Ngày 10 Tháng 9, 2017 | 02:02 PM

Vụ thu “khủng” ở THCS Minh Tân (Thủy Nguyên, Hải Phòng): Tiền quỹ phụ huynh cũng giao thủ quỹ trường quản

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong các khoản thu năm học 2017-2018 của trường THCS Minh Tân (Thủy Nguyên, Hải Phòng), nhiều khoản thu phụ huynh quản lý lại do thủ quỹ nhà trường nắm giữ, gây bất bình trong dư luận.

Thừa nhận trường THCS Minh Tân đã làm không đúng, chưa chuẩn về trình tự thủ tục, đặc biệt phớt lờ nguyên tắc Điều lệ hoạt động của Hội CMHS nhà trường, ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân đã giải thích như sau:

Về một số khoản thu chồng chéo lập lờ như quỹ khuyến học với quỹ Hội, sửa chữa nhà trường, quỹ báo đội với quỹ đồng hành…, ông Đạt cho rằng đây là lỗi của giáo viên đã viết không tách bạch, rõ ràng gây ra hiểu lầm.


Ông Nguyễn Hữu Đạt giải thích về các khoản thu và việc giữ quỹ không đúng của nhà trường. Ảnh: VT

Ông Nguyễn Hữu Đạt giải thích về các khoản thu và việc giữ quỹ không đúng của nhà trường. Ảnh: VT

Các khoản ghi trên bảng được chụp lại, có nhiều khoản do các thầy gom vào, chứ không phải do nhà trường thu. Ví dụ những khoản đóng góp quỹ Hội do Hội CMHS thu (200 ngàn đồng/năm), quỹ đồng hành đến trường (45 ngàn đồng/năm), quỹ báo đội, quỹ lớp… là các khoản đóng góp từ cha mẹ học sinh các lớp. Ông Đạt một mực khẳng định, mấy khoản này không nộp về nhà trường nhưng giao thủ quỹ nhà trường giữ, trừ quỹ lớp(?).

Phóng viên hỏi: Vì sao các khoản thu này không phải nộp về trường mà thủ quỹ nhà trường giữ? Ông Đạt chống chế: Để tránh những rủi ro mất mát, thất lạc trong tiền bạc nên cứ giao thủ quỹ nhà trường cho yên tâm.


UBND huyện Thủy Nguyên sớm xem xét kỷ luật

UBND huyện Thủy Nguyên sớm xem xét kỷ luật

Về số tiền đóng 300 ngàn đồng cho môn Kỹ năng sống, ông Đạt phân trần: Thực ra chỉ có 200 ngàn thôi. Do đợt học kỹ năng trong hè chưa thu được nên giờ nhà trường mới triển khai thu trả cho trung tâm đào tạo. Tuy nhiên, theo tài liệu phóng viên có được, trường THCS Minh Tân đã thanh toán tiền học kỹ năng sống trong hè cho 329 học sinh với số tiền 160.000 đồng/học sinh. Một số phụ huynh cũng xác nhận, tiền học KNS trong hè đã nộp đầy đủ.

Ngày 9/9, trả lời báo chí về sự việc xảy ra tại trường THCS Minh Tân xung quanh việc lạm thu, thu trái quy định…, ông Nguyễn Ngọc Hương - PCT UBND huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cho biết: UBND huyện chắc chắn xem xét và sớm đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm đối với ông Nguyễn Hữu Đạt - hiệu trưởng nhà trường. Đồng thời, tới đây, huyện sẽ họp bàn thống nhất lại các khoản thu, tránh gây áp lực tài chính cho phụ huynh học sinh trên địa bàn.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện bản nội dung các khoản thu đầu năm lên tới 9.2 triệu đồng được cho là của trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) khiến dư luận bất bình. Trước sự việc trên, phía nhà trường và lãnh đạo phòng giáo dục huyện Thủy Nguyên đã khẳng định nội dung các khoản thu trên không phải của trường THCS Minh Tân vì trường này chưa họp phụ huynh.

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC