Ngày 15 Tháng 11, 2011 | 10:49 PM

Hướng tới kỷ niệm 50 năm công tác DS-KHHGĐ:

Chị Nhung “kế hoạch”

Chị Nhung “kế hoạch”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi biết tôi về xã tuyên truyền công tác DS/SKSS/ KHHGĐ, người dân ai cũng kháo nhau rằng: “Bạn công tác của cô Nhung, về làm việc với cô Nhung đấy!”

Chị Mầu Thị Nhung (giữa) tư vấn về SKSS cho chị em phụ nữ.

Người cán bộ được người dân xã Cúc Phương gọi với cái tên thân mật đó là chị Mầu Thị Nhung, chuyên trách DS-KHHGĐ xã Cúc Phương (Nho Quan, Ninh Bình). Chị đã tham gia công tác DS-KHHGĐ được 13 năm và cũng chừng ấy thời gian chị được mọi người yêu quý đặt cho cái tên “Nhung kế hoạch”.

Xã Cúc Phương thời gian trước là một trong những điểm nóng về công tác DS-KHHGĐ bởi đồng bào dân tộc (dân tộc Mường) chiếm 90% dân số toàn xã. Dân cư sống rải rác không tập trung trên các vùng đồi núi, giao thông đi lại khó khăn, việc nuôi trồng và sản xuất chủ yếu trên nương rẫy, phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, không chủ động được nước tưới tiêu nên thường xuyên mất mùa. Đời sống dân trí lạc hậu, vẫn còn tư tưởng trọng nam hơn nữ, muốn có con trai để nối dõi, việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách DS/SKSS/KHHGĐ gặp không ít khó khăn.

Trước thực tế khó khăn của địa phương, chị Nhung đã xác định vai trò, trách nhiệm của một chuyên trách DS-KHHGĐ, đó là tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền về vai trò và tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ để có những chủ trương, biện pháp đúng đắn, phù hợp với điều kiện của địa bàn dân tộc và miền núi cao; Tham mưu cho cấp uỷ Đảng chính quyền quán triệt sâu rộng chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ tới toàn thể cán bộ các ban, ngành, đoàn thể, bí thư, trưởng bản; Tham mưu UBND xã kiện toàn Ban DS-KHHGĐ, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đặc biệt tăng cường vào các dịp kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7, tháng hành động quốc gia về dân số, kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 và trong các đợt Chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ; Đa dạng hoá các kênh truyền thông như: tuyên truyền trên băng-rôn, khẩu hiệu; tuyên truyền trên đài phát thanh 3 cấp; tư vấn tại hộ gia đình; tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ khu dân cư; tổ chức chiếu phim, phát sách nhỏ, tờ rơi đến tận người dân ở từng thôn bản.

Ngoài việc tham mưu đúng, trúng những nội dung ưu tiên trong công tác DS/SKSS/KHHGĐ, chị Nhung chú trọng đến việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến tận địa bàn. Cùng với các ban, ngành, đoàn thể, chị tham gia phát động phong trào thi đua xây dựng địa bàn, khu dân cư tiên tiến, chi bộ trong sạch, vững mạnh, đưa tiêu chí thực hiện chính sách DS-KHHGĐ vào tiêu chuẩn gia đình văn hóa, động viên khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt công tác DS-KHHGĐ; đồng thời xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm chính sách DS-KHHGĐ.

Chị Nhung nhận thức được rằng việc thực hiện công tác DS-KHHGĐ không thể làm đơn phương độc mã mà cần có sự phối hợp, sự vào cuộc của bộ máy chính quyền và các tổ chức đoàn hội như: Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Ban Văn hóa, Lao động - Thương binh - Xã hội, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, Hội Khuyến học...
 
Đồng thời thường xuyên lồng ghép nội dung công tác DS/SKSS/KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số vào các hội nghị, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ của chi hội phụ nữ, hội nông dân các thôn, xóm. Chị đặc biệt chú ý tạo mối liên hệ, phối hợp chặt chẽ trong công việc, khiêm tốn cầu thị, học hỏi kinh nghiệm tổ chức các sự kiện cũng như kinh nghiệm làm việc của những người đi trước.
Đối với bản thân, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một chuyên trách DS-KHHGĐ, chị luôn đặt yếu tố gương mẫu lên hàng đầu. Bởi chị có một suy nghĩ rất đơn giản là “mình có gương mẫu trong cách sống, trong quan hệ, trong việc thực hiện chăm sóc SKSS/KHHGĐ thì mới đi tuyên truyền, vận động được người khác...”.
 
Chị không ngừng học tập, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành công việc được giao.
 
Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết: “Trong cuộc sống tôi luôn hoà đồng, đoàn kết, tạo độ tin tưởng ở mọi người. Tôi đã chủ động xuống từng địa bàn, tìm hiểu tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của từng đối tượng. Đặc biệt khi đến thăm hộ gia đình hoặc tư vấn cá nhân thì cần phải trung thực, kín đáo nhưng gần gũi với đối tượng.
 
Với những đối tượng sinh con một bề và đối tượng đã có đủ hai con phải khéo léo, tế nhị hỏi xem họ cần gì và muốn gì, từ đó nắm bắt thông tin để tháo gỡ những vướng mắc của gia đình, cung cấp thông tin để đối tượng hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của người làm cha, làm mẹ đối với con cái. Tuyên truyền, tư vấn cho đối tượng tự lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp.
 
Xã Cúc Phương hiện đang thực hiện Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh, nhận thức được tầm quan trọng của việc khám sàng lọc tôi đã tuyên truyền các bà mẹ mang thai đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của chương trình sàng lọc trước sinh, tuyên truyền các sản phụ mới sinh đưa con đến cơ sở y tế lấy máu gót chân tham gia sàng lọc sơ sinh, phòng tránh một số bệnh như thiếu men G6PD, suy tuyến giáp.
 
Trong các đợt Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận đồng lồng ghép dich vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, xã Cúc Phương đều hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch trên giao. Hiệu quả của chiến dịch không chỉ nằm ở những con số thành tích đạt được mà cái được lớn nhất của chị em phụ nữ vùng cao chúng tôi là được nghe bác sỹ nói cho biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình để đẻ ít, cho khỏi bị đói, bị khổ. Cán bộ bảo cho kiến thức nuôi con, dạy con, cách  làm  giàu…vì vậy mỗi đợt chiến dịch đã thu hút đông đảo chị em tham gia”.

Những kết quả đạt được trong tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình DS/SKSS/KHHGĐ ở vùng dân tộc thiểu số là sự phấn đấu bền bỉ, nỗ lực hết mình không chỉ của một cá nhân hay tổ chức nào, đây là kết quả của sự đoàn kết, phối hợp của tất cả các ban, ngành, đoàn thể. Điều đó càng chứng tỏ sự nhạy bén tham mưu của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên DS-KHHGĐ các thôn bản; Sự quan tâm lãnh đạo, điều hành của Đảng ủy, UBND xã trong việc vận dụng các Chỉ thị, Nghị Quyết của Đảng, Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ, góp phần quan trọng vào mục tiêu, công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng các bản, làng giầu đẹp văn minh.

Sự nỗ lực, cố gắng trong công tác DS-KHHGĐ của chị Mầu Thị Nhung đã được ghi nhận bằng những con số cụ thể: Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hàng năm của xã Cúc Phương giảm từ 11,8%o năm 2000 xuống 8,0%o năm 2010, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên năm 2000 là 0,9% đến năm 2010 và 6 tháng đầu năm 2011 toàn xã không có trường hợp nào sinh con thứ 3 trở lên,

Trước những thành tích trong tuyên truyền, vận động công tác DS/SKSS/ KHHGĐ, chị Mầu Thị Nhung đã được UBND tỉnh, UBND huyện Nho Quan, Sở Y tế và các ngành ghi nhận, khen thưởng. Năm 2010 chị đã được Bộ trưởng Bộ y tế tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp DS-KHHGĐ. Năm 2011 chị Mầu Thị Nhung được Hội đồng thi đua khen thưởng ngành Y tế tỉnh Ninh Bình nhất trí đề nghị Bộ Y tế tặng bằng khen nhân kỷ niệm 50 năm ngành DS-KHHGĐ.

 
Bài, ảnh: Quỳnh Trang
(Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Ninh Bình)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC