Ngày 29 Tháng 7, 2019 | 11:34 PM

Vẫn cho phép 45 trường đại học tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 29/7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) đã đồng ý để 45 trường đại học đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp được tuyển sinh cao đẳng năm học 2019 - 2020.

Cụ thể, tại Công văn số 1437/TCGDNN-PCTT, do Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra Phí Mạnh Thắng ký và ban hành chiều ngày 29/7 nêu rõ: Sau khi tiếp nhận ý kiến của một số trường đại học, góp ý của cơ quan có liên quan, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệ (GDNN) tiếp thu ý kiến và thống nhất để các trường tiếp tục chủ động kế hoạch tuyển sinh các ngành, nghề trình độ cao đẳng năm học 2019 - 2020 đã được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN.

Trước đó, thông tin Tổng cục GDNN đã gửi công văn tới 45 trường đại học đề nghị dừng tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp kể từ ngày 1/7/2019 khiến nhiều người bất ngờ. Trong 45 trường có những trường đại học khá nổi tiếng như: ĐH Công nghiệp Hà Nội, Đại học Nội vụ Hà Nội, Đại học Lao động - Xã hội, Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, Học viện Hàng không Việt Nam, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông...

Vẫn cho phép 45 trường đại học tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019 - Ảnh 1.

Theo quy định mới, cơ sở giáo dục đại học sẽ đào tạo trình độ đại học.

Cụ thể, theo đề nghị của Tổng cục GDNN, đối với các khóa tuyển sinh trước ngày 1/7, các trường đại học tiếp tục đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH.

Riêng một số ngành đào tạo chuyên sâu, đặc thù, kết hợp đào tạo nghệ thuật với văn hóa, nếu các trường vẫn muốn tiếp tục đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng thì phải báo cáo Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và Thủ tướng xin ý kiến.

Lý do của việc đưa ra đề nghị dừng tuyển sinh hệ cao đẳng theo Tổng cục GDNN là dựa trên căn cứ quy định tại tiết 1 khoản 2 và tiết 1 khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Luật đã nêu rõ, các cơ sở giáo dục đại học thực hiện chức năng của giáo dục đại học bao gồm các trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Tổng Cục GDNN cho biết, hiện nay đang tổng hợp tình hình, báo cáo với Bộ LĐTB&XH để có giải pháp phù hợp với quy hoạch mạng lưới giáo dục đại học và quy hoạch mạng lưới GDNN. 

Sau khi báo cáo lên Bộ LĐTB&XH, Tổng cục GDNN sẽ có công văn đồng ý cho các trường triển khai tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp trong năm học 2019 - 2020. Các trường tự nghiên cứu và chuyển đổi.

Đỗ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC