Ngày 29 Tháng 3, 2012 | 05:35 PM

Anh Minh Dân số

Anh Minh Dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mọi người dân ở xã Hòa Tân Tây (Tây Hòa, Phú Yên) ai ai cũng biết đến anh và hay gọi bằng cái tên trìu mến là "anh Minh Dân số" tuy anh đã ở độ tuổi 55.

 
Từ một chuyên trách Hội Chữ thập đỏ của xã, được sự tín nhiệm của nhân dân và chính quyền địa phương, năm 1993 anh Minh đã được giao làm cán bộ Dân số xã. Đã 19 năm là cán bộ Dân số, nhưng anh không nề hà về công việc của mình, anh luôn đặt niềm tin và tâm huyết của mình vào công tác dân số.
 
Các đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ hàng năm và lộ trình tuyên truyền vận động người dân giảm mức sinh, áp dụng các biện pháp tránh thai, hỗ trợ cộng tác viên truyền thông tư vấn tại hộ gia đình…  hình như đối với anh đã thành thói quen hàng ngày và xem đó như niềm vui không thể thiếu của mình.
 
Tôi hỏi vui với anh, khi nào anh “về hưu?”, anh tươi cười với vẻ mặt hiền lành nói: “Nếu Chính quyền địa phương cho phép, anh làm cho tới khi nào sức khỏe không cho phép đi lại nữa mới thôi, vì cán bộ dân số chỉ hưởng phụ cấp hàng tháng, đâu hưởng lương như các ngành khác đâu mà sợ tới tuổi phải về hưu”.
 
Dở khóc dở cười với những ngày đầu làm công tác dân số, lúc ấy nhận thức của người dân về công tác Dân số chưa cao nên anh gặp một số trường hợp mà anh phải… nhớ đời.
 
Anh kể kỷ niệm về trường hợp triệt sản nữ tại thôn Xuân Thành 1, sau khi người vợ triệt sản về nhà, ngay ngày hôm sau người chồng đến tận nhà anh “bắt đền" vợ anh sức khỏe yếu đi không dám làm việc nặng vì trước khi triệt sản vợ rất khỏe mạnh, chỉ vì trong lúc tuyên truyền vận động, người chồng đi làm xa không có ở nhà nên không được nghe tuyên truyền về chế độ nghĩ ngơi sau triệt sản. Và rất nhiều trường hợp trong lúc đi tư vấn tại gia bị người nhà không tiếp và nói: “Việc sinh đẻ là chuyện của gia đình tôi, không liên quan gì tới ông cả!”...
 
Với phương châm mưa dầm thấm lâu, anh tuyên truyền bằng nhiều biện pháp khác nhau, truyền thông tư vấn đồng thời lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của Hội LHPN, Hội Nông dân, các cuộc họp thôn xóm đến truyền thanh trên Đài truyền thanh xã… Dần dần mọi người cũng đã hiểu và vì vậy mà ngày nay, hầu hết nhân dân xã Hòa Tân Tây đều nhận thức được tầm quan trọng của việc sinh đẻ có kế hoạch , chăm sóc SKSS cho mọi người, mọi nhà.

Quản lý địa bàn 4 thôn, dân số là 9.249 người, 2.435 hộ với 1.464 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông và buôn bán nhỏ. Từ 1993 đến nay năm nào công tác Dân số-KHHGĐ cũng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh cũng như địa phương giao, hỏi tới các chỉ tiêu cụ thể hàng năm anh nói vanh vách và năm 2011 công tác Dân số-KHHGĐ xã Hòa Tân Tây đã đạt 104,5% kế hoạch năm.
 
Anh chia sẻ:“Trong kế hoạch quản lý đối tượng, hàng tháng đều phối hợp với cộng tác viên phân đối tượng thành các nhóm: nhóm sinh con một bề, nhóm gia đình có điều kiện kinh tế muốn sinh thêm con, nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nam giới… để quản lý chặt chẽ và bảo đảm an toàn trong CSSKSS/KHHGĐ nhân dân”.
 
Nhắc đến những thành quả đã đạt được, anh luôn đề cao sự phối hợp chỉ đạo của các Ban, ngành đoàn thể địa phương, đặc biệt là Hội đồng Nhân dân, UBND xã, hàng năm luôn hỗ trợ kinh phí cho các đợt chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ cũng như hỗ trợ thêm kinh phí cho đội ngũ cộng tác viên dân số.
 
Chị Nguyễn Thị Rơi – Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Tây Hòa - cho biết: “19 năm qua với lòng nhiệt tình, thân thiện, không ngần ngại khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động,  anh Minh đã tham mưu rất tốt với UBND xã, công tác phối hợp giữa các Ban, Ngành, Đoàn thể rất cao. Chính vì vậy, hàng năm xã Hòa Tân Tây luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm”.
 
Tâm huyết và trách nhiệm của anh đã tạo cho anh những niềm vui mà không phải bất cứ ai cũng đều nhận được, sự yêu mến, thân thiện của người dân đối với “anh Minh Dân số" càng làm tăng nhiệt huyết nơi anh, anh tâm sự: “có nhiều khi anh nhận được những lời ngõ, lời cảm ơn chân thành của bạn bè thôn xóm, họ cảm ơn vì lúc trước nghe anh tuyên truyền nên dừng lại ở hai con, đảm bảo kinh tế hạnh phúc cả gia đình, anh cảm thấy hay hay ở ngành nghề mình đã chọn”.
 
Chính vì những thành quả đạt được, năm 2005 anh được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số, nhiều năm liền được UBND tỉnh, Sở Y tế tặng bằng khen, giấy khen, hàng năm anh đều được UBND huyện khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong công tác. Anh luôn trân trọng những phần thưởng cao quý này, vì đó là sự ghi nhận mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho sự cống hiến của anh.
 
Thạch Thảo
Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC