Ngày 30 Tháng 5, 2012 | 07:26 AM

Chuyện về một bác sỹ nhiệt tâm

Chuyện về một bác sỹ nhiệt tâm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với nỗ lực không ngừng, BS Phạm Hữu Khánh đã góp một phần không nhỏ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) là đơn vị duy nhất trong 6 huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi thực hiện được việc mổ tách khối u nang, cắt u sơ tử cung, phẫu thuật đình sản nam, nữ. Có được thành tích này ngoài việc vững chuyên môn nghiệp vụ, thì vấn đề y đức ở mỗi cán bộ, viên chức y tế là yếu tố đã giúp cho việc thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Bác sỹ Phạm Hữu Khánh - Trưởng khoa Ngoại sản (Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà) là một trong những tấm gương điển hình như thế.

Khi nhận công tác ở Trung tâm Y tế (TTYT) Sơn Hà, anh luôn quan niệm phải nỗ lực gấp nhiều lần so với các đồng nghiệp ở thành phố, có như vậy mới đáp ứng được nhiệm vụ được giao.

Nghĩ là làm, để cống hiến hết năng lực của mình trong quá trình công tác, từ một y sỹ bác sỹ ,Khánh không ngừng cố gắng học hỏi, không ngại khó, ngại khổ, không ngừng trau dồi kiến thức đến nay anh đã là một bác sỹ chuyên khoa I. Đi đôi với việc trao đổi chia sẻ kinh nghiệm từ đồng nghiệp những người đi trước, anh còn miệt mài nghiên cứu sách vở, tài liệu khoa học, tích cực tham gia các lớp tập huấn... để ngày càng hoàn thiện về mặt chuyên môn.

Sau khi nắm vững những kiến thức cập nhật được, anh mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo Trung tâm triển khai một số kỹ thuật về sản khoa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhân dân trong huyện, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Từ năm 2000 cho đến nay, bác sỹ Phạm Hữu Khánh và các đồng nghiệp đã thực hiện thành công hàng trăm ca mổ đẻ, trong đó có nhiều trường hợp mổ cấp cứu, cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch.
 
Các ca mổ cấp cứu bệnh nhân nhau bong non cứu sống cả mẹ lẫn con, cấp cứu thai ngoài tử cung vỡ choáng mất máu, có một số trường hợp phát hiện bệnh nhân có u nang buồn trứng là những ca thực sự khó khăn nhưng với kiến thức chuyên môn vững vàng và sự nỗ lực, khéo léo, bác sỹ Khánh và đồng nghiệp đã xử lý giải quyết khối u nang thành công; đở tốn kém và tránh được những biến chứng của nang sau này của bệnh nhân.

Điều hết sức đặc biệt là anh cùng đồng nghiệp đến nay đã phẫu thuật gần 400 ca đình sản cả nam, nữ nhưng không có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra. Các ca đình sản do anh thực hiện không có trường hợp nào mang thai trở lại, tất cả đều tin tưởng và an tâm, đây là một phần thưởng hết sức đáng quý, vinh dự và may mắn, anh tâm sự.
 
Bác sỹ Phạm Hữu Khánh và các đồng nghiệp đang thực hiện đình sản tại TTYT huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi).
 
"Lương y như từ mẫu" là phương châm anh đã xác định. Anh tâm sự: "Thấy người dân ở đây còn nghèo quá, lại tồn tại nhiều tập tục lạc hầu, thiếu kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, tỷ lệ phụ nữ viêm nhiễm và tái mắc các bệnh liên quan đến đường sinh sản rất cao...", việc ân cần thăm hỏi, quan tâm, động viên, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn, tư vấn và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho nhân dân phải được đặt lên hàng đầu, đây là yếu tố góp phần ổn định phát triển dân số, sức khỏe, tạo điều kiện cho các bà mẹ có nhiều thời gian chăm sóc cho con cái, gia đình".
 
Cũng chính vì lẽ đó, anh luôn được người dân miền núi huyện Sơn Hà, kể cả các huyện lân cận như Sơn Tây, Tây Trà, Trà Bồng tin yêu khi đến khám, chữa bệnh tại TTYT huyện Sơn Hà.

Bà Đinh Thị Phin - Cộng tác viên dân số, là người thường xuyên đưa các đối tượng đến thực hiện chăm sóc SKSS và thực hiện KHHGĐ tại TTYT Sơn Hà tâm sự: Bác sỹ Khánh là người được đồng bào tin tưởng lắm, khi bệnh nhân đến đình sản là bác sỹ Khánh đến động viên, thăm khám rất ân cần, gần gũi, coi họ như người thân, nhẹ nhàng giải thích cho bệnh nhân và người nhà yên tâm trong quá trình điều trị.

Thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", anh cùng với đồng nghiệp nổ lực phấn đấu để xây dựng môi trường bệnh viện thân thiện, kiên quyết chống các hiện tượng tiêu cực và những biểu hiện gây sách nhiểu với bệnh nhân trong quá trình khám và điều trị bệnh. Anh luôn là người gương mẫu, đi đầu trong việc nâng cao tinh thân, thái độ phục vụ bệnh nhân, trong quá trình rèn luyện để xứng đáng là người thầy thuốc "vừa hồng vừa chuyên".

Không chỉ làm tốt chuyên môn, bác sỹ Khánh còn là hạt nhân tích cực trong nhiều hoạt động phong trào, như hiến máu tình nguyện, tham gia khám ngoại viện cấp thuốc cho người nghèo, thi đấu thể thao... Đồng thời anh luôn động viên mọi người trong Khoa thực hiện tốt phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"... do Sở Y tế và ngành phát động.

Bên cạnh việc thực hiện tốt việc phẫu thuật, anh và các đồng nghiệp thường xuyên phối hợp cùng với Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Sơn Hà tổ chức các đợt tuyên truyền, hướng dẫn cách làm mẹ an toàn, cách chăm sóc trẻ và nuôi con bằng sữa mẹ, giáo dục sức khỏe vị thành niên, tác hại của việc lựa chọn giới tính thai nhi, phòng và cách phát hiện các bệnh lây qua đường tình dục, thực hiện KHHGĐ, khám - tư vấn về sức khỏe vị thành niên, thanh niên chuẩn bị kết hôn, khám sàng lọc các bệnh ở trẻ sơ sinh...

Với những nỗ lực không ngừng của bác sỹ Phạm Hữu Khánh trong nhiều năm qua đã góp một phần không nhỏ trong việc chăm sóc để đảm bảo sức khỏe cho người dân; hạ thấp tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, hạ thấp tỷ lệ tử vong cho bà mẹ và trẻ em, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho người dân miền núi Sơn Hà thực hiện KHHGĐ và chăm sóc SKSS để họ có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống...
 
Trần Đình Huy
Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC