Ngày 5 Tháng 2, 2018 | 04:36 PM

Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong khuôn viên một trường đại học đã diễn ra bữa tiệc Hầu đồng độc đáo kỳ lạ, có một không hai.

Ngày 5/2/2018 lần đầu tiên “Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông” diễn ra tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, do sinh viên K34, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo phối hợp với Trung tâm xúc tiến, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam tổ chức.

Chương trình nhằm giới thiệu sâu rộng di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành nghi lễ thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đến đông đảo người dân, kéo các bạn trẻ đến với văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Nhiều người chưa hiểu được nét tinh hoa, độc đáo, những giá trị văn hóa dân tộc ẩn sâu trong nghi lễ Hầu bóng của Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam (còn gọi là Nghi lễ Hầu bóng), một bộ phận còn đánh đồng Tín ngưỡng Thờ Mẫu với mê tín dị đoan…

Các nghệ nhân dân gian sẽ mang đến cho người xem những khoảnh khắc mới lạ về Hầu đồng, từ âm nhạc, ca từ, nghi lễ, khăn áo, đạo cụ… mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, giàu giá trị nhân văn.

Đan xen là những câu chuyện chân thực, gần gũi của các nhân vật trong từng giá hầu, giúp các bạn trẻ đam mê và quan tâm đến văn hóa và Tín ngưỡng thờ Mẫu trải nghiệm một nghi lễ truyền thống đẹp, rất hấp dẫn và thú vị.


Ảnh do TT Xúc tiến Quảng bá Di sản Văn hóa phi vật thể Việt Nam cung cấp.

Ảnh do TT Xúc tiến Quảng bá Di sản Văn hóa phi vật thể Việt Nam cung cấp.

Bên cạnh đó là chương trrình tọa đàm với chủ đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn báo chí và truyền thông” xác định vai trò của báo chí, truyền thông đặc biệt là vai trò của những nhà báo tương lai trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, nhất là trong bối cảnh Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nhân dịp Tết đến xuân về, trong khuôn khổ sự kiện có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Triển lãm trang phục Hầu bóng, trải nghiệm, chụp ảnh với trang phục và phụ kiện trong nghi lễ Hầu bóng; không gian ẩm thực xưa với các loại bánh, mứt truyền thông; tọa đàm trao đổi kiến thức giữa các diễn giả với khán giả của chương trình...

Dương Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC