Ngày 17 Tháng 11, 2011 | 01:42 PM

14 năm làm CTV dân số ở buôn Wel Tinh Đơm

14 năm làm CTV dân số ở buôn Wel Tinh Đơm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chị H’Rim ở Buôn Wel Tinh Đơm ở xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông tham gia làm công tác dân số đã hơn 14 năm.

Chị H’Rim (ngồi phía ngoài, bên trái) đang tư vấn cho chị em trong buôn về các biện pháp tránh thai hiện đại.

Những ngày đầu, công việc tương đối vất vả, nhưng giờ đây đã hơn về mọi mặt. Có được điều đó cũng là nhờ sự nỗ lực, tận tâm của chị trong suốt thời gian qua.
 
Trước đây chị tham gia công tác dân số chủ yếu là làm công tác xã hội cho vui. Dần dần, qua quá trình công tác, nhận thấy nhận thức của người dân về vấn đề kế hoạch hóa gia đình còn hạn chế, tình trạng sinh nhiều con vẫn còn rất phổ biến làm cho đời sống của bà con trong buôn ngày càng khó khăn, sức khỏe của nhiều phụ nữ cũng vì thế không được đảm bảo, chị đã thấy được vai trò và trách nhiệm của một người cộng tác viên là rất quan trọng. 
 
Quyết định gắn bó với công việc này, chị hy vọng qua công tác tuyên truyền dần làm thay đổi nhận thức của bà con về vấn đề kế hoạch hóa gia đình cũng như chăm sóc sức khỏe sinh sản.
 
Đặc thù của buôn là có trên 60% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều thành phần dân tộc anh em sinh sống, việc tìm ra những cách thức tiếp cận để tuyên truyền phù hợp là một vấn đề chị quan tâm hàng đầu. Vì vậy, qua quá trình tìm hiểu thực tế, chị cố gắng nắm rõ đặc điểm riêng của cả 226 hộ dân trong buôn, đặc biệt là những hộ sinh nhiều con, những cặp vợ chồng sinh con một bề…
 
Tuy nhiên, để bà con thật sự tin tưởng và nghe theo không phải là chuyện đơn giản và làm được trong ngày một ngày hai. Chính vì vậy, vừa tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về DS-KHHGĐ, chị vừa gương mẫu thực hiện để bà con noi theo.
 
Điển hình như việc bà con không tin tưởng vào biện pháp tránh thai bằng hình thức đình sản, vì cho rằng cách làm này ảnh hưởng đến sức khỏe. Chị đã kiên trì giải thích cho bà con hiểu được biện pháp đình sản không chỉ không ảnh hưởng đến sức khỏe mà đây còn là biện pháp tránh thai hiệu quả, đặc biệt là rất phù hợp với những cặp vợ chồng sinh nhiều con. 
 
Không những thế, bản thân chị cũng đã đi đình sản. Sau khi đi đình sản về, bà con thấy chị không bị giảm sút về sức khỏe mà tinh thần còn vui vẻ, thoải mái hơn vì không lo bị vỡ kế hoạch nữa. Từ đó, việc đi vận động bà con thực hiện đình sản cũng như các biện biện pháp tránh thai khác đơn giản hơn đối với chị, vấn đề quan trọng là phải xác định đúng đối tượng phù hợp.
 
Cũng nhờ đó, những năm gần đây, nhiều chị em đã tự nguyện đi đình sản, thậm chí giới mày râu cũng tham gia ngày càng đông hơn. Đặc biệt, thông qua các đợt chiến dịch lớn hàng năm, chị luôn đặt mục tiêu là vận động được hết các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ đến trạm y tế để khám phụ khoa, nghe tư vấn về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhận các dịch vụ về kế hoạch hóa gia đình…

Chị B’Riêm, người dân trong buôn, cho biết: “Vì là lần đầu mang thai nên tôi rất bỡ ngỡ trong việc làm thế nào để đảm bảo được sức khỏe cho cả bản thân và đứa con của mình. Thấy chị H’Rim dễ chịu lại nhiệt tình và rất am hiểu về những vấn đề này nên tôi đã mạnh dạn hỏi những thắc mắc của mình. Nhờ đó, bây giờ tôi cũng đã nắm được những việc cần phải chú ý trong khi mang thai như chế độ làm việc, nghỉ ngơi, thời gian đi tiêm phòng….”.

Nhờ những nỗ lực của chị nên tỷ lệ sinh con thứ 3 ngày càng giảm hẳn. Đặc biệt là không chỉ riêng đối tượng là chị em mà các đối tượng khác như nam giới, người già, các em độ tuổi vị thành niên cũng đã dần có được những nhận thức đúng đắn về vấn đề KHHGĐ và chăm sóc SKSS. Đó cũng là điều mang lại niềm vui và là động lực để chị tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa vai trò của một người cộng tác viên dân số. 

                                                          Bài, ảnh: Ban Mai
(Báo Đắk Nông)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC