Ngày 23 Tháng 2, 2021 | 05:07 PM

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh được đăng ký tối đa bao nhiêu trường?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngoài 3 nguyện vọng vào trường THPT công lập, năm học 2021 - 2022 các thí sinh dự tuyển vào 10 tại Hà Nội có thể đăng ký vào lớp 10 chuyên, hệ song bằng, trường công lập tự chủ tài chính, trường năng khiếu…

Chia sẻ về cơ hội của các thí sinh tham gia tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022 vào các cơ sở, trường học trên địa bàn, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội - Phạm Văn Đại cho biết, theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 đảm bảo 100% học sinh đã tốt nghiệp THCS có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Cũng theo ông Đại, ở các kỳ tuyển sinh trước, mỗi em chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng (NV) dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập nhưng năm học 2021 – 2022, Hà Nội đã điều chỉnh tăng thành 3 NV để tạo điều kiện cho các em có thêm cơ hội trúng tuyển. Ngoài 3 NV, các em còn có NV vào trường THPT chuyên, trường chất lượng cao trên toàn thành phố.

Theo quy định của Hà Nội, mỗi HS được đăng ký NV dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Học sinh trúng tuyển NV1 không được xét tuyển NV2, NV3. Không trúng NV1 được xét NV2 nhưng phải cao hơn điểm trúng tuyển NV1 ít nhất 1,0 điểm. Không trúng NV1, NV2 được xét NV3 nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn NV1 ít nhất 2,0 điểm. Khi hạ điểm chuẩn cho phép nhận NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh được đăng ký tối đa bao nhiêu trường? - Ảnh 2.

Học sinh tham gia kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh: Q.A

Năm học 2021 - 2022, Hà Nội tuyển sinh lớp 10 chuyên tại 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Mỗi học sinh được đăng ký NV vào các lớp chuyên của hai trong số bốn trường chuyên, trường có lớp chuyên. Học sinh có thể đăng ký NV vào cùng một môn chuyên của hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên NV1 và trường NV2. Học sinh có thể đăng ký NV vào các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Năm nay, Hà Nội tiếp tục tuyển sinh vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A- level) tại Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Học sinh có thể đăng ký NV vào hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường NV1 và trường NV2. NV là độc lập, không ảnh hưởng đến NV đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT chuyên và THPT không chuyên.

Các thí sinh còn có thể tham gia xét tuyển vào các trường công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập. Các trường này sẽ áp dụng phương thức "Xét tuyển" (căn cứ vào điểm thi, kết quả học tập THCS) để tuyển sinh vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập. Học sinh dự tuyển lớp 10 là những học sinh cư trú tại Hà Nội (có xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn) không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Bên cạnh đó, thí sinh năm nay cũng có thể đăng ký tuyển sinh vào các cơ sở, trường học tuyển sinh năm học 2021 - 2022 sau: Lớp 10 các trung tâm GDNN-GDTX; lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội; lớp 10 Trường Phổ thông dân tộc nội trú; lớp 10 học Tiếng Nhật ngoại ngữ 1; lớp 10 học tiếng Pháp Song ngữ và lớp 10 tiếng Pháp tăng cường.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC