Ngày 30 Tháng 6, 2020 | 06:55 AM

Tuyển sinh đại học năm 2020: Ngành “hot” vẫn có sức hút

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đang trong quá trình làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học, song theo ghi nhận, kỳ tuyển sinh năm nay những ngành “hot” như: Y - Dược, Kinh tế, Công nghệ thông tin… vẫn có sức hút lớn đối với thí sinh.

Tuyển sinh đại học năm 2020: Ngành “hot” vẫn có sức hút - Ảnh 1.

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2020, thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề đa dạng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Ảnh minh họa: Q.Anh

Trường đại học "tốp trên" vẫn chiếm ưu thế

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày (30/6) là hạn cuối cùng của nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học năm 2020. Với nhiều thí sinh, chọn ngành, nghề nào để dự thi cũng không phải là một quyết định dễ dàng, bởi theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, thí sinh cần chọn đúng nghề theo năng lực, sở trường và những trường có mức điểm phù hợp với sức học của mình. Theo ghi nhận tại một số ngày hội tư vấn tuyển sinh được tổ chức trong thời gian qua cho thấy, giống như mọi năm, sức hút của các ngành "hot", trường đại học "tốp trên" vẫn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thí sinh.

Chia sẻ về công tác tuyển sinh, cũng như đưa ra lời khuyên cho các thí sinh năm nay muốn dự thi vào trường, GS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, năm nay, nhà trường tuyển thẳng những thí sinh đạt giải học sinh giỏi các môn: Tin học, Vật lý, Tiếng Anh… các thí sinh này hoàn toàn có thể học tốt ngành Bác sĩ Y khoa nếu các em thích. Bên cạnh đó, trường cũng mở rộng đối tượng được tuyển thẳng lên tới 25% chỉ tiêu (mọi năm tối đa tuyển thẳng 15%). Còn phần lớn chỉ tiêu (75%) dành để xét tuyển kết quả từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Như vậy, cơ hội để thí sinh dùng điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay để xét tuyển mở rộng chiếm phần lớn chỉ tiêu.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Hữu Tú cũng đưa ra cảnh báo: "Đề thi năm nay được dự báo "dễ thở", song vẫn có tính phân loại cao để các trường đại học tuyển sinh, vì thế thí sinh càng đạt điểm cao sẽ có cơ hội lớn để trúng tuyển. Thí sinh cũng lưu ý, sắp xếp các mã ngành theo thứ tự ưu tiên để có thể nếu như không trúng tuyển ngành này vẫn còn cơ hội ở ngành khác của ĐH Y Hà Nội. Ngoài ra, thí sinh cũng có cơ hội trúng tuyển vào ngành Bác sĩ Y khoa Phân hiệu Thanh Hóa, điểm thường thấp hơn cơ sở đào tạo tại Hà Nội là 2 - 3 điểm".

Ngoài khối ngành Y - Dược, khối các trường công an, quân đội cũng có sức hút lớn đối với thí sinh năm nay. Điểm thuận lợi cho các thí sinh đó là các trường khối công an, quân đội không tổ chức thi riêng mà tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Năm nay, những ngành đào tạo khoa học ứng dụng máy móc, điện tử cũng là "đối thủ" cạnh tranh với khối ngành kinh tế, tài chính. Tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các nhóm ngành đào tạo đang "hot" hiện nay thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá; Kỹ thuật Điện tử viễn thông, Cơ điện tử…

Chọn nghề theo đam mê

Theo các chuyên gia tuyển sinh, hiện nay có khá nhiều lựa chọn ngành nghề cho thí sinh bởi kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 chứng kiến rất nhiều ngành mới được mở, đáp ứng nhu cầu xã hội, được dự báo sẽ trở thành ngành "hot", cơ hội nghề nghiệp triển vọng khi sinh viên tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, để thành công đối với nghề nghiệp, thí sinh cần xác định rõ những năng lực của bản thân, sở trường, sở thích, đam mê với nghề, mới có hy vọng thành công. Thí sinh cũng nên cân nhắc trước các lựa chọn, xem xét kỹ về môi trường học tập, học phí, cơ hội việc làm sau khi ra trường…

Đưa ra lời khuyên cho các thí sinh trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp trong đời, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội-cho biết, thí sinh phải giữ được đam mê nhưng cần phải biết rõ sở trường của mình là gì, về tự nhiên, xã hội hay công nghệ. Nếu đã xác định được lựa chọn rồi, các em hãy quyết tâm với sự lựa chọn đó. Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, trường thường xuyên có các hoạt động ngày hội tham quan, trải nghiệm một ngày làm sinh viên đối với học sinh THPT, để các em được khám phá và cảm nhận được có yêu thích với ngành nghề đào tạo nào đó hay không.

Chia sẻ trước những băn khoăn của các thí sinh, ông Trương Thanh Tú - Phó Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, khi lựa chọn ngành, thí sinh nên theo sở trường, thế mạnh của mình về khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội. Bên cạnh đó là đam mê, yêu thích và xu hướng ngành nghề của Việt Nam và thế giới. Kỳ tuyển sinh năm nay, có thể thấy rằng những ngành nghề công nghiệp 4.0 đang được đẩy mạnh, các ngành liên quan đến trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, công nghệ sinh học... Đây cũng là sự lựa chọn, cũng như cơ hội triển vọng nghề nghiệp trong thời gian tới là rất cao.

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu lớp 12. Đề thi bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với định hướng tinh giản chương trình. Đề thi bảo đảm có tính phân hóa rất cao học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, trung bình, yếu, và sẽ cố gắng để có độ phân hóa ở vùng điểm cao 9, 10.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thời gian đăng ký dự thi THPT và xét tuyển vào các trường đại học năm 2020 diễn ra từ 15/6 - 30/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển trên cùng một phiếu với phiếu đăng ký dự thi và nộp tại điểm tiếp nhận (thông thường là nơi thí sinh đang học). Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất). Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được trúng tuyển các nguyện vọng tiếp theo. Theo Bộ GD&ĐT, sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ có thêm 1 lần điều chỉnh các nguyện vọng vào các trường đại học.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC