Ngày 8 Tháng 6, 2012 | 05:54 PM

Nữ thương binh học tập và làm theo lời Bác

Nữ thương binh học tập và làm theo lời Bác
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, có những thương binh mang trên mình nhiều thương tật nặng nhưng bằng quyết tâm, nghị lực với những việc làm thiết thực đã tiếp tục đóng góp một phần cho xã hội, cho sự phát triển của quê hương.

Cô Lê Thị Tăng sinh năm 1940. thương binh hạng 3/4, là một chiến sĩ cách mạng kiên trung, đồng thời là người cao tuổi mẫu mực của ấp Hiếu Minh B (xã Hiếu Nhơn, Vũng Liêm, Vĩnh Long).
 
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng cô Tăng được phân công làm Phó ban cán sự phụ nữ ấp Hiếu Minh B. Dù phải mang thương tật trên mình, nhưng với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, cô đã quyết tâm hoàn thành một cách xuất sắc.
 
Dù đi lại rất khó khăn, nhưng cô đã nhận nhiệm vụ làm cộng tác viên dân số - KHHGĐ một cách vui vẻ và nhiệt huyết. Cô phấn đấu dần trở thành thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ xã Hiếu Nhơn. Cô thường xuyên gặp gỡ các anh em hội viên cựu chiến binh và chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vận động thực hiện KHHGĐ chỉ sinh từ 1 – 2 con để còn điều kiện phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cho thật tốt.
 
Cô đã vận động được trên 80 trường hợp đình sản, trong đó có nhiều ca đình sản Nam. Bản thân cô có 4 người con (3 trai , 1gái ). Cả bốn người con của cô đều nên người, có việc làm cơ bản. Bản thân cô cũng giáo dục con mình để không ai vi phạm chính sách dân số dù cô có người con sinh con một bề.
 
Với nỗ lực không ngừng nghỉ, ấp Hiếu Minh B do cô quản lý không có trường hợp sinh con thứ ba trong nhiều năm liền.
 
Những bước chân của cô Ba Tăng vẫn đều đặn đi về.
Cô Ba Tăng vẫn làm việc mỗi ngày.
 
Cô Lê Thị Tăng đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhà tình nghĩa. Năm nay cô đã 73 tuổi, ở cái tuổi xưa nay hiếm. Cô đã được địa phương giải quyết chính sách để về nghỉ ngơi an hưởng tuổi già cùng con cháu nhưng cô kiên quyết: “ Với một phần sức khỏe còn lại của mình tôi sẽ đóng góp cho xã hội đến lúc nào không còn đóng góp được nữa …”. Từ năm 1995 đến nay cô vẫn tiếp tục công tác Phó ban Mặt trận, kiêm Chi hội người cao tuổi ấp Hiếu Minh B. Và từ năm 2000 đến nay cô là Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Hiếu Nhơn.
 
Chị Nguyễn Thị Thủy nguyên là cán bộ chuyên trách công tác Dân số - KHHGĐ của xã Hiếu Nhơn đã nhận xét: “Dù bản thân bị thương tật và sức khỏe có giới hạn nhưng với tinh thần hết lòng hết sức phục vụ nhân dân và xã hội, dù ở vị trí công tác nào chị Ba Tăng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp ủy các cấp và Chính quyền đánh giá rất cao và hết lòng quan tâm và ủng hộ, đối với cán bộ và quần chúng nhân dân chị được tín nhiệm và được giúp đỡ hết mình” .
 
Với sự hy sinh và công sức đóng góp cho sự nghiệp Cách mạng. cô Lê Thị Tăng đã được Nhà nước phong tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì, Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng, được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ tặng thưởng “kỷ niệm chương vì sự nghiệp tiến bộ của phụ nữ”, huy hiệu 20 năm Công tác hội.
 
Với những thành tích đóng góp cho công tác Dân số - KHHGĐ Cô đã được Bộ trưởng Y tế tặng thưởng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Dân số.
 
Thái Sơn
Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC