Ngày 15 Tháng 11, 2011 | 10:39 PM

Người cộng tác viên dân số “4 trong 1”

Người cộng tác viên dân số “4 trong 1”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới 27 tuổi nhưng chị Lương Thị Quẩn đã có 5 năm tham gia công tác Dân số - Phụ nữ.

Chị Lương Thị Quẩn (ở giữa) đang hướng dẫn chị em sử dụng các biện pháp tránh thai.

Là người dân tộc Thái, chị Lương Thị Quẩn ở thôn Thái (xã Bông Krang, huyện Lak, Đắk Lắk) được mọi người biết đến bởi lòng tâm huyết sâu sắc với nghề, thêm vào đó là tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, biết cách ăn nói.
 
Mới 27 tuổi nhưng chị đã có 5 năm tham gia công tác Dân số - Phụ nữ. Luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc, những năm qua chị đã góp phần làm thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách DS-KHHGĐ.
 
Các chỉ tiêu về vận động thực hiện các biện pháp tránh thai như đặt vòng, sử dụng bao cao su... đều được chị thực hiện có hiệu quả, đặc biệt hơn 5 năm liền trong thôn chỉ có một trường hợp sinh con thứ 3.

Buôn Thái hiện có 51 hộ gia đình với 228 khẩu, trong buôn có 4 dân tộc anh em sinh sống là người dân tộc Thái, dân tộc Mường, dân tộc M’nông và dân tộc Kinh. Cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp.

Chứng kiến những khó khăn của người dân nơi mình đang sống, cảnh trẻ con nheo nhóc thiếu ăn, thiếu mặc, cảnh gia đình đông con cãi vã nhau khi cần tiền chạy chữa, thuốc thang cho con…, năm 2006 Chị Lương Thị Quẩn tình nguyện làm cộng tác viên dân số.
 
Không quản đường xá đi lại khó khăn, hay thái độ và những hành động cư xử thiếu thiện cảm của các gia đình, nhất là những gia đình đông con, sinh con một bề, chị thường xuyên tìm đến tận nhà để động viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các gia đình, vận động các gia đình thực hiện tốt chính sách DS - KHHGĐ.
 
Công việc của chị cũng được thuận lợi phần nào nhờ chị hiện đang là Chi hội phó chi hội phụ nữ của thôn nên phần nào hiểu và nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của chị em.
 
Do những quan niệm như: trời sinh voi ắt sinh cỏ, sinh đông con cho vui cửa vui nhà, sinh con trai cho có thêm lao động để làm nương làm rẫy phụ giúp gia đình… khiến cho công việc tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch của chị càng khó khăn bội phần.

Để làm tốt công việc, chị đã đi đầu trong việc sinh đẻ có kế hoạch, chỉ dừng lại ở hai con để làm gương cho mọi người. Cùng với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, ngoài việc phối kết hợp với các chi hội, đoàn thể và các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền cho chị em về chính sách dân số, các biện pháp tránh thai hiện đại, hay những khó khăn, vất vả khi sinh đông con…hàng ngày chị còn tích cực đến các hộ gia đình để nói chuyện, phân tích rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch. Đối tượng được chị quan tâm là những hộ gia đình đông con, sinh con một bề. Tùy từng đối tượng mà chị có cách vận động phù hợp…

Cứ như vậy, với lòng tâm huyết, sự năng nổ và nhiệt tình trong công việc, dần dần chị đã giúp cho các hộ gia đình nhận thức được tác hại của việc sinh đông con, giúp họ lựa chọn được những biện pháp tránh thai thích hợp để kế hoạch hóa gia đình và dừng lại ở hai con.

Chia sẻ với chúng tôi về kỉ niệm mà chị nhớ nhất trong một lần đi vận động tuyên truyền, chị kể: “Khi đang mang thai tháng thứ sáu, đi tuyên truyền vận động chị em đình sản, tôi gặp phải một gia đình mà người chồng rất khó tính, phải đến vận động rất nhiều lần người chồng mới cho vợ đi đình sản, với điều kiện chị phải trực tiếp đưa đi. Trong lúc “bụng mang dạ chửa” chị không quản ngại khó khăn, vẫn hết mình với công việc và đã trực tiếp chở người vợ đó đi đình sản…”

Gia đình chị Lương Thị Mai, là một trong những hộ gia đình đã được chị tuyên truyền về chính sách DS – KHHGĐ. Nhờ vậy, mà gia đình chị Mai hiểu ra được những khó khăn, vất vả của việc sinh con đông, và vợ chồng chị kiên quyết dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt.
 
Sinh ít con, vợ chồng chị không chỉ có thời gian chăm sóc con cái mà còn có nhiều thời gian chăm lo phát triển kinh tế gia đình, vì vậy cuộc sống của gia đình ngày một ổn định hơn. Với hơn 2 ha đất, từ việc trồng ca cao, mì, điều, lúa, mỗi năm đem lại cho gia đình chị gần 80 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí đầu tư…
 
Cũng như gia đình Chị Mai, gia đình chị Lữ Thị Thái cũng được tuyên truyền các chính sách DS – KHHGĐ, chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khỏe, dạy con ngoan… Chị Lữ Thị Thái đã lựa chọn phương pháp đặt vòng, và chỉ sinh 2 con.
 
Hiện nay, với hơn 2 ha đất trồng lúa và cà phê, mỗi năm gia đình chị đã có thu nhập trên 100 triệu đồng, cuộc sống của gia đình ngày càng trở nên khá giả hơn, có điều kiện chăm lo cho các con học hành. Năm 2008, gia đình chị còn xây dựng được ngôi nhà mới khang trang có diện tích 115 m2, trị giá 270 triệu đồng… Gia đình chị rất biết ơn chị Quẩn.
 
Không chỉ là cộng tác viên dân số năng động, nhiệt tình, chị Quẩn còn là Chi hội phó hội phụ nữ, cán bộ y tế thôn, và một đại biểu HĐND xã nhiệt tình, gương mẫu. Trên mọi chức vụ công tác chị Quẩn luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Đối với gia đình, chị luôn là người vợ, người mẹ đảm đang, hai người con của chị đều chăm ngoan học giỏi.
 
Hàng năm gia đình chị đều được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa… Nhờ sự nhiệt tình, năng động trong công việc, gần gũi và chia sẻ khó khăn với chị em mọi lúc mọi nơi nên chị Lương Thị Quẩn luôn nhận được tình yêu mến của đông đảo bà con trong thôn.
 
Trong những năm qua các chỉ tiêu về dân số mỗi năm của thôn Thái đều đạt kết quả cao. Số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng nhiều.
Hiện trong thôn có 46 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thì có 44 trường hợp sử dụng các biện pháp tránh thai, đạt gần 95,6%.
Trong đó có 15 trường hợp đặt vòng, 7 trường hợp dùng thuốc tránh thai, 6 trường hợp đình sản và 8 trường hợp sử dụng các biện pháp tránh thai khác.
 
Vy Thủy
(Đài Truyền thanh huyện Lak, Đắk Lắk)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC