Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội sẽ trồng cây gì khi di dời, chặt hạ 1.300 cây xanh?

Thứ năm, 8:30 AM 08/06/2017 | Xã hội

GiadinhNet - Liên quan đến việc di dời, chặt hạ 1.300 cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, các chuyên gia cho rằng, phải cân nhắc kỹ lưỡng việc chặt cây, “cứu” cây và trồng cây mới. Đây không chỉ là vấn đề quản lý mà còn ảnh hưởng đến đời sống người dân, do vậy phải làm “thật có tâm”.

Hơn 1.300 cây xanh nằm hai bên đường Phạm Văn Đồng sẽ được chặt hạ, di dời trước ngày 30/9. Ảnh: Cao Tuân
Hơn 1.300 cây xanh nằm hai bên đường Phạm Văn Đồng sẽ được chặt hạ, di dời trước ngày 30/9. Ảnh: Cao Tuân

Mới chỉ là đề xuất

Liên quan đến việc dịch chuyển, giải tỏa cây xanh phục vụ thi công mở rộng đường Phạm Văn Đồng thuộc Vành đai 3 (đoạn Mai Dịch đến cầu Thăng Long), tại cuộc giao ban thông tin báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 6/6, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc thi công mở rộng tuyến đường huyết mạch này là yêu cầu cấp thiết và tất yếu của Thành phố, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Để triển khai dự án, chủ đầu tư đã phải tiến hành giải phóng mặt bằng, giải tỏa 884 hộ dân, 57 cơ quan đơn vị.

Ngoài việc giải tỏa công trình nhà, công trình hạ tầng dọc tuyến thì trên tuyến đường này có một số lượng cây xanh đáng kể cần phải tính toán, xử lý phục vụ công tác triển khai làm đường. Theo phương án mà đơn vị TEDI tư vấn, Hà Nội thống nhất dịch chuyển, giải tỏa và cắt tỉa cây xanh trên tuyến với tổng số 1.315 cây, trong đó: Giữ nguyên vị trí 142 cây (các chủng loại xà cừ, sấu, phượng, hoa sữa, bằng lăng); dịch chuyển 158 cây (gồm các chủng loại: Xà cừ, sấu, hoa sữa, bằng lăng, phượng, muồng, đa, lộc vừng, chẹo, si, lát, sưa, xoài, móng bò); Cây xanh phải giải tỏa, chặt hạ bất khả kháng là 1.015 cây (xà cừ, bàng, cau vua, keo, trứng cá, xoan, bạch đàn, vông gai, cau ta, nhãn, sung, dướng, muỗm).

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng nêu quan điểm xử lý vấn đề cây xanh phục vụ dự án: Ưu tiên tối đa cho việc giữ lại, dịch chuyển cây; trồng thay thế gấp nhiều lần số cây phải giải tỏa. Theo đó, nhu cầu, số liệu dịch chuyển, giải tỏa cây xanh trên tuyến đường đến nay mới là theo phương án đề xuất của đơn vị tư vấn và chủ đầu tư dự án đưa ra. “Đề xuất thì mới chỉ là đề xuất của chủ đầu tư. Sở Xây dựng có trách nhiệm xem xét đề xuất đó và sau này tham mưu cho Thành phố những phương án tối ưu nhất nếu phải chặt hạ, chúng tôi khẳng định chỉ là những cây bất khả kháng: phía dưới vướng công trình ngầm…”, vị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết.

“Chúng tôi sẽ ưu tiên đánh chuyển những cây tái sử dụng được thân thẳng, tán đẹp di chuyển về nuôi dưỡng. Không có chuyện thành phố quyết chặt hạ cả nghìn cây xanh mà Sở Xây dựng cùng các Sở, ngành và các chuyên gia khi chặt hạ một cây phải xem xét hết sức kỹ. Những cây đẹp sẽ được đánh bốc đưa về khu 6,5ha Vành đai 3 và công viên Yên Sở sau đó tái sử dụng”, ông Dục thông tin thêm.

Ông Dục cũng cho biết, trong dự án này, Thành phố yêu cầu Dự án xây dựng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long được thiết kế hệ thống cây xanh theo mô hình tuyến đường Võ Chí Công. Cụ thể, tầng cây cao tổng số: 1.547 cây, gồm các loại như Giáng hương; bàng Đài Loan; cọ dầu; ban hoàng hậu; Tầng cây bụi 4.649 cây các loại: Đại sứ; tường vi; ngọc bút; dâm bụt, hoa giấy; Tầng thảm cỏ, cây thảm lá màu: 60.772 m2 các loại, gồm dương xỉ, ngọc trai, muống nhật; lan dẻ quạt...

Tránh làm ồ ạt

Công trình đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đang được gấp rút thực hiện.
Công trình đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đang được gấp rút thực hiện.

Chiều 7/6, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, TS. Nguyễn Tiến Hiệp - Trung tâm Bảo tồn thực vật Việt Nam cho biết: “Phương án bảo tồn một phần cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng bằng cách đánh bốc đưa về khu 6,5ha Vành đai 3 và công viên Yên Sở sau đó tái sử dụng tôi cho rằng chưa ổn. Với cây xà cừ từ 5-7 tuổi thì sau khi đào lên đưa đi nơi khác còn trồng được, còn những cây xà cừ thân thẳng, tán đẹp có tuổi đời hàng chục năm sẽ rất khó thích nghi được ở nơi khác. Đơn cử như 109 cây xanh trên tuyến phố Kim Mã phải cần đến hơn 90 kỹ sư, thợ kỹ thuật di chuyển về vườn ươm chăm sóc. Hàng ngày 15-20 kỹ sư, công nhân của công ty thường xuyên theo dõi, chăm sóc vườn ươm để đảm bảo cây đạt tỷ lệ sống cao nhất. Dù vậy, theo quan sát của tôi những cây này vẫn chưa phát triển trở lại”.

“Cần xem quy hoạch thế nào, nếu đúng thì chặt thôi nhưng phải chọn lựa cây, cây nào đáng cứu được thì cứu. Đừng có mắc lại những sai lầm trước đây. Bứng cây đi trồng lại rồi đợi xem sau đó nó có sinh trưởng, phát triển được không, tốn kém tiền mà nếu không hiệu quả thì có đáng làm không?. Quan điểm của tôi là phải khảo sát, cái gì giữ được thì giữ. Giữ được cây nào là quý cây đó”, TS Hiệp nhấn mạnh.

Về công nghệ, kỹ thuật di chuyển cây cổ thụ, TS. Hiệp cho rằng vẫn còn khá lạ lẫm ở Việt Nam. Ông cũng chỉ ra một số hạn chế khi di chuyển và trồng lại cây xà cừ kích thước lớn. “Xà cừ trên đường phố Hà Nội có bộ rễ khá nông, bứng bầu không mấy khó khăn. Khi bứng sẽ phải chặt bớt một số rễ, trồng lại dễ phục hồi nhưng phải rất lâu sau bộ rễ mới có thể đỡ được thân cây đồ sộ. Hy vọng công nghệ cho ra rễ nhanh sẽ khắc phục được điều này”, TS Hiệp phân tích, đồng thời tỏ ra lo ngại về kinh phí di chuyển những cây cổ thụ này sẽ rất lớn.

Theo TS Hiệp, cây xà cừ trồng trên tuyến đường Phạm Văn Đồng có nguồn gốc từ châu Phi, tuổi đời từ 20-30 năm. Đặc biệt, cây xà cừ rễ không bám được sâu nên khi gặp thời tiết xấu ngọn và cành dễ đổ, gây tốn kém nhiều. Tuy nhiên điều vị chuyên gia lưu ý, đó là Hà Nội cần thận trọng, tránh chặt cây, di dời một cách ồ ạt như thời gian trước, gây nên sự bức xúc trong dư luận.

Tiếp tục tham vấn chuyên gia

Đại diện Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết, đơn vị này cùng các cơ quan hữu quan tiến hành khảo sát, đánh giá dãy cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng. Theo đó, việc di chuyển, chặt hạ cây xanh là bắt buộc. Về phương án chặt hạ, bứng chuyển cây xanh, thời gian thực hiện, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục tham vấn các chuyên gia.

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội về phương án trồng cây thay thế, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho biết, việc Hà Nội đề xuất trồng cây 3 tầng để thay thế như ở đường Võ Chí Công là những loại cây nằm trong danh mục “cây khuyến cáo được trồng”. Tuy nhiên, phải nghiên cứu thêm về hiện tượng đảo nhiệt, ví dụ trồng cây nào để giảm nhiệt độ vì đó là đường cao tốc. Rồi phải có thí nghiệm sau đó tổng kết và họp bàn kỹ lưỡng. “Việc thay thế cây xà cừ bằng cây gì thì Hà Nội cần phải khảo sát cụ thể, phân loại rõ các cây sâu mục, già cỗi, nguy cơ mất an toàn. Đây là lĩnh vực chuyên sâu không chỉ là vấn đề quản lý mà còn liên quan đến đời sống của người dân”, TS Đào Ngọc Nghiêm chia sẻ.

Cao Tuân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 giờ sáng trên cao tốc, tài xế gặp 2 người đàn ông lạ và nảy ra quyết định liều lĩnh

3 giờ sáng trên cao tốc, tài xế gặp 2 người đàn ông lạ và nảy ra quyết định liều lĩnh

Đời sống - 6 giờ trước

"Giờ chăn ấm đệm êm mới nghĩ lại thật sự lúc đó quá liều!", nam tài xế vẫn không khỏi rùng mình giây phút gặp 2 người lạ trên cao tốc.

Vợ mang di ảnh chồng đi khắp Việt Nam và cuộc điện tàn nhẫn trong đêm một năm trước

Vợ mang di ảnh chồng đi khắp Việt Nam và cuộc điện tàn nhẫn trong đêm một năm trước

Đời sống - 8 giờ trước

Chị Thư để 2 con nhỏ ở nhà, đem tấm ảnh thờ chồng đi khắp nơi trên dải đất hình chữ S. Chị tự nhủ sẽ thay anh thực hiện lời hứa dở dang năm xưa.

Bài văn "tiếng ồn" của bé trai lớp 5 khiến mẹ ngại ngùng, chất nhất là câu chốt của bố

Bài văn "tiếng ồn" của bé trai lớp 5 khiến mẹ ngại ngùng, chất nhất là câu chốt của bố

Giáo dục - 9 giờ trước

Trẻ em thường rất hồn nhiên, vô tư, chính vì thế những áng văn bất hủ của các "tác giả" nhí thường khiến người lớn không khỏi bật cười.

Cố chạy qua đoạn đường nước lũ chảy xiết, ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi

Cố chạy qua đoạn đường nước lũ chảy xiết, ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi

Thời sự - 9 giờ trước

Trong lúc cố chạy qua đoạn đường ngập nước lũ ở TP Hội An (Quảng Nam), chiếc ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi xa hơn 50 mét.

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Thời sự - 11 giờ trước

Nam thanh niên đã chạy với tốc độ khá nhanh và thiếu quan sát, dẫn tới việc đâm trúng xe khách đang dừng đỗ bên đường.

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Thời sự - 13 giờ trước

GiadinhNet - Hình ảnh các "tu sĩ" tại Tịnh thất Bồng Lai tham gia tập thể hình, ca hát đã khiến dư luận có những ý kiến trái chiều.

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Thời sự - 13 giờ trước

Nhà báo Hoàng Vững - Trưởng Ban bạn đọc vừa được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam.

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Đời sống - 13 giờ trước

Sau khi chồng mất vì Covid-19, một phụ nữ trẻ địu con hơn 1 tháng tuổi trước bụng chạy xe máy hàng trăm km về quê trong tình trạng đói lả và được cảnh sát giao thông giúp đỡ tận tình.

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Giáo dục - 14 giờ trước

Ngày 30/11, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ vụ nữ sinh L.T.M.T (ngụ xã Lộc Nam, Bảo Lâm) bị đánh hội đồng khi trên đường đến trường tiêm vắc xin.

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Đời sống - 15 giờ trước

Hậu đám cưới, cô dâu test thử thì "bật ngửa" khi 2 chiếc nhẫn vàng được người bạn thân thiết trao trong lễ cưới hoá ra là... vàng giả!

Top