Ngày 5 Tháng 6, 2012 | 11:48 PM

Khi trưởng thôn làm dân số

Khi trưởng thôn làm dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó chính là anh Ya Dũng – Trưởng thôn La Bui A, người đã gắn bó với công tác dân số - KHHGĐ hơn 10 năm nay.Trở lại xã Lạc Xuân (Đơn Dương, Lâm Đồng) trong những ngày triển khai Chiến dịch đợt I năm 2012, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước những việc làm của các chị em cộng tác viên dân số nơi đây. Đặc biệt trong số đó có hình ảnh người đàn ông mà chúng tôi không thể quên được, anh Ya Dũng luôn nhiệt tình hướng dẫn cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trong việc khám và điều trị phụ khoa.
 
Thôn La Bui A hiện có 119 hộ, 560 khẩu tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 80%, bà con nơi đây chủ yếu theo đạo công giáo. Đời sống bà con chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, thời gian nhàn rỗi thì đi làm thuê cuốc mướn. Trình độ dân trí của người dân còn hạn chế. Đặc biệt địa bàn thuộc vùng núi xa xôi hẻo lánh, nhiều phong tục tập quán và văn hóa lạc hậu vẫn còn tồn tại. Chính vì vậy, đã làm cản trở đến việc tuyên truyền, vận động về công tác dân số - KHHGĐ.
 
Có thể nói công tác tuyên truyền vận động về dân số - KHHGĐ là một trong những việc làm khó đối với mọi người, nhất là đối với nam giới, bởi công tác dân số là vấn đề nhạy cảm, thường xuyên “đụng chạm” với con người. Vì vậy, nếu tuyên truyền vận động không khéo dễ dẫn tới những mâu thuẫn bởi họ là những người sinh sống trong một cộng đồng dân cư (thôn, buôn, khu phố…).
 
Những năm trước đây bà con nhân dân trong thôn còn mang nặng tư tưởng lạc hậu như: “phải có con trai để nối dõi tông đường”; “đông con để có người làm nương rẫy”, đặc biệt nhận thức của mọi người dân về “sinh đẻ có kế hoạch”, về sức khoẻ sinh sản cũng như những kiến thức về chính sách dân số còn nhiều hạn chế. Họ không nhận thức được rằng: đông con là khổ, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đói nghèo, con cái không được đến trường… . Do vậy, tỷ lệ sinh nói chung và sinh con thứ 3 trở lên hàng năm đều cao”.

Với cương vị là một Trưởng thôn anh luôn trăn trở làm thế nào bà con trong thôn hiểu và sinh ít con để làm kinh tế từng bước vươn lên thoát nghèo. Anh chia sẻ: “ Muốn bà con trong thôn nghe và làm theo, trước hết bản thân mình phải làm gương sinh ít con. Hiện mình đã có 2 con mọi người trong gia đình muốn mình sinh thêm con nhưng vợ chồng mình bàn với nhau không sinh nữa để làm kinh tế gia đình”.
 
Muốn bà con sinh ít con thì cần phải tuyên truyền vận động cho họ hiểu đúng về chính sách dân số - KHHGĐ của Đảng và Nhà nước đề ra cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Cho nên hàng năm bản thân anh cũng như chính quyền thôn luôn xem vấn đề phối kết hợp giữa các ban, ngành đoàn thể là hết sức quan trọng. 

Từ đó, trong các cuộc họp thôn anh luôn chủ động quán triệt và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong thôn trực tiếp gắn với địa bàn của mình, đồng thời gắn công tác dân số - KHHGĐ với việc xét gia đình văn hóa. Đặc biệt, hàng tháng anh luôn có mặt kịp thời với đội ngũ công tác viên để lắng nghe ý kiến phản ánh, đồng thời rà soát nắp bắt kịp thời những đối tượng muốn sinh them con để kịp thời vận động.

Mặc dù trong thôn chỉ có 2 cộng tác viên nhưng anh quán triệt cứ thấy các cặp vợ chồng đã có 2 con, sinh con một bề hoặc có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên là vận động tư vấn chứ không phân biệt đối tượng đó thuộc cộng tác viên nào quản lý, nhiều lúc cả 2 CTV cùng đi vận động. Có thể nói đây là một cách làm không những có hiệu quả cao mà còn tạo được sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.
 
Nhờ vậy, trong những năm qua công tác dân số - KHHGĐ thôn La Bui A đã có những chuyển biến tích cực: tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 hàng năm đều giảm; số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại năm sau tăng hơn năm trước. Đặc biệt, thôn La Bui A là thôn luôn đi đầu trong công tác dân số - KHHGĐ của xã trong nhiều năm qua. Nhận thức của nhân dân đối với công tác dân số - KHHGĐ ngày càng được nâng cao, nhiều người đã hiểu được đông con là khổ nên đã dừng lại ở hai con và cùng vận động người khác làm theo.
 
Nhờ vậy, đã góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, hiện toàn toàn thôn chỉ có 2 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo. Tình trạng học sinh bỏ học ngày càng được đẩy lùi, đặc biệt số lượng học sinh trong thôn hàng năm thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học đều cao, theo thống kê hiện tại trong thôn hiện có 14 em đang theo học đại học, cao đẳng và đã đi làm.
 
Có thể khằng định rằng, có được những kết quả trên chính là nhờ sự nhiệt tình năng nổ của cả hệ thống chính trị trong thôn, đặc biệt là Trưởng thôn Ya Dũng. Anh không những giỏi công tác xã hội mà anh còn tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần cho những gia đình trong cộng đồng dân cư những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. Điều đáng trân trọng ở anh là đã góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thôn. Hy vọng rằng ngày càng nhiều nam giới như anh để cùng chia sẻ với công tác dân số - KHHGD.
Công Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC