Ngày 1 Tháng 6, 2016 | 02:05 PM

Trẻ nghỉ hè, cha mẹ lo lắng sau nhiều vụ đuối nước thương tâm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đầu hè nhưng trên địa bàn Nghệ An đã liên tiếp xảy ra hàng loạt các vụ đuối nước thương tâm khiến nhiều học sinh thiệt mạng.

Hiểm họa "đến hẹn lại lên"

Có đường bờ biển kéo dài, nhiều sông, suối, ao hồ và các bãi tắm tự phát nên tai nạn đuối nước ở trẻ em tại Nghệ An luôn là vấn đề nóng mỗi khi mùa hè tới. Nạn nhân của những vụ đuối nước này thường là các em học sinh cấp 1, cấp 2 ở các vùng nông thôn.

Việc thiếu các điểm vui chơi, giải trí dành cho trẻ em nhất là đối với trẻ ở vùng nông thôn buộc các em thường đi tìm đến các bãi biển, sông suối gần nhà để tắm mà không có sự quản lý, giám sát của người lớn, khi gặp nạn lại không biết cách cứu nhau nên hậu quả nặng nề hơn.

Không có bất kỳ một dụng cụ hỗ trợ, nhiều em lại còn vô tư với các trò chơi mạo hiểm khi leo lên các thành cầu, cây cao để nhào lộn, bay nhảy mà không lường trước được nguy hiểm.


Trời nắng nóng nên các con sông thường là địa điểm lý tưởng cho các em nhỏ mỗi ngày

Trời nắng nóng nên các con sông thường là địa điểm lý tưởng cho các em nhỏ mỗi ngày

Mới đây nhất, khoảng 14h30 chiều 29/5, 3 anh em Trần Quang Trung (học sinh lớp 5A), Trần Thị Thu Hương (học sinh lớp 1C, em ruột của Trung) em Trần Việt Hưng (học sinh lớp 4C) là em con chú, cùng trú xã Diễn Quảng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) ra hồ nước gần UBND xã chơi và tắm thì không may bị đuối nước dẫn đến tử vong. Vụ việc đau lòng trên đã khiến cả hai cặp vợ chồng mất hết các con.

Cũng ngay trong buổi chiều ngày 29/5, em Bùi Thị Thu Trang (học sinh lớp 12A6, trường THPT Yên Thành 2, trú xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) cùng với 2 người bạn gái lên xã Lý Thành để chơi. Khi đi qua cống điều tiết nước Đậu Lý, Trang xuống để rửa tay thì không may trượt chân ngã xuống nước. Phát hiện sự việc, hai bạn gái đi cùng cố lao theo để cứu nhưng nữ sinh đã bị dòng nước cuốn trôi.

Chiều tối cùng ngày (29/5), đợi mãi vẫn không thấy em Trương Thị Huyền (học sinh lớp 7, trú xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) về nhà sau buổi chăn trâu, mọi người vội đi tìm thì phát hiện đôi dép của em để bên bờ suối Vực Tròn (cách nhà khoảng 500 m). Sau 30 phút tìm kiếm mọi người phát hiện thi thể Huyền ở dưới suối.

Giáo viên và học sinh trường tiểu học Diễn Quảng mang giấy khen đến trao tặng cho hai anh em Trung và Hương trước di ảnh hai em
Giáo viên và học sinh trường tiểu học Diễn Quảng mang giấy khen đến trao tặng cho hai anh em Trung và Hương trước di ảnh hai em

Theo số liệu thống kê của sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, trung bình mỗi năm có khoảng 60 - 70 em học sinh tử vong do đuối nước. Con số này vẫn có xu hướng tăng.

Giáo viên, phụ huynh cùng "loay hoay"

Đa số các bậc phụ huynh đều cho rằng để phòng tránh đuối nước cho trẻ thì cách tốt nhất phải dạy cho trẻ biết bơi. Tuy nhiên, trên thực tế, ở hầu hết các trường phổ thông chưa đưa bộ môn bơi lội vào giảng dạy chính khoá nên phần lớn trẻ biết bơi do tự học.

Còn rất nhiều trẻ em không biết bơi nên không thể làm chủ được tình huống khi xuống nước, dẫn đến những tai nạn đau lòng.

Trước thực trạng đáng báo động trên, năm 2015, Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An đã có văn bản yêu cầu các phòng giáo dục và các trường học trên địa bàn phải xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng tránh đuối nước cho các em học sinh. Nhanh chóng tổ chức các lớp dạy bơi bằng nhiều hình thức để có thể tránh được các vụ đuối nước thương tâm.

Nhiều em nhỏ vẫn vô tư tắm sông dù biết tai nạn luôn rình rập
Nhiều em nhỏ vẫn vô tư tắm sông dù biết tai nạn luôn rình rập

Ngoài việc cần phải thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không nên tắm, bơi ở những nơi nguồn nước không đảm bảo an toàn thì các trường học cần chuẩn bị điều kiện để tổ chức các lớp dạy bơi bằng nhiều hình thức (chính khóa hoặc ngoại khóa). Khuyến khích các em chủ động tham gia học bơi tại các trung tâm thể dục thể thao.

“Phương án trên là không khả thi, nhất là đối với những trường học ở các vùng nông thôn do nhiều yếu tố khách quan. Chúng tôi chỉ có thể tuyên truyền với các em về sự nguy hiểm khi tới gần các sông hồ, ao suối mà không có sự giám sát của người lớn mà thôi”, cô Đàm Thị Lan – Hiệu trưởng trường tiểu học Diễn Quảng nói về chủ trương của Sở Giáo dục & Đào tạo.

Theo cô Lan, để có thể dạy môn bơi lội như chủ trương thì cần phải có hồ bơi mà các trường học ở nông thôn thiếu thốn cơ sở vật chất. Các hồ bơi ngoài thì lại nằm khá xa nên thường chỉ có những gia đình có điều kiện mới đưa con em đi bơi dịp cuối tuần.

“Người dân ở vùng nông thôn họ chủ yếu lo làm ăn nên việc quan tâm và giám sát các em trước nguy cơ tai nạn đuối nước cũng không có nhiều. Nhà trường lại chỉ có thể giám sát và cấm các em tới gần ao, hồ… trong giờ học”, cô Lan cho biết thêm.

Phan Ngọc/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC