Ngày 26 Tháng 12, 2019 | 11:00 AM

Thưởng Tết giáo viên, nơi chục triệu, chỗ chỉ vài trăm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, một số trường học tại TP HCM có mức thưởng Tết dành cho cán bộ, giáo viên lên tới hàng chục triệu đồng. Trong khi đó, nhiều nơi vẫn quen thuộc ở mức vài trăm nghìn đến một vài triệu đồng.

Thưởng Tết giáo viên, nơi chục triệu, chỗ chỉ vài trăm - Ảnh 1.

Thưởng Tết Canh Tý 2020 đối với giáo viên nhiều nơi lên đến hàng chục triệu đồng. Ảnh minh họa: Q.Anh

Nơi thưởng Tết hàng chục triệu đồng

Tết Nguyên đán Canh Tý đang cận kề, chuyện thưởng Tết ngày một "nóng" trong những trường học. Tuy nhiên, câu chuyện thưởng Tết năm nay ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM… lại có cơ chế đặc thù trích nguồn thu để khen thưởng dịp Tết. Năm nay, tin vui lại tiếp tục đến với nhiều giáo viên tại TP HCM, mức thưởng Tết cho giáo viên có trường lên tới từ tháng lương cho đến cả chục triệu đồng.

Được biết, dịp Tết năm nay, giáo viên một trường THPT ở TP HCM dự kiến sẽ được nhận khoảng 15 - 32 triệu đồng/người. Bao gồm tiền thu nhập quý 4, thu nhập do tiết kiệm trong năm và thưởng Tết, tăng nhẹ so với năm ngoái. Tiền tiết kiệm trong năm là khoản tiền tăng thêm do tiết kiệm được sau khi trừ hết các khoản chi trong năm.

Cũng tại TP HCM, giáo viên khá nhiều trường công lập khác cũng đang phấn khởi vì sắp tới sẽ được nhận khoản tiền lên đến hàng chục triệu đồng sau một năm làm việc. Sở dĩ có số tiền lớn như vậy thực chất là khoản thu nhập tăng thêm nhờ cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 03 của Hội đồng Nhân dân TPHCM được thực hiện trong vài năm trở lại đây. Với khoản thu nhập tăng thêm này, có trường hợp giáo viên được nhận khoản tiền lên tới gần 40 triệu đồng và lĩnh nhận vào thời điểm Tết.

Nhân dịp này, Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM cũng có nhiều hoạt động chăm lo cho cán bộ, nhà giáo và người lao động trên địa bàn. Theo bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục TP HCM, các công đoàn cơ sở sẽ chủ động phối hợp với Thủ trưởng đơn vị xây dựng kế hoạch chăm lo Tết, thông báo thời gian nghỉ Tết, thời gian trả lương, thưởng thi đua, tiền tiết kiệm tăng thu nhập (đơn vị công lập). Trả lương, thưởng, mức thưởng Tết (ngoài công lập). Đối với những nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thấp nhất là 500.000 đồng/trường hợp.

Chỗ chỉ vỏn vẹn vài trăm nghìn đồng

Còn tại Hà Nội, không khí thưởng Tết của ngành Giáo dục cũng chủ yếu trường nào biết trường nấy và hầu hết các trường đều ngại tiết lộ bởi nếu cao sẽ dễ bị "tị nạnh", còn nếu thấp quá cũng bị dễ bị chê là trường "nhà giàu" sao lại có mức thưởng Tết "bèo bọt"… Đối với khối trường công lập, một số trường có mức thưởng Tết cho cán bộ, giáo viên từ 5 - 7 triệu đồng, đây là khoản tiền tiết kiệm chi tiêu của nhà trường trong năm qua. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường mức tiền Tết chỉ 500.000đồng đến 1 triệu đồng gọi là quà Tết chứ không phải là thưởng Tết.

Trong khi đó, ở khối trường ngoài công lập, mức thưởng tiền Tết cũng không quá cao, kể cả những trường có mức thu học phí cao từ học sinh. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung các trường công lập thì vẫn là mức khá, chủ yếu dao động từ 5 - 10 triệu đồng. Chia sẻ về chuyện thưởng Tết với giáo viên, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cho biết: "Từ nhiều năm nay, trường vẫn duy trì thưởng Tết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường. Mức tiền thưởng là 5 triệu đồng/người, ai cũng nhận được".

Dịp Tết, đối với giáo viên các tỉnh, hoặc miền núi, vùng sâu vùng xa điều kiện còn nhiều khó khăn nên chuyện được thưởng Tết rất ít, thậm chí chỉ là chai dầu ăn, gói bánh, kẹo, thậm chí là không có gì. Chia sẻ về chuyện thưởng Tết của mình, thầy Ksor Y Giêng, Trường Tiểu học và THCS EaLâm (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) cho biết: "Dịp Tết năm ngoái, mỗi giáo viên nhận được tiền Tết của Phòng GD&ĐT là 500.000 đồng, còn trước đó là mỗi năm 300.000đồng/ giáo viên. Năm nay, vẫn chưa biết sẽ là bao nhiêu, dù không nhiều, nhưng đó cũng là nguồn động viên khích lệ nhiều đối với giáo viên".

Nói về câu chuyện chế độ lương, thưởng của giáo viên hiện nay, GS.VS Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: "Lương đối với giáo viên của chúng ta là thấp quá, nhiều giáo viên công tác ở vùng sâu, vùng xa khổ cực, đi làm cả năm chưa chắc đã đủ tiền về quê dịp Tết. Trước tiên cần có chế độ tiền lương phù hợp, để giáo viên tận tâm với nghề, bởi hiện nay nhiều nước họ trả giáo viên dù không cao so với nhiều ngành nước họ, nhưng vẫn đủ cho giáo viên sống sung túc. Hầu như từ xưa đến giờ ngành Giáo dục cũng không có quỹ gì để thưởng cho giáo viên, nên chuyện thưởng Tết có nơi rất thấp hoặc không có".

Theo đề xuất của một số chuyên gia giáo dục, trong khi ngành Giáo dục chưa có nguồn để thưởng Tết, nhưng cần xét thưởng tháng lương thứ 13 dành cho giáo viên xuất sắc. Hoặc có chế độ thưởng Tết cho những giáo viên công tác ở những nơi gian khổ, để động viên, khích lệ những nhà giáo bám bản, bám trường vì học sinh nghèo.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có công văn về việc tổ chức các hoạt động dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Công văn đề nghị các công đoàn ngành Giáo dục tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho cán bộ, nhà giáo, người lao động đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có ý nghĩa. Trong đó, chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, phụ cấp lương, tiền thưởng (tiền hỗ trợ) và các chế độ khác đảm bảo đầy đủ, kịp thời trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC