Ngày 9 Tháng 3, 2012 | 01:06 PM

Chị Thình dân số

Chị Thình dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chị là một người có dáng người mảnh mai, nhưng rất linh hoạt, năng động, nhiệt tình trong các công tác xã hội.

 
"Chị thường xuyên vận động, hết lòng vì chị, em trong những lúc khó khăn; trong thực hiện nhiệm vụ. Chị luôn cố gắng vươn lên để hoàn thành tất cả công việc được giao; là người giúp cho ấp Quang Thạnh (xã Hiếu Phụng, Vũng Liêm, Vĩnh Long) nhiều năm liền không có trường hợp sinh con thứ ba trở lên; không chỉ tham gia tốt công tác xã hội chị còn là một trong số những hộ tiêu biểu về phát triển Kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái ăn học”.
 
Đó là sự nhận xét của chị Nguyễn Thị Ngọc Lan - Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành hội Liên hiệp phụ nữ, nguyên là cán bộ chuyên trách công tác Dân số - KHHGĐ xã Hiếu Phụng - khi nói về chị Nguyễn Thị Thình cộng tác viên (CTV) dân số dinh dưỡng và trẻ em, Chi hội trrưởng Chi hội phụ nữ, tổ trưởng tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 8 ấp Quang Thạnh, đại biểu HĐND xã Hiếu Phụng khóa XI 2011 – 2016.
 
Lập gia đình năm 1971 chị đã có 5 người con (4 trai, 1 gái). Năm 1999, chồng chị đã qua đời sau một cơn bạo bệnh lúc đứa con nhỏ nhất vừa được 10 tuổi. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, gánh nặng gia đình lúc bây giờ lại đè nặng lên đôi vai chị vì phải lo khắc phục kinh tế gia đình sau thời gian chồng bệnh tật và tiếp tục nuôi dạy các con nên người, nhưng không vì biến cố đó làm chùn bước chị.
 
Tham gia công tác phụ nữ ấp Quang Thạnh từ năm 1976, đến năm 2001 chị tham gia vào Ban chấp hành hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hiếu Phụng cho đến nay và cũng từ năm 2001 chị được địa phương phân công làm CTV Dân số, gia đình và trẻ em. Đến hôm nay người dân ở ấp Quang Thạnh xã Hiếu Phụng không còn xa lạ gì với chị Thình, nhất là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản trong vai trò là người CTV Dân số - KHHGĐ và họ đã gọi chị với cái tên rất thân mật “Chị Thình dân số”.
 
Đã trên 10 năm làm công tác DS – KHHGĐ chị đã làm tốt công tác tham mưu với chính quyền địa phương để có những giải pháp thực hiện tốt những chỉ tiêu được giao. Bản thân chị đã đi gặp trực tiếp từng hộ gia đình để kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tình cảm của các cặp vợ chồng để có cơ sở tuyên truyền, vận động chị, em.
 
Để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền vận động chuyển đổi hành vi chị đã chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể ấp để có sự thống nhất trong công tác tuyên truyền vận động. Chị đã phối hợp với Hội Phụ nữ thành lập câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3+”. 
 
5 năm liền (2007 - 2011) ấp Quang Thạnh không có trường hợp sinh con thứ ba trở lên qua sinh hoạt của câu lạc bộ chị em đã được giao lưu, sinh hoạt, được tư vấn, giúp đỡ các vấn đề về dân số và sức khỏe sinh sản… Chính vì vậy mà các chỉ tiêu DS – KHHGĐ hàng năm chị đều hoàn thành xuất sắc.
 
Nhưng mọi công việc cũng không hoàn toàn đơn giản và thuận lợi như thế. Chị tâm sự: “Cũng rất khó khăn, nhất là khi chồng tôi qua đời, tôi phải vừa khắc phục kinh tế gia đình, vừa lo cho 5 đứa con đang tuổi ăn học.
 
Gia đình bên chồng kêu tôi nghỉ việc để ở nhà lo cho con, vào lúc này khi tôi đi vận động chị em thực hiện KHHGĐ thì chị em không đồng tình và phát biểu thẳng với tôi: “ Bản thân chị còn lo chưa xong con đông, chồng chết, không ở nhà lo cho gia đình mà đi lo chuyện bao đồng. Phụ nữ gì? Phụ nẫy thì có”.
 
Rất đau lòng nhưng tôi không nản chí và tiếp tục vận động, với thực tế bản thân mình cũng đã khó khăn do sinh nhiều con. Và rồi “mưa dầm riết rồi cũng thắm” đến hôm nay thì những chị em đó đều thực hiện KHHGĐ và kinh tế gia đình ngày càng phát triển". 
 
Năm 2011 chị quản lý 197 chị, em trong độ tuổi từ 15 – 49 trong đó có gia đình là 174 chị có 146 chị, em thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại chiếm tỷ lệ 84%. Song song đó chị còn tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, vận động chị em khám sức khỏe trong thời kỳ mang thai, làm thẻ Bảo hiểm Y tế cho trẻ em được khám chữa bệnh đầy đủ.
 
Từ năm 2008 chị được phân công kiêm Tổ trưởng Tổ Nhân dân tự quản quản lý 258 hộ với trên 1.000 nhân khẩu. Với chị công việc này cũng hợp lý theo chuyên môn của chị  vì CTV dân số là quản lý việc “Sinh, tử, kết, ly, đi, đến” của từng hộ gia đình trong suốt cả năm. Bây giờ phải kiêm thêm việc theo dõi tình hình an ninh, trật tự xã hội của tổ mình đang quản lý.
 
Với vai trò là Ủy viên BCH Hội Phụ nữ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp, ngoài việc vận động chị em thực hiện KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi con khỏe dạy con ngoan, chị đã tổ chức được 06 tổ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế phát triển kinh tế gia đình. Đến nay có 98 chị em tham gia và số tiền xoay vòng giúp nhau đã trên 20 triệu đồng.

Không chỉ làm tốt công tác xã hội, chị Nguyễn Thị Thình còn là một trong những hộ tiêu biểu của ấp Quang Thạnh về việc phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con. Hiện nay gia đình chị đã có ngôi nhà khang trang với đầy đủ vật dụng tiện nghi và 5 người con của chị đã trưởng thành có gia đình và có công ăn việc làm ổn định, trong đó có một con vừa tốt nghiệp đại học.

Bằng những việc làm và hành động thiết thực của bản thân trong các mặt công tác được giao. Chị đã được nhân dân tín nhiệm bầu vào Hội đồng Nhân dân xã Hiếu Phụng khóa XI nhiệm kỳ 2011 – 2016. Chị đã vinh dự được đại diện cho phụ nữ tỉnh Vĩnh Long báo cáo điển hình tại Hà Nội “Về phong trào phụ nữ tích cực học tập lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc".
 
Trung ương Hội phụ nữ tặng chị Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển của phụ nữ Việt Nam", được Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số”. Kỷ niệm 50 ngày truyền thống ngành Dân số chị đã được vinh danh tại Hội nghị của những cán bộ làm công tác dân số tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long qua các thời kỳ.
 
Chị đã bước vào tuổi 60 cái tuổi, chúc chị thật dồi dào sức khỏe để tiếp tục góp phần nhỏ của mình vào sự phát triển của xã hội.
 
Thái Sơn
Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC