) sang Dân số và Phát triển.

Nhiều giải pháp để tăng mức sinh thay thế tại 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp nhất cả nước

Nhiều giải pháp để tăng mức sinh thay thế tại 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp nhất cả nước

Đường lối - Chính sách - 4 giờ trước

GiadinhNet - Mức sinh thay thế thấp kéo theo nhiều hệ lụy về cơ cấu dân số trong bối cảnh già hóa dân số tại nhiều địa phương đang diễn ra nhanh hơn. Nhiều đề xuất đã được đưa ra trong đó lợi ích của người dân vẫn là trung tâm của giải pháp.

Giảm chênh lệch mức sinh giữa các vùng, thách thức lớn của ngành dân số

Giảm chênh lệch mức sinh giữa các vùng, thách thức lớn của ngành dân số

Dân số - 5 giờ trước

GiadinhNet - Mức sinh chênh lệch giữa các vùng miền không còn là vấn đề mới với lãnh đạo ngành dân số tại TƯ và các địa phương. Tuy nhiên, mức sinh thay thế, đặc biệt tại các tỉnh miền Tây liên tục giảm trong thời gian qua thực sự là vấn đề đáng báo động với cơ cấu dân số cả nước.

Yên Bái: Đầu tư nâng cao chất lượng dân số là đầu tư cho sự bền vững

Yên Bái: Đầu tư nâng cao chất lượng dân số là đầu tư cho sự bền vững

Dân số - 5 giờ trước

GiadinhNet - Công tác Dân số - KHHGĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quá trình xây dựng và phát triển đất nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng. Bởi thế, thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình.

Phần Lan lâm vào cuộc khủng hoảng già hóa dân số do tỷ lệ sinh cực thấp và bài toán nhân lực trong độ tuổi lao động

Phần Lan lâm vào cuộc khủng hoảng già hóa dân số do tỷ lệ sinh cực thấp và bài toán nhân lực trong độ tuổi lao động

Dân số - 6 giờ trước

GiadinhNet - Liên tục được xếp hạng “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”, nhiều người mong muốn chuyển đến sinh sống tại Phần Lan. Song trên thực tế, nước này đang thiếu trầm trọng công dân trong độ tuổi lao động.

Mỹ Tâm: Chỉ nên kết hôn khi người ta thực sự yêu nhau

Mỹ Tâm: Chỉ nên kết hôn khi người ta thực sự yêu nhau

Dân số - 6 giờ trước

GiadinhNet - "Nếu chỉ vì thấy mình lớn tuổi rồi, phải lấy chồng đẻ con thôi, hoặc vì bố mẹ mong có cháu bế lắm rồi… sau đó yêu vội vàng để hoàn thành nhiệm vụ, để bình thường như bao người, là đến tuổi này là phải như thế, Tâm nghĩ những người lựa chọn điều đó rất khó có được hạnh phúc", Mỹ Tâm chia sẻ.

Trung tâm dân số - KHHGĐ TP Hà Giang: Có dịch nhưng quyết không để bà con bị gián đoạn truyền thông

Trung tâm dân số - KHHGĐ TP Hà Giang: Có dịch nhưng quyết không để bà con bị gián đoạn truyền thông

Dân số - 12 giờ trước

GiadinhNet - Có dịch nên lực lượng truyền thông người bị cách ly, người ở nơi phong tỏa… tưởng chừng gián đoạn truyền thông, nhưng ngành Dân số Hà Giang quyết tâm không để bà con bị gián đoạn truyền thông chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

Top