Ngày 26 Tháng 7, 2012 | 05:41 PM

Làm cộng tác viên dân số vì tình nghĩa xóm làng

Làm cộng tác viên dân số vì tình nghĩa xóm làng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là tâm sự của bà Nguyễn Thị Truyện - 61 tuổi, là cộng tác viên dân số thôn 9 (xã Ea Đar, huyện Ea Kar, Đắk Lắk).

Bà Truyện tham gia Hội thi tuyên truyền viên dân số huyện Ea Kar.

Bà Truyện tham gia công tác dân số từ năm 1996. Khi đó, ở thôn 9 hội tụ nhiều gia đình từ miền Bắc vào lập nghiệp. Các cặp vợ chồng sống xa quê hương, xa anh em, họ hàng nên luôn có suy nghĩ phải sinh đông con cho vui cửa vui nhà, để có lao động sau này làm việc…Vì thế, mỗi gia đình có 4, 5 đứa con, trẻ em thiếu ăn, thất học là điều thường thấy.

Thời gian mới làm cộng tác viên dân số, bà Truyện còn bối rối và gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, tư vấn người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Thấy cảnh khổ cực của nhiều gia đình do sinh đông con, bà hết sức đau lòng. Ý thức được trách nhiệm của mình, bà tìm tòi, học hỏi tài liệu, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do cấp trên tổ chức, đúc rút kinh nghiệm của đồng nghiệp và trau dồi bản thân… Từ đó, bà tích cực tuyên truyền người dân thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ.
 
Thông qua các buổi họp thôn, họp đoàn thể, bà Truyện chủ động phối hợp, lồng ghép tuyên truyền toàn thể nhân dân trong thôn về: Luật Hôn nhân và gia đình; cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mọi lứa tuổi, phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản và các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục, cách chăm sóc phụ nữ mang thai, chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi...
 
Hàng năm, hưởng ứng Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, bà tích cực vận động và đưa đối tượng lên trạm y tế xã để đăng ký thực hiện các gói dịch vụ có lợi. Không những vậy, sau khi thu xếp công việc nhà chu đáo, bà kiên trì với phương châm “đi ban ngày không gặp, tranh thủ đi ban đêm” thăm hộ gia đình, gặp gỡ để chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của đối tượng. Đồng thời, trực tiếp tư vấn các biện pháp tránh thai hiện đại và cung cấp các phương tiện tránh thai cho đối tượng có nhu cầu. Đặc biệt, trong thôn có một số gia đình đã sinh 2 con một bề, bà đến nhà phân tích lợi ích của chính sách sinh 1 hoặc 2 con, giúp đối tượng hiểu và không còn suy nghĩ sinh con thứ ba. 
 
Bà Truyện tâm sự: Làm công tác dân số là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng tôi vẫn làm bởi mong muốn người dân sinh ít để có kinh tế khá giả. Nhờ sự gần gũi với hàng xóm, láng giềng, quản lý tốt và nắm chắc từng hộ gia đình nên bà đã làm thay đổi ý thức sinh con của người dân thôn 9: Từ chỗ thích sinh đông con, nay mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 2 con, chú trọng đầu tư phát triển kinh tế gia đình. 

Thôn 9 hiện có 118 phụ nữ có chồng thì đã có 108  chị sử dụng các biện pháp tránh thai(đạt tỷ lệ 91,5%). Trong đó, có 68 trường hợp đặt vòng tránh thai, 20 ca áp dụng phương pháp đình sản... Từ năm 2009 đến nay, thôn không còn trường hợp sinh con thứ ba trở lên. Đời sống vật chất và tinh thần người dân từng bước được nâng lên: hơn 70% số hộ khá, giàu, 92% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Trong thời gian làm cộng tác viên dân số, bà Truyện còn kiêm nhiệm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, làm công tác phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật. Bà phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ea Đar xây dựng được mô hình "Gia đình hội viên chuẩn mực" thu hút 25 cặp vợ chồng tham gia; mô hình "Mẹ hiền dâu thảo" thu hút 20 cặp vợ chồng tham gia. Ngoài ra, bà còn tích cực tham gia các buổi tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các buổi hội thảo, các cuộc thi do Hội Liên hiệp Phụ nữ và ngành Dân số tổ chức.

16 năm gắn bó với công tác dân số và công tác phụ nữ, bà Truyện đã 7 lần được nhận bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, 5 lần nhận giấy khen về công tác dân số và kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số… Những thành tích đạt được trong quá trình công tác sẽ là động lực để bà tiếp tục cống hiến công sức của mình cho sự nghiệp Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.
 
Võ Thảo
Chi cục Dân số-KHHGĐ Đắk Lắk

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC