Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Chủ tịch phường Khương Thượng lên tiếng về việc người dân tố cáo cán bộ đập nhà

Chủ nhật, 7:00 AM 12/11/2017 | Xã hội

GiadinhNet - Ông Nguyễn Hoàng Thắng khẳng định công trình chính quyền phường tháo dỡ không phải của gia đình bà Lụa, trong khi bà Lụa lại chỉ ra những điều bà cho là mâu thuẫn trong câu trả lời này.

Công trình bị tháo dỡ không phải của người dân?

Như báo Gia đình và Xã hội đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Lụa (con liệt sĩ Nguyễn Văn Định) thời gian qua có đơn tố cáo cán bộ UBND phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) tự ý đập phá nhà của gia đình bà ở địa chỉ số 18 ngõ 123, tổ 14, phố Khương Thượng trái pháp luật.

Chiều 8/11/2017, PV báo Gia đình và Xã hội đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Hoàng Thắng – Chủ tịch UBND phường Khương Thương về vấn đề trên.


Ông Nguyễn Hoàng Thắng khẳng định công trình mà UBND phường tháo dỡ không phải nhà đất của gia đình bà Nguyễn Thị Lụa

Ông Nguyễn Hoàng Thắng khẳng định công trình mà UBND phường tháo dỡ không phải nhà đất của gia đình bà Nguyễn Thị Lụa

Trao đổi với PV, ông Thắng cho biết: "Năm 2007, gia đình bà Nguyễn Thị Lụa có mua lại của anh Đặng Ngọc Hải căn nhà cấp 4 rộng khoảng 18m2 trên thửa đất 21,3m2 tại số nhà 18 ngõ 123 phố Khương Thượng.

Cạnh thửa đất nhà bà Lụa mua lại là thửa đất trống mà UBND phường quản lý. Ngày 12/11/2012, BĐH Thi công gói thầu số 3 - Dự án thoát nước Hà Nội thuộc Tổng công ty cổ phần Sông Hồng có công văn số 629/CV-BĐH.CP3 gửi UBND phường Khương Thượng mượn khu đất cạnh số nhà 18 ngõ 123/24 đường Khương Thượng để tập kết vật tư, vật liệu và làm lán trại phục vụ thi công tuyến mương L2A (Y Cụ - Y Khoa).

Vì thế, UBND phường đã tạo điều kiện cho Tổng công ty cổ phần Sông Hồng mượn khu đất trống đó để dựng lán trại phục vụ thi công.


Công văn mượn đất của Tổng công ty CP Sông Hồng gửi UBND phường Khương Thượng

Công văn mượn đất của Tổng công ty CP Sông Hồng gửi UBND phường Khương Thượng

Đến ngày 21/5/2015, nhận thấy dự án cống hóa mương thoát nước L2A trên địa bàn phường đang triển khai gấp rút nhưng còn vướng lán trại Ban điều hành thi công gói thầu số 3 dựng để tập kết vật tư, vật liệu, UBND phường Khương Thượng đã có Thông báo số 23/TB-UBND gửi Tổng công ty Sông Hồng và Ban điều hành thi công gói thầu số 3 đề nghị tự tháo dỡ lán trại đã mượn để phục vụ thi công tuyến mương L2A.

Thời hạn tự tháo dỡ yêu cầu thực hiện xong trước ngày 31/5/2015".

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Thắng thì tiếp đó, ngày 25/5/2015, UBND phường Khương Thượng có Kế hoạch số 39B/KH-LT-UBND-ĐTN về việc ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phường.

Nội dung kế hoạch nêu: "Phối hợp với Ban quản lý Dự án thoát nước Hà Nội, Tổng cục II, Đoàn TN phường tiến hành tháo dỡ mái che, mái vẩy, lều bạt, bục bệ lấn chiếm khoảng không, cản trở giao thông, chiếm dụng hành lang bảo vệ mương, sông, thu gom rác thải tập kết không đúng quy định".

Từ đó, ông Thắng khẳng định: "Ngày 02/06/2015, UBND phường phối hợp với Tổng công ty Sông Hồng tháo dỡ khu lán trại mà trước đó đơn vị này mượn UBND phường để phục vụ thi công. Công trình bị tháo dỡ không liên quan gì đến khu đất và căn nhà của bà Nguyễn Thị Lụa".


Thông báo đề nghị tháo dỡ lán trại của UBND phường Khương Thượng gửi Tổng công ty CP Sông Hồng

Thông báo đề nghị tháo dỡ lán trại của UBND phường Khương Thượng gửi Tổng công ty CP Sông Hồng

Liên quan đến hồ sơ bồi thường, hỗ trợ GPMB của hộ gia đình bà Lụa để thực hiện dự án đầu tư công trình thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội – Dự án II hạng mục cải tạo mương L2A Y Cụ - Y Khoa, ông Thắng cho biết:

"Trong phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất đối với gia đình bà Nguyễn Thị Lụa và ông Lê Xuân Bắc đã có ghi rõ nguồn gốc và quyền sử dụng của các bên".

Theo tài liệu mà ông Thắng cung cấp thì: "Hiện trạng tổng diện tích mà ông Bắc và bà Lụa đang sử dụng là 65,6m2, trong đó 18m2 là đất có nguồn gốc do các ông Cường, Khang quản lý sử dụng trước 15/10/1993.

Năm 2001 các thành viên trong gia đình đã thống nhất chuyển nhượng cho bà Hòa. Năm 2006 bà Hòa trao quyền lại cho con trai là ông Nguyễn Hoàng Tuấn sử dụng. Ngày 26/4/2007, ông Tuấn nhượng lại cho ông Đặng Ngọc Hải. Ngày 26/11/2007, ông Hải nhượng lại cho ông Lê Xuân Bắc và bà Nguyễn Thị Lụa.

47,6m2 là đất lưu không thuộc quyền quản lý sử dụng của UBND phường. Diện tích thu hồi 31,9m2 trong đó có 0,08m2 là đất sử dụng trước 15/10/1993; 31,8m2 là đất lưu không thuộc quyền quản lý của UBND phường. Hiện trạng sử dụng ổn định không tranh chấp khiếu kiện".

Theo ông Thắng, cũng trong tài liệu trên, diện tích đất thu hồi mà mà vợ chồng bà Lụa được đền bù là 0,08m2, giá trị đền bù là 1.778.112 đồng. 31,82 diện tích đất bị thu hồi còn lại được xác định là thuộc quản lý của UBND phường nên giá trị đền bù là 0 đồng.

"Nếu công ty đang mượn đất thì gia đình tôi sử dụng ở đâu?"

Trao đổi lại về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lụa giải thích thêm về nguồn gốc của 65,6m2 đất mà gia đình bà sử dụng.

"Trong 65,6m2, có 21,3m2 là ngôi nhà cấp 4 cũ tôi mua của anh Đặng Ngọc Hải. Còn lại 44,3m2 trước đây là bãi rác của cả khu dân cư gồm 3 tổ dân phố. Bãi rác cao khoảng 4m bao trùm lên đến cả nóc nhà tôi nên rất hôi thối mất vệ sinh.

Gia đình tôi không chịu nổi vì ô nhiễm nên năm 2009 đã tự bỏ tiền thuê công ty môi trường vận chuyển toàn bộ số rác đó ra chỗ khác. Tuy nhiên sau đó các hộ dân xung quanh vẫn tiếp tục thải rác làm mất vệ sinh môi trường, đặc biệt là nhà tôi vì tiếp giáp ngay cạnh.

Về việc này gia đình tôi đã báo cáo với UBND phường cùng tổ dân phố nhiều lần nhưng không có kết quả.

Không quản lý được tình trạng trên nên năm 2011, gia đình tôi có xây dựng 2 ngôi nhà cấp 4 khoảng 15m2 làm bếp và nhà vệ sinh. Phần đất còn lại khoảng 29m2 nhà tôi làm khung sắt và quây tôn để sử dụng và giữ vệ sinh không cho dân xung quanh đổ rác.

Trong quá trình xây dựng, gia đình tôi không nhận được bất kể ý kiến gì từ chính quyền phường nên nhà tôi sử dụng ổn định từ đó đến nay, không có tranh chấp với ai.


Ngôi nhà của gia đình bà Lụa sau khi phường Khương Thượng đập phá công trình đang gây tranh cãi

Ngôi nhà của gia đình bà Lụa sau khi phường Khương Thượng đập phá công trình đang gây tranh cãi

Đến tháng 11/2012, ban điều hành thi công dự án tuyến mương L2A có làm công văn mượn miếng đất trên nhưng không được UBND phường Khương Thượng chấp thuận do phần diện tích đó nhà tôi đang sử dụng ổn định.

Đến năm 2014 UBND phường Khương Thượng thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng. Trong hồ sơ của phường nêu rất rõ tổng diện tích đất hộ gia đình ông Bắc và bà Lụa đang sử dụng là 65,6m2, diện tích thu hồi là 31,9m2, diện tích còn lại là 33,7m2, hiện gia đình ăn ở ổn định ko có tranh chấp.

Phần nhà quây tôn là phần diện tích nằm hoàn toàn trong chỉ giới thu hồi gia đinh nhà tôi tự nguyện bàn giao cho UBND phường từ tháng 1/2015. Công trình bị UBND phường đập phá là 2 ngôi nhà cấp 4 khoảng 15m2 tôi tự xây không nằm trong diện tích bị thu hồi mà gia đình nhà tôi đang sử dụng ổn định.

Căn cứ theo quyết định 108 của UBND TP HN về việc đền bù, giải phóng mặt bằng thì đất sử dụng sau 1/7/2004 không được đền bù và hỗ trợ nên gia đình tôi tuân thủ nghiêm túc" - bà Lụa khẳng định.

Bà Lụa cho biết thêm: "UBND phường Khương Thượng nói là tháng 11/2012 cho Tổng công ty cổ phần Sông Hồng mượn thửa đất trên để làm lán trại. Vậy cơ sở nào mà tháng 12/2014, chính UBND phường và các cơ quan có trách nhiệm lại xác định diện tích đất mà gia đình tôi đang sử dụng là 65,6m2 để lên phương án thu hồi và bồi thường?

Trong khi đến tháng 5/2015, UBND phường mới có thông báo số 23 đề nghị Tổng công ty Sông Hồng tự tháo dỡ lán trại đã mượn để phục vụ thi công tuyến mương L2A. Tổng công ty Sông Hồng đang làm lán trại thì gia đình tôi sử dụng vào chỗ nào?

Hiện gia đình tôi đã nhờ văn phòng luật sư tư vấn để có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trong sự việc này".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

Nhóm PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch

TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch

Xã hội - 2 giờ trước

Theo Sở Y tế, so với tuần trước TP.HCM có 3 quận tăng cấp độ dịch từ cấp 1 lên cấp 2, gồm quận 4, Bình Thạnh và quận Tân Phú.

Hai vợ chồng trẻ đi xe máy bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ

Hai vợ chồng trẻ đi xe máy bị xe tải cuốn vào gầm tử vong tại chỗ

Xã hội - 4 giờ trước

Đi xe máy trên đường bất ngờ va chạm với xe tải, hai vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng bị cuốn vào gầm xe, tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Cháy kinh hoàng căn hộ chung cư cao cấp, ngọn lửa bốc lên dữ dội kèm khói đen bao trùm khiến hàng trăm cư dân hoảng hốt

Hà Nội: Cháy kinh hoàng căn hộ chung cư cao cấp, ngọn lửa bốc lên dữ dội kèm khói đen bao trùm khiến hàng trăm cư dân hoảng hốt

Xã hội - 4 giờ trước

Ngọn lửa lớn bốc lên tại một căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Tuân khiến cư dân sinh sống tại đây hốt hoảng bỏ chạy xuống sảnh.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - "Tôi mong rằng, người dân trên địa bàn hãy thực hiện nghiêm mọi quy định về phòng, chống dịch và tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình...", Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuyên cho biết.

Bé trai suýt mất mạng vì lao đầu vào ô tô đúng vị trí "điểm mù", dân mạng lại réo gọi phụ huynh

Bé trai suýt mất mạng vì lao đầu vào ô tô đúng vị trí "điểm mù", dân mạng lại réo gọi phụ huynh

Xã hội - 7 giờ trước

Nếu tài xế không kịp phanh đúng lúc hoặc đang băng băng với tốc độ di chuyển lớn, rất có thể một tai nạn đáng tiếc đã xảy đến với con trẻ. Từ đây, không ít ý kiến đã được đặt ra để nhấn mạnh về trách nhiệm của cha mẹ, người giám sát trong việc để mắt đến trẻ em.

Chồng đi tắm rồi đột quỵ, xót lòng cảnh mẹ trẻ “tha” 2 con sinh đôi đi bán vé số mưu sinh

Chồng đi tắm rồi đột quỵ, xót lòng cảnh mẹ trẻ “tha” 2 con sinh đôi đi bán vé số mưu sinh

Đời sống - 9 giờ trước

Không nghề nghiệp, không tiền bạc, tài sản duy nhất của Trâm chính là 2 đứa trẻ. Đó cũng là động lực để cô mạnh mẽ vươn lên mỗi ngày.

Hỗ trợ thiệt hại do bão chỉ 2.000 đồng: Yêu cầu kiểm điểm vì làm việc máy móc

Hỗ trợ thiệt hại do bão chỉ 2.000 đồng: Yêu cầu kiểm điểm vì làm việc máy móc

Xã hội - 9 giờ trước

Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) cho rằng việc chính quyền gửi giấy mời cho người dân đi nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra là cách làm máy móc, không sát dân.

Trồng 100.000 cây phủ xanh TP Hà Tĩnh

Trồng 100.000 cây phủ xanh TP Hà Tĩnh

Xã hội - 10 giờ trước

GiadinhNet - Hướng đến xây dựng đô thị sạch, thông minh, hiện đại, nâng cao chất lượng đời sống cho Nhân dân, TP Hà Tĩnh tổ chức Lễ ra quân trồng cây xanh toàn thành phố năm 2021.

Thừa Thiên Huế: Bên trong xe khách giường nằm chạy từ Hà Nội vừa bị bắt giữ

Thừa Thiên Huế: Bên trong xe khách giường nằm chạy từ Hà Nội vừa bị bắt giữ

Xã hội - 10 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 28/11, Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa phát hiện, bắt giữ một xe khách giường nằm chở số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp đi qua địa bàn.

Hà Nội: Công viên Thống Nhất bị phong tỏa, người dân dắt thú cưng đi tập thể dục ngoài đường

Hà Nội: Công viên Thống Nhất bị phong tỏa, người dân dắt thú cưng đi tập thể dục ngoài đường

Xã hội - 13 giờ trước

UBND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, đã tạm thời phong toả Công viên Thống Nhất sau khi ghi nhận bảo vệ dương tính với SARS-CoV-2.

Top