Ngày 13 Tháng 3, 2012 | 04:59 PM

Người nữ thương binh cả một đời gắn với công tác dân số

Người nữ thương binh cả một đời gắn với công tác dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với 35 năm làm y tá, cộng tác viên dân số/kế hoạch hóa gia đình, chị liên tục nhận được bằng khen cá nhân, nhiều năm liền được tuyên dương khen thưởng.

Năm 2009, chị được đi dự hội nghị biểu dương cán bộ DS-KHHGĐ cơ sở tiêu biểu toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức và được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ.
 
Chị Lê Thị Trúc bên cháu ngoại.

Sinh năm 1950 trong một gia đình nghèo nhiều đời làm nông nghiệp ở xóm Tân Tiến (xã Quỳnh Thiện, Quỳnh Lưu, Nghệ An) từ lâu chị Lê Thị Trúc rất thấu hiểu cuộc sống vất vả của người nông dân sinh nhiều con.
 
Sau thời gian cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, năm 1977 chị về làm việc tại trạm y tế xí nghiệp Hoàng Mai (của 3 xã Quỳnh Thiện, Quỳnh Vinh và Quỳnh Dị hợp lại).
 
Đến năm 1985 do hoàn cảnh gia đình, chị chuyển về  HTX Bắc Thắng Quỳnh Thiện công tác. Suốt 35 năm làm y tá và gắn bó với công tác dân số KHHGĐ tại tuyến cơ sở, chị đã góp phần làm thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách DS - KHHGĐ.

Nhiệm vụ của người cán bộ DS-KHHGĐ ở tuyến cơ sở rất nặng nề, trong khi đó, điều kiện nguồn kinh phí phục vụ cho họat động còn hạn chế. Chỉ  có  50.000 đồng/tháng cộng với lương y tế 75.000 đồng/tháng nhưng với sự tâm huyết, nhiệt tình và lòng yêu nghề chị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Chị tham mưu với lãnh đạo thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ… ký cam kết phối hợp tuyên truyền, vận động các hội viên, đoàn viên của mình gương mẫu thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.
 
Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt của các đoàn thể, các buổi họp nhóm truyền thông chị đã lồng ghép tuyên truyền các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản như chăm sóc phụ nữ mang thai, chăm sóc trẻ nhỏ, sức khỏe sinh sản vị thành niên, hay chỉ ra ưu nhược điểm và cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS… cho các đối tượng trong thôn xóm.
 
Ngoài thời gian ban ngày, chị còn tranh thủ ban đêm để đến thăm những gia đình đông con, lắng nghe tâm tư của họ, lựa lời khuyên nhủ và vận động họ không sinh thêm con để có điều kiện chăm sóc con cái và phát triển kinh tế.
 
Chị còn đọc thêm các tài liệu, tại các buổi giao ban của ban dân số, trao đổi kinh nghiệm trong nghề của mình với bạn bè đồng nghiệp những cách làm hay, sẵn sàng tư vấn khi đối tượng có nhu cầu, củng cố lòng tin của người bệnh đối với thầy thuốc.
 
Theo đánh giá của những người làm công tác y tế tại thị trấn Hoàng Mai, Khối Tân Tiến, địa bàn mà chị trực tiếp phụ trách khá phức tạp vì có nhiều thành phần dân cư tập trung. Tuy nhiên, theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” chị đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà và rà soát từng đối tượng. Nhờ đó, nhiều năm gần đây khối chị không có người sinh con thứ ba, đời sống kinh tế và chất lượng cuộc sống vì thế cũng từng bước được nâng lên.

Năm 2011 là một năm đầy biến cố đối với chị khi anh Nguyễn Bá Phúc, chồng chị,  đột ngột qua đời vì bạo bệnh khiến chị Trúc, một thương binh 4/4, càng thêm kiệt sức. Mọi tài sản trong nhà đều phải bán hết để lo hậu sự cho chồng. Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ lại đè nặng lên đôi vai gầy còm của chị khi chỉ còn một mình chị chèo lái con thuyền đời. Khó khăn là vậy nhưng chị vẫn cố vươn mình lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Trò chuyện với chúng tôi, chị tâm sự: “Có nhiều lúc tôi như bị suy sụp hoàn toàn, nhưng nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể, các đồng nghiệp, đặc biệt là nhờ có sự tin yêu của bà con đối với mình nên tôi cố vực dậy”.
 
Dường như việc dồn hết cả thời gian, tâm trí vào trong công việc cũng là một cách giúp chị quên đi nỗi đau riêng. Chị tuyên truyền sâu rộng giúp đỡ bà con hiểu và thực hiện tốt 3 tiêu chí mà ngành Dân số - Y tế đã đặt ra là giảm sinh, giảm mắc, giảm chết nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Theo chị, để làm được nghề này việc trước tiên cần phải làm là “học làm người, sau đấy mới học làm nghề”.
 
Với những thành tích được ghi nhận trong 35 năm trong nghề chị liên tục nhận được bằng khen. Năm 2009, chị được Sở Y tế Nghệ An cử đi dự hội nghị biểu dương cán bộ DS-KHHGĐ cơ sở tiêu biểu toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức và được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ.
 
Trong những năm qua các chỉ tiêu về dân số mỗi năm xóm Tân Tiến đều đạt kết quả cao. Số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng nhiều.
 
Hiện trong thôn có 230 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thì có 175 trường hợp sử dụng các biện pháp tránh thai.

Trong đó có 126 trường hợp đặt vòng, 10 trường hợp đình sản và 19 trường hợp sử bao cao su, 10 trường hợp tiêm và nhiều trường hợp sử  dụng các biện pháp tránh thai khác.
 
Mỹ Phương
Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn (Nghệ An)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC