Ngày 20 Tháng 7, 2016 | 07:50 PM

Vì sao nhiều địa phương dừng triển khai đại trà mô hình trường học mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi nhiều địa phương thực hiện lộ trình nhằm triển khai 100% trường tiểu học, THCS áp dụng mô hình VNEN thì nhiều địa phương lại bất ngờ dừng triển khai đại trà mô hình này.

Dừng triển khai mô hình VNEN đại trà

Hà Tĩnh là địa phương mới nhất tạm dừng triển khai đại trà mô hình trường học mới (viết tắt là VNEN) cho 100% trường tiểu học, THCS công lập trên địa bàn toàn tỉnh cho năm học 2016 - 2017. Sau khi trực tiếp khảo sát thực tế và tham vấn ý kiếm một số giáo viên có kinh nghiệm, sáng 18/7, trong buổi làm việc của UBND tỉnh với Sở GS&ĐT để nghe báo cáo các nội dung chuẩn bị triển khai năm học mới, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo tạm dừng triển khai đại trà mô hình VNEN đối với các cấp học của tỉnh.

Tại buổi làm việc nói trên, đã có nhiều vấn đề của việc triển khai mô hình VNEN đã được các địa biểu của nhiều ban, ngành và địa phương liên quan cho rằng, việc triển khai mô hình có nhiều ưu điểm nhưng chưa tạo được sự đồng thuận chung trong giáo viên, phụ huynh học sinh. Hiện việc triển khai thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, sắp tới năm học mới các trường khó chuẩn bị kịp…

Căn cứ vào các ý kiến, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định tạm dừng triển khai mô hình VNEN tại 100% trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh trong năm học 2016 - 2017, các trường đang thực hiện sẽ tiếp tục triển khai. Năm học 2015 - 2016 vừa qua, Hà Tĩnh đã có 129/267 trường thực hiện VNEN (đạt tỷ lệ 48,3%). Sau khi có quyết định của tỉnh, nhiều giáo viên, phụ huynh tại Hà Tĩnh tỏ ra đồng tình, vui mừng và cho rằng cần đánh giá một cách toàn diện trước khi triển khai đại trà.

Trước đó, vào ngày 4/7 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang cũng đã ban hành văn bản đề nghị ngành GD&ĐT Hà Giang dừng việc sử dụng tài liệu theo mô hình trường học mới từ năm học 2016 - 2017. Theo giải thích của Sở GD&ĐT Hà Giang, lý do là trên địa bàn tỉnh năng lực của đội ngũ giáo viên không đồng đều nên rất khó tổ chức các hoạt động theo mô hình trường học mới; cơ sở vật chất, tài liệu chưa phù hợp để triển khai…

Mô hình trường học mới đến nay bộc lộ một số bất cập nếu triển khai đại trà. Ảnh: SPTH
Mô hình trường học mới đến nay bộc lộ một số bất cập nếu triển khai đại trà. Ảnh: SPTH

Phụ huynh phản đối dữ dội

Ngay cả các bậc phụ huynh một số nơi cũng phản đối mạnh mẽ khi được biết nhà trường áp dụng mô hình VNEN. Hôm 19/7, cho rằng con em mình không phù hợp với mô hình VNEN, 71 phụ huynh hai lớp 6 ở Trường THCS Đất Đỏ (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đề nghị Sở GD&ĐT, nhà trường rút mô hình VNEN chỉ sau một năm học triển khai. Nhiều phụ huynh cho hay, nếu không ngừng sẽ cho con chuyển sang lớp bình thường hoặc chuyển trường khác.

Vì sao nhiều nơi, nhiều phụ huynh lại không “mặn mà”, thậm chí vui mừng khi không triển khai đại trà mô hình VNEN? Chia sẻ về khó khăn khi thực hiện thí điểm mô hình VNEN, Hiệu trưởng một trường ở Hà Nội (không tiện nêu tên) cho hay: “Bộ SGK vẫn có lượng kiến thức vẫn nặng nề, nhiều phụ huynh than không thể hướng dẫn con vì nội dung quá khó. Giáo viên cũng vất vả trong quản lý lớp học, lên kế hoạch dạy học, tình huống để thảo luận... Không phải trường nào cũng có đủ điều kiện để tổ chức áp dụng thí điểm theo mô hình VNEN”.

Theo Bộ GD&ĐT, VNEN là một mô hình học mới, trong đó, lấy người học làm trung tâm, giáo viên chỉ có nhiệm vụ định hướng, chỉ dẫn các em học sinh thu nhận kiến thức và hoàn thiện kỹ năng của mình. Mô hình này chia lớp ra nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm có khoảng từ 3 - 4 em. Trưởng nhóm đứng đầu, sẽ tự đọc sách theo sự hướng dẫn của giáo viên, sau đó giảng lại cho các bạn thành viên. Phương pháp dạy học mới đã tạo cho các em học sinh thói quen tự học, tự tiếp thu kiến thức, và tự tin ngay ở lớp học.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, từ 1.447 trường học trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, sau bốn năm, đến năm học 2015 - 2016, ngoài số trường trong dự án được hỗ trợ, cả nước có thêm 2.730 trường tiểu học áp dụng mô hình trường học mới với tinh thần tự nguyện, nâng tổng số trường tiểu học triển khai VNEN lên 4.177 trường.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC