Ngày 15 Tháng 6, 2012 | 04:27 PM

Vì xã hội mới làm cộng tác viên dân số

Vì xã hội mới làm cộng tác viên dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Suốt 10 năm qua chị như con ong “tìm mật”, luôn bám sát địa bàn để đưa những thông tin, chính sách liên quan đến công tác dân số.

Trong số 2.255 CTV dân số tỉnh Lâm Đồng phải kể đến chị Đoàn Thị Yên -  CTV dân số thôn Phúc Thọ, xã Liên Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng). Suốt 10 năm qua chị như con ong “tìm mật” luôn bám sát địa bàn để đưa những thông tin, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác DS – KHHGĐ xuống với mọi người dân. Chị đang và tiếp tục nhiệt tâm với công việc không lùi bước, khó khăn không nản lòng, bước chân lặng lẽ của chị dường như in dấu ở khắp trên các đồi núi từ nhà đến nương rẫy.

Thôn Phúc Thọ là địa bàn rộng, người dân cư trú chủ yếu nằm rải rác trên các sườn đồi. Toàn thôn hiện có 102 hộ với 544 khẩu, trong đó phụ nữ 15 – 49 là 144 người, có chồng 70 người, dân cư chủ yếu từ các tỉnh phiá Bắc vào đây sinh sống và lập nghiệp, mang theo nhiều phong tục tập quán khác nhau, điều này đã làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền vận động.

Thế nhưng chị Yên có cách làm riêng của mình. Bước đầu chị lập danh sách những đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, tìm hiểu thời gian làm việc và hoàn cảnh gia đình của họ. Từ đó, đưa ra hình thức, thời gian và không gian để vận động cho phù hợp, bằng cách vận động từng đối tượng, ban ngày tuyên truyền vận động trên nương rẫy, ban đêm về nhà phát các phương tiện tránh thai.  

Chị chia sẻ: “Ở đây bà con chủ yếu làm cà phê, vườn lại cách xa nhà nên chủ yếu vận động vào buổi tối, cứ chiều chiều ra đứng đầu ngõ thấy gia đình nào về là bám theo luôn, nhưng không phải gặp là vào thẳng vấn đề được mà phải “đưa đò” từ chuyện này sang chuyện khác rồi mới đi đến chuyện vòng vèo”. Thậm chí có lợi cho họ mà phải “năn nỉ” chỉ mong được việc cho mình”.

Trước đây thôn Phúc Thọ là một trong những thôn có mức sinh và tỷ lệ dân cư đông đúc. Vì vậy, cũng rất khó khăn cho công tác dân số của xã. Trong khi đó tâm lý của người dân vẫn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ nên nhiều cặp vợ chồng đã có 2 con một bề vẫn muốn sinh. 

Chị Nguyễn Thị Lành – Cán bộ chuyên trách - tâm sự:  “Có nhiều đối tượng khi vận động KHHGĐ họ bảo có tăng dân số thì tăng cả huyện, cả tỉnh chứ riêng gì trong “cái” thôn Phúc Thọ này, chúng tôi đẻ chúng tôi nuôi, có bắt Nhà nước nuôi đâu, phải kiếm bằng được “thằng cu”. 

Điều đó cho thấy, để vận động được một cặp vợ chồng không sinh con thứ ba thì chúng ta mới thấy hết được sự gian nan vất và của đội ngũ CTV dân số,  họ không chỉ vận động đối tượng trực tiếp mà phải vận động từ những đối tượng “liền kề” như: bố mẹ, ông bà nội ngoại, dòng họ... Mặt khác, trong lúc vận động CTV dân số cần phải có sự khéo léo, tế nhị mới mới thuyết phục được đối tượng, chị Yên được các CTV dân số ở đây nhận xét là người có “duyên” trong vận động.

Ngoài ra, chị còn tham mưu cho Ban chỉ đạo thôn xây dựng CLB “Phụ nữ không sinh con thứ ba” nhằm giúp các chị em nâng cao nhận thức và giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết của các chị CTV nói chung và chị Yên nói riêng mà đến nay công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của thôn đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ: Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai ngày càng nhiều, tỷ lệ sinh và sinh con thứ ba trở lên giảm xuống theo từng năm, điển hình thôn 3 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên, đặc biệt nhận thức hiểu biết của bà con về chính sách dân số - KHHGĐ ngày càng được nâng lên rõ rệt. 

Ngày càng nhiều hộ gia đình trong thôn chấp nhận quy mô gia đình ít con để có điều kiện làm kinh tế hộ gia đình. Đến với thôn Phúc Thọ hôm nay nhà nào cũng có ti vi, xe máy, đặc biệt có điều kiện nuôi con ăn học, nhiều cặp vợ chồng nhờ vậy đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu và đã thầm cảm ơn chị Yên, có người còn mạnh dạn bảo chị yên là người “cứu tinh” cho vợ chồng em.

Mong rằng, Đảng và Nhà nước cần phải có những chính sách cụ thể hơn nữa kịp thời động viên những người làm công tác dân số nói chung và đội ngũ CTV nói riêng. Đây là ý nghĩa tinh thần sẽ tạo thêm niềm vui và lòng tin để CTV dân số bước tiếp những chặng đường còn nhiều khó khăn phía trước. 

Công tác dân số - KHHGĐ có hoàn thành hay không chính là nhờ công lao, tâm huyết của những cán bộ, CTV dân số đang ngày đêm làm việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”  tuyên truyền, vận động chính sách DS- KHHGĐ cho xã hội, chứ không riêng gì của đội ngũ CTV.
 
Công Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC