Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Chủ động lên phương án cung ứng nhân sự cho các doanh nghiệp

Chủ nhật, 1:24 PM 02/08/2020 | Thị trường

GiadinhNet- Đại dịch Covid-19 đã nâng tỉ lệ thất nghiệp tại Việt Nam lên mức cao nhất trong mười năm qua. Trong vai trò của một đơn vị kết nối việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội) đã chủ động lên phương án cung ứng nhân sự cho các doanh nghiệp để góp phần đảm bảo sự cân bằng cung – cầu lao động.

Theo Báo cáo về thị trường lao động - việc làm quý II và 6 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê, đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi khu vực của nền kinh tế, trong đó, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là khu vực dịch vụ (72% lao động bị ảnh hưởng), tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng (67,8% lao động bị ảnh hưởng) và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản (25,1% lao động bị ảnh hưởng). Người lao động gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tham gia thị trường lao động và đóng góp vào chuỗi sản xuất hàng hóa và dịch vụ cho xã hội. Hệ quả là nguồn cung cho thị trường lao động giảm mạnh ở tất cả nhóm tuổi, đặc biệt là nhóm tuổi từ 55 trở lên tại khu vực thành thị.

Thực trạng này đặt ra nhiều thách thức cho công tác giải quyết việc làm ở tất cả các địa phương trên cả nước. Ngoài những giải pháp mang tính lâu dài cho các năm về sau, những hỗ trợ trước mắt là hết sức cần thiết để nhanh chóng đưa người lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp, trở lại thị trường, đảm bảo sự cân bằng cung – cầu lao động.

Trước tình hình này, dưới sự chỉ đạo sát sao của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội, bên cạnh việc phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa để xác định nhu cầu đào tạo và triển khai đào tạo nghề, kỹ năng mềm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã chủ động gia tăng tần suất của các phiên giao dịch việc làm với cả hai hình thức: trực tiếp (tại sàn chính và các điểm vệ tinh) và trực tuyến (có sự liên kết với các Trung tâm Dịch vụ việc làm ở những địa phương khác).

Sự gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã giúp Trung tâm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú về việc làm và hỗ trợ thiết thực cho hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm tại Trung tâm cũng như tại các phiên giao dịch. Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tiếp nhận đăng ký tuyển dụng của 5.077 doanh nghiệp với hơn 3.400 chỉ tiêu thuộc những lĩnh vực đa dạng như bán sỉ, bán lẻ, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ lưu trú, sản xuất bao bì... Niềm tin tưởng của các doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm tổ chức các phiên giao dịch định kỳ, lưu động, chuyên đề, online tại sàn chính (số 215 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy) và các điểm vệ tinh, kết nối doanh nghiệp và người lao động.

Hà Nội: Chủ động lên phương án cung ứng nhân sự cho các doanh nghiệp - Ảnh 2.

TTDVVL Hà Nội chủ động lên phương án nhằm cung ứng nhân sự cho các doanh nghiệp. Ảnh:TT

Ngày 18/6, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với bảy Trung tâm Dịch vụ việc làm ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Tuyên Quang tổ chức phiên giao dịch việc làm online để đẩy mạnh mối liên kết giữa hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm công của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề, tìm kiếm việc làm; gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho người lao động và hỗ trợ các nhà tuyển dụng tiếp cận được nguồn ứng viên đa dạng hơn.

Ngày 27/6, cùng với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội và Uỷ ban nhân dân huyện Gia Lâm, Trung tâm đã tổ chức thành công phiên giao dịch việc làm trên địa bàn huyện Gia Lâm. Phiên giao dịch có sự tham gia của 32 doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở đào tạo nghề với 808 chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng về vị trí (nhân viên, quản lý), trình độ (lao động phổ thông, trung cấp, công nhân kỹ thuật, cao đẳng, đại học), thu nhập (thoả thuận, 5-7 triệu đồng/tháng, 7-10 triệu đồng/tháng, trên 10 triệu đồng/tháng). Đây là cơ hội để người lao động, nhất là lao động thất nghiệp, sinh viên, thanh niên nông thôn, tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn công việc phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân. 247 người đã được tuyển dụng tại phiên giao dịch này.

Ngày 4/7, một phiên giao dịch việc làm nữa được tổ chức tại huyện Mê Linh. 34 đơn vị, doanh nghiệp đã có mặt tại phiên giao dịch để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng cho 1.161 vị trí còn trống, bao gồm 648 vị trí yêu cầu lao động có tay nghề và 513 vị trí cần lao động phổ thông với các ngành nghề lái xe, thủ kho, kế toán, nhân viên kinh doanh, nhân viên hành chính, kỹ sư điện, kỹ sư hóa, thợ sửa chữa ô tô… Trong đó, có gần 300 vị trí được trả lương trên 10 triệu đồng/tháng; 417 vị trí có thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng; 235 vị trí có thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng và 213 vị trí có lương thỏa thuận. Đa số các vị trí tuyển dụng thuộc nhóm tuổi từ 18 - 25 (612 vị trí), tiếp đến là nhóm tuổi từ 26 - 34 (308 vị trí) và từ 35 tuổi trở lên (241 vị trí). Tại phiên giao dịch này, người lao động tại Mê Linh và các huyện lân cận không chỉ được tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng học nghề, xuất khẩu lao động mà còn được cung cấp về thông tin thị trường lao động cùng các chính sách mới nhất của Nhà nước về lao động – việc làm. Điểm giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh là một trong những điểm giao dịch hoạt động hiệu quả của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, với trên 290 buổi giao dịch việc làm được tổ chức từ trước đến nay, thu hút hơn 700 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng và hơn 5.000 lượt người tham gia phỏng vấn trực tiếp và kết nối online, trong đó, trên 2.000 lượt người đã trúng tuyển và có việc làm.

Hay mới đây, ngày 28/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm đồng bộ tại Sàn Trung Kính, Sàn Trần Phú và 13 Sàn, Điểm giaod dịch việc làm vệ tinh. Có 23 đơn vị tham gia tuyển dụng và 01 đơn vị tuyển sinh trực tiếp, với gần 520 chỉ tiêu. Mức lương và thu nhập hấp dẫn. Cụ thể một số chỉ tiêu như sau: Dệt may, Giày da: 23 chỉ tiêu, Bán hàng – thu ngân: 50 chỉ tiêu, Kế toán: 04 chỉ tiêu, CNTT-IT: 04 chỉ tiêu, Điện – điện tử: 15 chỉ tiêu, Cơ khí-hàn: 27 chỉ tiêu, Kinh doanh Marketing: 72 chỉ tiêu, Cơ khí-hàn: 10 chỉ tiêu, Kho vận: 28 chỉ tiêu, LĐPT: 175 chỉ tiêu, Khác: 107 chỉ tiêu ………..

Hoạt động kết nối việc làm diễn ra liên tục trong thời gian qua của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội là một trong những giải pháp hữu hiệu để đảm bảo nguồn nhân sự cung ứng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần giữ vững an sinh xã hội cũng như thúc đẩy kinh tế phục hồi và phát triển.

Vũ Hoài

Vũ Hoài
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Một cá nhân tại Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Một cá nhân tại Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Giá cả thị trường - 39 phút trước

Một cá nhân trên địa bàn TP. Hà Nội đã kê khai và nộp 11 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên Google, Facebook.

Cách kiếm 120.000 USD/năm từ TikTok của cựu vận động viên bóng rổ

Cách kiếm 120.000 USD/năm từ TikTok của cựu vận động viên bóng rổ

Xu hướng - 1 giờ trước

Nổi tiếng trên mạng xã hội TikTok với các video nói về sự hà tiện, Jay Wey, một cựu vận động viên bóng rổ nhanh chóng tận dụng cơ hội nổi tiếng để kiếm tiền.

Những hãng máy giặt được đánh giá là tốt nhất hiện nay, đừng bỏ lỡ khi ngày Black Friday đến rồi

Những hãng máy giặt được đánh giá là tốt nhất hiện nay, đừng bỏ lỡ khi ngày Black Friday đến rồi

Siêu thị thông minh - 12 giờ trước

GiadinhNet - Sự ra đời của hàng loạt thương hiệu máy giặt khiến người tiêu dùng khó lựa chọn được một sản phẩm thích hợp. Những gợi ý dưới đây có thể giải quyết những vấn đề đó.

Những bí mật mà các siêu thị luôn cố gắng che giấu khách hàng

Những bí mật mà các siêu thị luôn cố gắng che giấu khách hàng

Siêu thị thông minh - 14 giờ trước

GiadinhNet - Các siêu thị có nhiều mánh khóe thông minh khiến khách hàng thường xuyên mua nhiều hơn số lượng họ thực sự cần.

Không ai nghĩ đến hình ảnh này trong ngày "đại tiệc mua sắm" của Thủ đô

Không ai nghĩ đến hình ảnh này trong ngày "đại tiệc mua sắm" của Thủ đô

Thị trường - 15 giờ trước

GiadinhNet - Mặc dù hôm nay là ngày "đại tiệc mua sắm" của Thủ đô, kéo dài đến 2h rạng sáng ngày 27/11 nhưng tại các siêu thị, trung tâm thương mại đều trở nên vắng vẻ.

Finbondx - giải pháp đầu tư trái phiếu linh hoạt đến từ Finbase có gì hấp dẫn?

Finbondx - giải pháp đầu tư trái phiếu linh hoạt đến từ Finbase có gì hấp dẫn?

Thị trường - 16 giờ trước

Tháng 11 này, ứng dụng đầu tư trái phiếu Finbase và giải pháp đầu tư trái phiếu linh hoạt FinBondX chính thức ra mắt tại Việt Nam với nhiều ưu điểm nổi bật.

‘Sale sập sàn’, nhiều cửa hàng vẫn vắng hoe dịp Black Friday

‘Sale sập sàn’, nhiều cửa hàng vẫn vắng hoe dịp Black Friday

Thị trường - 17 giờ trước

GiadinhNet - Nếu như hàng năm, Black Friday là dịp được rất nhiều tín đồ thời trang trong chờ khi loạt mặt hàng thời trang giảm giá sâu thì năm nay, nhiều cửa hàng ế ẩm dù giá sale đã kịch sàn.

Yên Bái: Người mua "chuộng" bất động sản có tiện ích ngay trong nội khu

Yên Bái: Người mua "chuộng" bất động sản có tiện ích ngay trong nội khu

Thị trường - 17 giờ trước

Tại Yên Bái, nhiều gia đình có xu hướng chọn mua nhà trong những dự án BĐS có nhiều tiện ích trong nội khu để thuận tiện sử dụng các dịch vụ, mua sắm, giải trí đẳng cấp.

Bùng nổ ngày hội mua sắm cuối năm với cơn mưa vé 0 đồng từ Vietjet

Bùng nổ ngày hội mua sắm cuối năm với cơn mưa vé 0 đồng từ Vietjet

Thị trường - 17 giờ trước

Hưởng ứng không khí tưng bừng của lễ hội mua sắm “Black Friday” trên toàn thế giới, Vietjet dành tặng khách hàng siêu khuyến mãi với vô số vé 0 đồng bay khắp Việt Nam, mang đến cơ hội bay hấp dẫn trong dịp cuối năm.

Điểm sáng đầu tư xứ Thanh: Shop Luxury Eurowindow Garden City

Điểm sáng đầu tư xứ Thanh: Shop Luxury Eurowindow Garden City

Thị trường - 17 giờ trước

Dòng sản phẩm độc đáo, điểm sáng đầu tư xứ Thanh - Shop thương mại Luxury Eurowindow Garden City vừa chính thức được nhà phát triển BĐS Eurowindow Holding giới thiệu ra thị trường.

Top