Ngày 28 Tháng 1, 2021 | 07:00 AM

Thưởng Tết giáo viên: Nơi hoành tráng, chỗ... tượng trưng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời điểm này, trong khi nhiều giáo viên được thưởng Tết tới hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng thì ngược lại cũng có không ít giáo viên đón Tết với mức thưởng chỉ mang tính “tượng trưng”.

Thưởng cao, thấp nhờ vào tài… chi tiêu

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang gần kề, chuyện thưởng Tết đối với nhà giáo cũng được nhiều người quan tâm. Năm nay, ngành Giáo dục mỗi địa phương có những cách thức khác nhau trong thưởng, hỗ trợ giáo viên dịp Tết, do đó theo ghi nhận có những giáo viên sẽ nhận tiền Tết lên đến hàng chục, thậm chí cả trăm triệu, nhưng với không ít đồng nghiệp khác cũng chỉ là vài triệu, thậm chí chỉ nhận quà "tượng trưng".

Cũng giống như năm ngoái, thưởng Tết năm nay tâm điểm chú ý vẫn là tại TPHCM. Ngoài Tập đoàn giáo dục Quốc tế Nam Việt (có trường tiểu học, THCS, THPT ngoài công lập) có mức thưởng cao nhất lên tới 150 triệu đồng, các trường học khối công lập mức thưởng cơ bản giống năm ngoái, thậm chí giảm nhẹ. Theo "bật mí" của một số trường, tiền Tết Tân Sửu năm 2021 bao gồm tiền thu nhập quý 4, thu nhập do tiết kiệm trong năm và tiền Tết theo quy định. Thực chất là khoản thu nhập tăng thêm nhờ cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 03 của Hội đồng Nhân dân TPHCM. Do đó, cũng sẽ có trường thưởng Tết vài triệu, nhưng có trường hợp sẽ là vài chục triệu.

Thưởng Tết giáo viên: Nơi hoành tráng, chỗ... tượng trưng - Ảnh 1.

Tết Tân Sửu 2021, câu chuyện thưởng Tết vẫn là nỗi trăn trở của giáo viên nhiều nơi. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa: Q.Anh

Vừa qua, Sở GD&ĐT TPHCM đã ban hành Văn bản số 189/ SGDĐT-KHTC gửi Hiệu trưởng các trường THPT công lập; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở về chi quà Tết Tân Sửu năm 2021 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở GD&ĐT. Theo đó, mức chi là 1,5 triệu đồng/người. Đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Như vậy, so với các địa phương khác, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục tại TPHCM sẽ đón Tết với khoản thưởng Tết "cứng" là 1,5 triệu đồng.

Trong khi đó, tại nhiều địa phương khác, đặc biệt là các tỉnh miền núi, giáo viên những nơi này thậm chí chỉ nhận được khoản "tiền Tết" chỉ là vài trăm nghìn, thậm chí là quà Tết chứ không có tiền. Nói về tiền Tết, một giáo viên (không tiện nêu tên) dạy tiểu học ở tỉnh Phú Yên cho biết: "Hàng năm, tiền Tết của nhà trường cũng chỉ vài trăm nghìn đồng và tiền Tết của Phòng GD&ĐT nữa. Hai khoản này cộng lại chưa đến 1 triệu đồng. Dù ít, nhưng đó cũng là niềm vui, an ủi rồi. Bởi không có quy định về thưởng Tết, nên dẫu sao có vẫn thấy vui vì tôi được biết có những nơi khó khăn ở các tỉnh khác, giáo viên chỉ nhận quà Tết là gói kẹo, chai dầu ăn".

Chăm lo đời sống giáo viên khó khăn

Dịp Tết Tân Sửu 2021, nhiều địa phương quan tâm, hỗ trợ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục, đặc biệt là chăm lo đến gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM cho biết, đã triển khai kế hoạch chương trình "Tết sum vầy" năm 2021 cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động thành phố. Chương trình nhằm mục đích tạo không khí vui tươi, lành mạnh, đầm ấm cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết, đặc biệt là đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết.

Theo đó, đối tượng chăm lo, ưu tiên bao gồm: Nhân viên (bảo vệ, phục vụ…) đã có gia đình, có con nhỏ dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn. Giáo viên đã có gia đình, cả hai vợ chồng đều công tác trong ngành Giáo dục, có con nhỏ dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí và quà được nhận khi tham gia chương trình "Tết sum vầy" năm 2021 bao gồm: Tiền mặt: 1 triệu đồng và 1 phần quà (trị giá 500.000 đồng). Với các cháu dưới 16 tuổi (sinh từ 01/01/2005 trở về sau) mỗi cháu được lì xì 100.000 đồng. Dự kiến, tổ chức chương trình vào ngày 30/01/2021 tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4, TPHCM).

Còn tại Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn vào dịp Tết Nguyên đán 2021, cần quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, trợ giúp đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách để mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết lành mạnh, tiết kiệm, an toàn.

Liên quan đến chuyện thưởng Tết giáo viên, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: "Hiện nay, ngành Giáo dục không có quy định về thưởng Tết cán bộ, giáo viên cũng như không có nguồn thu hay quỹ để thưởng Tết. Để động viên, khích lệ nhà giáo, cần có xét thưởng giáo viên xuất sắc vào dịp Tết, coi như đó là tháng lương thứ 13. Bên cạnh đó, nên có chế độ thưởng Tết đối với giáo viên ở những nơi khó khăn, miền núi, hải đảo để động viên nhà giáo yên tâm công tác".

Bộ GD&ĐT cũng vừa có công văn gửi các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp sư phạm; Giám đốc Sở GD&ĐT về việc tổ chức Tết năm 2021. Theo đó, Bộ chỉ đạo các đơn vị, trường học có kế hoạch chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, gia đình chính sách, hộ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo. Chủ động liên hệ, phối hợp với các doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé tàu, xe tại các trường học cho học sinh, sinh viên về nghỉ Tết. Quan tâm tổ chức chu đáo việc đón Tết đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC