Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội Xem xét xây bãi đỗ xe ngầm: Vì sao nơi phản đối, nơi ủng hộ?

Thứ năm, 11:00 AM 16/05/2019 | Xã hội

GiadinhNet - Thời gian qua, Hà Nội đang xem xét về việc xây dựng 2 bãi đỗ xe ngầm dưới lòng đất tại công viên Cầu Giấy và công viên Thủ Lệ. Ở vị trí các bãi đỗ xe ngầm này đều kết hợp trung tâm thương mại (TTTM), được cho là sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, tại dự án bãi đỗ xe công viên Cầu Giấy lại đang gây ra sự tranh cãi, phản đối của người dân.


Người dân sinh sống các tòa chung cư thuộc khu độ thị mới Dịch Vọng treo băng-rôn phản đối xây dựng bãi đỗ xe ngầm. Ảnh: Lê Bảo

Người dân sinh sống các tòa chung cư thuộc khu độ thị mới Dịch Vọng treo băng-rôn phản đối xây dựng bãi đỗ xe ngầm. Ảnh: Lê Bảo

Đề xuất xây 2 dự án bãi đỗ xe nghìn tỷ

Với phát triển mạnh mẽ của quá trình đô thị hóa cũng như sự gia tăng về dân số đã và đang gây áp lực lớn cho Hà Nội về nhiều khía cạnh. Cùng với đó là mỗi năm gia tăng mạnh về các phương tiện cơ giới xe máy, ô tô lại càng khiến áp lực về điểm đỗ, trông giữ các loại phương tiện này. Hiện tại, Hà Nội đang thiếu bãi đỗ xe ô tô nghiêm trọng. Đầu năm 2019, Sở GTVT Hà Nội cho biết, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh của Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 8 - 10% nhu cầu đỗ xe của người dân. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng các loại phương tiện giao thông đường bộ của Hà Nội quá nhanh, khoảng 10,2%/năm đối với ô tô; khoảng 6,7%/năm đối với xe máy. Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng diện tích đất dành cho giao thông đô thị/diện tích đất xây dựng mới chỉ đạt từ 0,25 - 0,3%/năm. Khu vực nội thành còn kém hơn, đất dành cho các điểm, bãi đỗ xe mới chỉ đạt khoảng 0,12% tổng diện tích khu vực.

Hồi tháng 3/2019, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ đề xuất UBND TP Hà Nội nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe ngầm (khoảng 874 xe) tại một phần phía Đông Bắc của công viên Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) với tổng mức đầu tư khoảng 565 tỷ đồng. Tổng diện tích đất đề xuất nghiên cứu xây dựng bãi xe ngầm khoảng 14.500m2.


Công viên Thủ Lệ (Vườn thú Hà Nội) đang thiếu bãi trông giữ xe, nhất vào các dịp lễ.

Công viên Thủ Lệ (Vườn thú Hà Nội) đang thiếu bãi trông giữ xe, nhất vào các dịp lễ.

Theo đề xuất, bãi đỗ xe có quy mô 3 tầng hầm, trong đó tầng 2 và 3 làm bãi đỗ xe, có diện tích khoảng 29.000m2. Tầng hầm 1 được bố trí làm chức năng thương mại, dịch vụ, có diện tích 12.000m2. Trên mặt công viên, nhà đầu tư đề xuất được xây một nhà điều hành, quản lý, chứa trang thiết bị thông gió, cứu hỏa… với mật độ tối đa chỉ chiếm 5% diện tích ô đất. Hiện trạng khu vực nghiên cứu là đất cây xanh công viên và sân tập thể dục thể thao cộng đồng. Ô đất này nằm trong ô quy hoạch ký hiện K6-3/CXĐT1, có chức năng sử dụng là đất cây xanh đô thị.

Đầu tháng 5/2019, UBND TP Hà Nội vừa có quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần đầu tư HimLamBC đầu tư dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ tại công viên Thủ Lệ (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình). Theo đó, diện tích đất xây dựng bãi đỗ xe ngầm là hơn 16.000m2. Khu vực dịch vụ phụ trợ, kết nối không gian ngầm rộng hơn 600m2. Tổng diện tích sàn xây dựng phần ngầm khoảng hơn 72.000m2 bao gồm 5 tầng hầm và một tầng kỹ thuật. Tầng hầm một diện tích sàn hơn 16.000m2, chiều cao 5,4 m với chức năng chính là không gian thương mại, dịch vụ và gara đỗ xe trong đó phần thương mại, dịch vụ, nhà hàng khoảng 12.500m2, gara đỗ xe gần 1.800m2.

Tầng hầm 2, 3 có cùng công năng, gồm hơn 10.500m2 gara đỗ xe; 4.600m2 khu vực dịch vụ. Tầng hầm 4, 5 có diện tích nhỏ hơn, khoảng 11.300m2, chức năng chính là gara đỗ xe. Sau khi xây dựng xong, Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội được sử dụng chung diện tích đất trên bề mặt cùng với Công ty cổ phần đầu tư Him LamBC. Cũng theo quyết định trên, tổng vốn đầu tư của dự án gần 1.800 tỉ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư hơn 350 tỉ đồng (chiếm 20%), còn lại là vốn vay (trên 1.400 tỉ đồng, tương đương 80%). Dự án dự kiến hoàn thành vào quý IV năm 2020. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Nơi ủng hộ, nơi phản đối


Đề xuất xây dựng bãi đỗ xe kết hợp thương mại tại công viên Cầu Giấy với sức chứa gần 900 ô tô.

Đề xuất xây dựng bãi đỗ xe kết hợp thương mại tại công viên Cầu Giấy với sức chứa gần 900 ô tô.

Ngay sau khi cả 2 dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp TTTM tại công viên Cầu Giấy và công viên Thủ Lệ được đề xuất, Hà Nội đã giao các cơ quan chức năng lấy ý kiến của người dân sống xung quanh khu vực để đảm bảo tính khả thi của các dự án. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, các dự án trên đều có nhiều ý kiến, nhưng tựu chung lại, dự án tại công viên Cầu Giấy đang vấp phải sự phản ứng của người dân sinh sống xung quanh.

Người dân sinh sống xung quanh công viên Cầu Giấy cho biết, trong khu vực khu đô thị mới Dịch Vọng đã quy hoạch đến 5 bãi đỗ xe, tuy nhiên cả 5 bãi đỗ xe này vẫn chưa được triển khai. Khu vực công viên là nơi để người dân tập thể dục, hít thở không khí trong lành và là nơi vui chơi giải trí cho trẻ nhỏ ở địa bàn cũng như người dân tại Hà Nội. Việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm với sức chứa gần 900 xe ô tô kết hợp với trung tâm thương mại sẽ biến khu vực này không còn yên tĩnh như điều vốn có nữa mà trở nên huyên náo, nhộn nhịp.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh - một cư dân sinh sống tại tòa nhà chung cư đối diện công viên Cầu Giấy cho biết: “Hà Nội rất chật hẹp nên có một công viên, hồ điều hòa làm lá phổi xanh cho người dân, khu đô thị thì lại bị xây bãi đỗ xe và TTTM. Nếu bãi đỗ xe này đi vào hoạt động chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với người dân chúng tôi cũng như các thế hệ con cháu. Trong khi đó, khu độ thị mới Dịch Vọng đã có đến 5 bãi đỗ xe được quy hoạch nhưng vẫn không triển khai, không xây dựng, hà cớ gì “xẻ đất” công viên”.

Ngày 8/5, khi UBND phường Dịch Vọng công bố kết quả lấy ý kiến của người dân về việc đồng thuận chủ trương xây dựng bãi đỗ xe tại công viên Cầu Giấy thì cũng là lúc nhiều hộ dân sinh sống quanh công viên phản đối. Nhiều người cho biết, UBND phường Dịch Vọng công bố việc lấy ý kiến người dân không khách quan, thiếu trung thực. Ngay lập tức, chỉ trong một vài ngày, các tòa chung cư với hàng nghìn cư dân đang sinh sống quanh công viên Cầu Giấy đã treo băng-rôn phản đối dự án. Trao đổi với PV, một cư dân tại tòa chung cư N04-B2 cho biết: “Chúng tôi sẽ treo băng-rôn đến khi nào Hà Nội thay đổi đề án, bởi nếu xây dựng bãi đỗ xe kết hợp TTTM, người chịu ảnh hưởng trực tiếp là chúng tôi, con em chúng tôi chứ không phải ai khác”.

Trong khi việc đề xuất xây dựng bãi đỗ xe kết hợp TTTM tại công viên Cầu Giấy gây nhiều tranh cãi thì việc đề xuất xây bãi đỗ xe tại công viên Thủ Lệ lại nhận được nhiều ý kiến đồng thuận. Lý do được người dân đưa ra là tính hợp lý, thuận tiện của dự án. Nói về điều này, anh Nguyễn Chí Thành (35 tuổi, trú tại Kim Mã) cho biết: “Nếu ngày bình thường, việc đỗ xe tại công viên Thủ Lệ không gặp bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên dịp cuối tuần hoặc dịp lễ Tết thì nhu cầu của người dân về bãi đỗ xe tăng lên đột biến khiến các cơ quan chức năng trên địa bàn phải căng mình để lo chỗ đỗ xe cho người dân”.

Trong khi đó, chị Thanh Hương (trú tại phường Ngọc Khánh) cho hay: “Đặc thù của công viên Thủ Lệ là nuôi giữ hàng trăm con thú quý hiếm phục vụ người dân chiêm ngưỡng, tham quan, đối tượng chủ yếu là trẻ nhỏ. Công viên không chỉ phục vụ người dân Hà Nội mà còn phục vụ hàng triệu lượt khách khắp các tỉnh thành về đây. Chính vì vậy, việc xây dựng bãi đỗ xe kết hợp TTTM là thiết thực với nhu cầu của người dân. Ngoài việc vào công viên để xem các con thú, trẻ nhỏ có thể được đi mua sắm, vui chơi hoặc ăn uống cùng cha mẹ ngay tại công viên mà không phải cất công đi ra những địa chỉ khác. Theo tôi, đó là điều vô cùng thuận lợi cho người dân”.

Hiện, tại các quận nội thành Hà Nội có khoảng 590 điểm đỗ xe, bãi đỗ xe tập trung với diện tích khoảng 38ha; hơn 560 điểm trông giữ xe trên hè phố, lòng đường với tổng diện tích khoảng 17ha. Hà Nội có gần 6,5 triệu phương tiện các loại, chưa bao gồm các loại xe chuyên dùng và lượng xe ở ngoại tỉnh đổ về thành phố. Theo thống kê, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh và các điểm, bãi đỗ xe công cộng ở Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 8-10% nhu cầu đỗ xe của tổng số phương tiện hiện có.

Lê Bảo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dòng chữ nguệch ngoạc của đứa bé 6 tuổi gửi bố đã mất khiến ai nấy rơi nước mắt

Dòng chữ nguệch ngoạc của đứa bé 6 tuổi gửi bố đã mất khiến ai nấy rơi nước mắt

Đời sống - 57 phút trước

Âm dương cách biệt bao giờ cũng khiến người ta đau khổ, kể cả một đứa bé 6 tuổi cũng cảm nhận được điều đó.

Cảnh giác với các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Cảnh giác với các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - 1 giờ trước

Lợi dụng việc ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) đang tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều đầu số đã nhắn tin lừa đảo người dân nhằm chiếm đoạt tài sản.

Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCM

Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCM

Thời sự - 3 giờ trước

Tài xế bế người đàn ông vứt vào lề đường rồi lên xe tải bỏ đi và sau đó người dân phát hiện người đàn ông này đã tử vong.

Hải Phòng: Hình ảnh cuộc sống người dân nơi "vùng đỏ" Tiên Lãng

Hải Phòng: Hình ảnh cuộc sống người dân nơi "vùng đỏ" Tiên Lãng

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Hạn chế ra đường, dừng cưới hỏi, thu hẹp quy mô đám hiếu và lập các chốt kiểm soát dịch trong thôn là những hình ảnh dễ dàng bắt gặp khi có mặt tại vùng đỏ của huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

TP.HCM: Cô gái ngồi trên ban công bật khóc nức nở định nhảy lầu tự tử, người dân và lực lượng chức năng nỗ lực giải cứu

TP.HCM: Cô gái ngồi trên ban công bật khóc nức nở định nhảy lầu tự tử, người dân và lực lượng chức năng nỗ lực giải cứu

Thời sự - 4 giờ trước

Cô gái ngồi trên ban công lầu 2 khóc nức nở, tinh thần bất ổn định nhảy xuống đất tự tử khiến nhiều người hoảng hốt.

"Kẹp" 3 gây va chạm giao thông, nam sinh bị tài xế ô tô đấm liên tiếp vào mặt

"Kẹp" 3 gây va chạm giao thông, nam sinh bị tài xế ô tô đấm liên tiếp vào mặt

Thời sự - 5 giờ trước

Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 30/11 tại thị trấn Lập Thạch - Vĩnh Phúc thu hút sự chú ý của nhiều người.

Chưa có thẻ ATM gắn chip, người dân có thực hiện được giao dịch sau 31/12/2021 không?

Chưa có thẻ ATM gắn chip, người dân có thực hiện được giao dịch sau 31/12/2021 không?

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Sau ngày 31/12/2021, những khách hàng chưa chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking), quầy giao dịch theo đúng quy định pháp luật.

Nhói lòng khoảnh khắc cứu hộ người dân, trẻ nhỏ ở vùng lũ Tuy Hòa giữa màn đêm đen kịt

Nhói lòng khoảnh khắc cứu hộ người dân, trẻ nhỏ ở vùng lũ Tuy Hòa giữa màn đêm đen kịt

Thời sự - 8 giờ trước

Đoạn video ngay sau khi được chia sẻ đã khiến nhiều người bùi ngùi, xót xa cho nỗi vất vả của người dân vùng lũ.

Chàng trai tật nguyền dành cả thanh xuân để làm thiện nguyện

Chàng trai tật nguyền dành cả thanh xuân để làm thiện nguyện

Xã hội - 9 giờ trước

GiadinhNet - Bằng niềm đam mê và cái tâm hướng thiện, suốt nhiều năm qua chàng trai tật nguyền Lê Thái Bình (SN 1988, ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tình nguyện mang niềm vui đến với nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Lật ca-nô cứu hộ, 2 cháu bé mất tích

Lật ca-nô cứu hộ, 2 cháu bé mất tích

Thời sự - 9 giờ trước

Trên đường đưa 1 gia đình bị mắc kẹt do nước lũ bao vây ra ngoài, gặp lúc nước chảy xiết, lực lượng cứu hộ bị lật ca-nô, 2 cháu bé bị bị nước cuốn trôi, mất tích

Top