Ngày 9 Tháng 6, 2015 | 08:02 AM

Trao đổi cán bộ khoa học, học bổng DAAD dành cho cán bộ khoa học trẻ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam bằng một chương trình lớn tại Trung tâm Việt Đức, Đại học Bách khoa Hà Nội.

 

Chủ tịch DAAD bà GS.TS. Marget Wintermantel
Chủ tịch DAAD bà GS.TS. Marget Wintermantel

 

Vào lúc 11 giờ ngày 05.06.2015, bà GS TS Margret Wintermantel, Chủ tịch Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) cùng với lãnh đạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội ký một chương trình trao đổi cán bộ khoa học mới. Sau đó là lễ trọng thể trao quyết định học bổng DAAD cho các bạn học viên trúng tuyển với sự hiện diện của bà Jutta Frasch, Đại sứ CHLB Đức tại Hà Nội, bà GS. TS. Wintermantel cũng như đại diện Cục đào tạo với nước ngoài (VIED) – Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Buổi chiều, từ 14 giờ Trung tâm Việt Đức mở cửa tự do với một chương trình giáo dục và văn hóa phong phú.

Đúng 18 giờ DAAD cùng Đại sứ quán Đức sẽ giới thiệu tới công chúng triển lãm ảnh và dự án sách ‘‘Học tập tại Đức – một truyền thống gia đình. Các cựu học viên Việt Nam và những câu chuyện của mình“.

50 học viên và nhà khoa học Việt Nam sẽ lên đường sang Đức vào mùa hè này. Ở đó họ sẽ học cao học hoặc làm nghiên cứu sinh, nâng cao khả năng tiếng Đức trong một khóa học hè hoặc tiếp tục đi sâu nghiên cứu chuyên môn cùng các nhà khoa học Đức.

Điều này có được nhờ các chương trình học bổng của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) hàng năm với một quy trình chặt chẽ, độc lập để lựa chọn ra những sinh viên và cán bộ khoa học ưu tú nhất sang Đức học tập - nghiên cứu. Kinh phí cho các chương trình học bổng DAAD được cấp từ nguồn ngân sách công của Cộng hòa Liên bang Đức. Chỉ riêng những suất học bổng với thời hạn khác nhau được cấp trong năm nay đã có tổng trị giá gần 1 triệu Euro. Trong đó, một suất học bổng tiến sỹ 3 năm kèm theo khóa tiếng Đức trước khi bắt đầu làm nghiên cứu sinh trị giá khoảng hơn 40.000 Euro.

 

Khuôn viên mới tu bổ của Trung tâm Việt-Đức tại ĐH Bách Khoa
Khuôn viên mới tu bổ của Trung tâm Việt-Đức tại ĐH Bách Khoa

 

Ngoài ra, kể từ năm 2003 DAAD còn hỗ trợ chương trình học bổng 911 của Chính phủ Việt Nam (trước kia là 322) thông qua phỏng vấn, học bổng hỗ trợ và tìm chỗ học cho các học viên tại các trường của Đức. Năm 2015 đã có 20 học viên vượt qua vòng xét tuyển học bổng liên kết giữa Chính phủ Việt Nam và DAAD này.

Lễ trao học bổng diễn ra tại Trung tâm Việt Đức, Đại học Bách khoa Hà Nội, vừa được cải tạo bằng nguồn tài trợ của Chính phủ Đức trị giá 140.000 Euro. Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hàn lâm giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và DAAD, lãnh đạo hai bên sẽ ký kết một chương trình trao đổi cán bộ khoa học, trước hết để tăng cường hợp tác nghiên cứu giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường đại học Đức.

Kể từ khi thành lập Văn phòng đại diện DAAD Hà Nội vào năm 2003, DAAD đã đầu tư hơn 40 triệu Euro từ ngân sách Liên bang cho học bổng, hợp tác giữa các trường đại học, các khóa học tiếng, trao đổi khoa học, các mạng lưới chuyên ngành và các hoạt động của cựu học viên DAAD. Một khoản đầu tư đã mang lại kết quả tốt đẹp: Nhiều học viên sau khi trở về Việt Nam đã trở thành những sứ giả đáng tin cậy của nước Đức tại trường mình và là những người hỗ trợ tích cực cho mạng lưới DAAD tại Việt Nam. Vì vậy, dự án sách và triển lãm ảnh ‘‘Học tập tại Đức – một truyền thống gia đình. Các cựu học viên Việt Nam và những câu chuyện của mình“ đặc biệt dành cho sự gắn bó suốt đời này. Từ ngày 05.06.2015 những bức ảnh này sẽ được treo ở phía ngoài tường Đại sứ quán Đức để tham quan.

PV/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC