Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giáo viên hợp đồng: Hè không lương, hết hè lo... không việc

Thứ sáu, 11:00 AM 03/08/2018 | Xã hội

GiadinhNet - Chuẩn bị bước vào năm học mới là niềm hân hoan của học sinh, giáo viên trên cả nước. Nhưng đâu đó ở một số nơi, thời điểm này, niềm vui lại không đến với hàng trăm giáo viên. Sau một mùa hè không lương thì họ lại lo mất việc bởi mang “phận” giáo viên hợp đồng.


Giáo viên hợp đồng ngoài chuyện lương thấp còn luôn thường trực mối lo mất việc vì bị cắt hợp đồng.     Ảnh minh họa: Q.Anh

Giáo viên hợp đồng ngoài chuyện lương thấp còn luôn thường trực mối lo mất việc vì bị cắt hợp đồng. Ảnh minh họa: Q.Anh

Nguy cơ mất việc trước thềm năm học mới

Trong những ngày vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc hàng trăm giáo viên ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội có thể bị chấm dứt hợp đồng theo văn bản số 1020/UBND-NV kể từ ngày 1/9 tới. Điều này khiến dư luận quan tâm, tạo sự bất ổn, tâm tư cho các nhà giáo khi năm học mới đang đến gần.

Theo UBND huyện Thanh Oai, hiện huyện chưa chấm dứt hợp đồng lao động đối với bất kỳ giáo viên nào, chỉ bắt đầu từ ngày 1/9. Phòng GD&ĐT và Phòng Nội vụ huyện Thanh Oai thông tin, sẽ đề xuất phương án hỗ trợ, tổ chức thi viên chức trong thời gian tới ở những nơi còn thiếu giáo viên. Như vậy, chỉ những trường thiếu giáo viên sẽ ký hợp đồng, hoặc phải thi đỗ viên chức do huyện dự kiến sắp tới sẽ tổ chức, nếu không các cô sẽ phải nghỉ dạy, tìm công việc khác.

Được biết, trong số hơn 400 giáo viên tại Thanh Oai thuộc diện chấm dứt hợp đồng, có nhiều giáo viên gắn bó lâu năm với nghề dạy học tại các trường học trong huyện, thậm chí có trường hợp hơn 20 năm dạy hợp đồng. Lương của các giáo viên hợp đồng chủ yếu là khoản trợ cấp hàng tháng rất ít ỏi, chứ không được tính bậc lương như các đồng nghiệp biên chế của trường. Để trụ lại với nghề, rất nhiều giáo viên đã phải tất tả làm thêm các công việc khác để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Chia sẻ về nỗi buồn trước nguy cơ thất nghiệp ở thời điểm bước vào năm học mới, một giáo viên Trường THCS Cao Dương (huyện Thanh Oai) tâm sự: “Làm giáo viên hợp đồng nhiều năm nay, gắn bó với nhà trường và học sinh, tôi chỉ muốn được đến trường dạy học dù thu nhập thấp vẫn chấp nhận, công việc cũng giống như các đồng nghiệp biên chế khác. Nhưng vừa qua, nghe tin huyện cắt hợp đồng và giao cho các trường tự ký, tôi lo mất ăn mất ngủ, đang chờ nhà trường xem xét có tiếp tục ký hợp đồng nữa hay không. Giờ thi vào biên chế cũng khó, vì số lượng cũng có hạn mà đông người thi”.

Vì đâu nên nỗi?

Không chỉ riêng Thanh Oai, câu chuyện tương tự cũng đang xảy ra tại Cà Mau với hơn 1.400 giáo viên hợp đồng cũng có khả năng mất việc. Trước đó, hàng trăm giáo viên hợp đồng tại Cà Mau, Đắk Lắk, Thanh Hóa… cũng đã lo lắng trước khả năng mất việc do huyện thông báo chấm dứt hợp đồng vì dư dôi giáo viên.

Từ nhiều năm nay, cứ mỗi dịp hè đến là hàng nghìn giáo viên hợp đồng trên cả nước lại lo ngay ngáy năm học mới sẽ bị thanh lý hợp đồng. Nói về công việc của một giáo viên hợp đồng, nhiều người chia sẻ, tại các huyện của tỉnh, cơ hội dạy học là không nhiều vì chủ yếu là các trường công lập, không có nhiều trường tư như tại các thành phố lớn. Xin được một chân hợp đồng đã khó, công việc cũng đầy áp lực, luôn canh cánh nỗi lo bị cắt hợp đồng nếu có sơ xuất. Nhiều trường chỉ ký khoán với giáo viên hợp đồng không có lương, chỉ dạy tiết nào tính thù lao tiết đó, cũng không được đóng bảo hiểm. Nghỉ hè 2 tháng ở nhà không có lương, hết hè lại lo mất việc nếu địa phương sắp xếp giáo viên biên chế vào thế chỗ...

Chứng kiến câu chuyện nhiều giáo viên hợp đồng mất việc xảy ra hàng năm, GS.TS Phạm Tất Dong - Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: “Tôi đã từng đi nhiều quốc gia, chưa thấy nước nào có sự phân biệt giáo viên hợp đồng – biên chế như Việt Nam, cũng chưa thấy ở đâu mà giáo viên vì lương thấp mà phải đi dạy thêm, làm thêm các công việc khác để có thêm thu nhập nhiều như nước ta. Giáo viên chưa thực sự yên tâm với nghề vì nhiều lý do khác nhau. Điều này thể hiện ở chỗ, nghề giáo đã mất dần vị thế, ngày càng mất sức hút so với các ngành nghề khác. Nguyên nhân cũng chỉ là chuyện ra trường dễ thất nghiệp, lương thấp và công việc bấp bênh so với các ngành nghề khác”.

Cũng theo GS.TS Phạm Tất Dong, các địa phương vẫn “loay hoay” chuyện thừa – thiếu giáo viên. Chỗ thừa thì thừa nhiều mà thiếu vẫn thiếu, nhất là giáo viên giỏi. Số lượng học sinh trong một lớp học nhiều nơi vượt gấp đôi, gấp 3 lần quy định. Do đó, cần mở rộng thêm cơ sở vật chất, lớp học đáp ứng nhu cầu học của học sinh qua đó sẽ giải quyết được việc làm cho giáo viên dư thừa. “Bộ GD&ĐT có dự kiến bỏ biên chế, chỉ có chế độ hợp đồng để các trường tự chủ trong tuyển dụng, sử dụng giáo viên. Theo tôi, điều này là phù hợp nhưng chắc là khó thực hiện. Nếu không giải quyết được việc làm, nâng cao chế độ đãi ngộ, sẽ khó mà nâng cao chất lượng giáo dục”, GS. TS Phạm Tất Dong chia sẻ.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có Công văn số 170/CĐN gửi Hà Nội, trong đó đề nghị Công đoàn Giáo dục TP Hà Nội nhanh chóng nắm bắt tình hình thực tế, báo cáo với Liên đoàn Lao động TP Hà Nội và phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai giám sát việc ký hợp đồng lao động của Hiệu trưởng các trường và giáo viên đúng theo quy định của pháp luật; cố gắng sắp xếp, bố trí việc làm tối đa cho số giáo viên này. Đối với giáo viên, người lao động phải chấm dứt hợp đồng thì cần có biện pháp giải quyết, hỗ trợ theo chế độ, chính sách bảo hiểm và can thiệp với các đơn vị liên quan để các thầy, cô được tiếp tục đóng bảo hiểm (nếu có nguyện vọng).

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Giáo dục - 1 giờ trước

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin 'một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật' xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 2 giờ trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet – 10 cá nhân và 10 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là tình nguyện chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 được lựa chọn trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 vào sáng nay.

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Giáo dục - 3 giờ trước

Theo đó, chỉ học sinh lớp 12 các trường THPT đi học trực tiếp, còn học sinh lớp 10 và 11 tiếp tục học trực tuyến.

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Đời sống - 3 giờ trước

Cụ bà bỗng òa khóc khi nghe cháu cố hỏi về người chồng đã mất.

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Giáo dục - 5 giờ trước

Ngày 6/12, học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp.

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Liên Sở Y tế - GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch COVID-19 khi có trường hợp F0 xuất hiện tại trường học và các F1, F2 tiếp xúc gần.

Học sinh THPT tại Hà Nội đi học từ 6/12: Phụ huynh lo lắng, mong Hà Nội thay đổi quyết định, một số trường học kiến nghị tiếp tục học trực tuyến

Học sinh THPT tại Hà Nội đi học từ 6/12: Phụ huynh lo lắng, mong Hà Nội thay đổi quyết định, một số trường học kiến nghị tiếp tục học trực tuyến

Giáo dục - 6 giờ trước

GiadinhNet - Trước kế hoạch học sinh THPT tại Hà Nội đi học trở lại từ ngày mai (6/12), nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng bởi dịch bệnh COVID-19 đang tăng kỷ lục ca nhiễm trong cộng đồng những ngày gần đây. Một số trường kiến nghị cho học sinh trở lại trường học muộn hơn.

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Đời sống - 6 giờ trước

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

TP.HCM lạnh bất thường, Hà Nội rét đậm do không khí lạnh tăng cường

TP.HCM lạnh bất thường, Hà Nội rét đậm do không khí lạnh tăng cường

Đời sống - 7 giờ trước

GiadinhNet - Lần đầu tiên trong năm 2021, nhiệt độ tại TP.HCM lạnh 19 độ C khiến người dân phải co ro khi ra đường vào sáng sớm.

Top