Ngày 20 Tháng 7, 2018 | 02:45 PM

Thêm Lai Châu, Kom Tum, Điện Biên điểm cao bất thường?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bằng biểu đồ của mình, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT trường ĐH FPT đã cho thấy một số tỉnh như: Lai Châu, Kon Tum, Điện Biên có điểm cao vượt trội so với các địa phương có truyền thống hiếu học khác.

Ngày 20/7, TS. Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT trường ĐH FPT đã công bố các biểu đồ và nhận xét của mình đối với điểm thi THPT Quốc gia 2018, nhất là xếp theo khối xét tuyển vào đại học cho thấy một số địa phương có điểm cao nổi trội so với các địa phương có truyền thống và xếp hạng cao từ trước tới nay như Hà Nội, Nam Định, TP.HCM…

Theo TS Tùng, phân tích dữ liệu thi THPT 2018 (khoảng gần 1 triệu thí sinh với hơn 5 triệu bài thi) để định dạng các địa phương nghi ngờ có vấn đề với các giả thiết sau đây: Mục tiêu gian lận là nâng điểm phục vụ cho việc thi đại học (không tính mục tiêu khác), và nâng cho khá nhiều thí sinh (khoảng 1% trở lên - Hà Giang đang là 2%).

Cũng cần nhấn mạnh là các nghi vấn khi chưa có kết luận cuối cùng từ các cơ quan chức năng thì chỉ dừng ở nghi vấn và vẫn có khả năng là một số địa phương giỏi “đột xuất”.

Điểm thi khối A từ 24 đến 27 cho thấy một số tỉnh nổi trội, trong đó có Hà Giang.

Điểm thi khối A từ 24 đến 27 cho thấy một số tỉnh nổi trội, trong đó có Hà Giang.

Theo TS Tùng, phân tích tỷ lệ bài thi điểm cao cho 3 khối thi chỉ gồm các môn thi trắc nghiệm là thi A, A1 và B. Sẽ chia làm 3 mức điểm cao là 24, 25.5 và 27 ứng với điểm trung bình mỗi môn là 8, 8.5 và 9. Chúng ta không gọi 7 là cao, vì điểm 7 trắc nghiệm mới chỉ tương đương với điểm 6 tự luận (làm được 6 điểm, chọn hú họa trong 4 điểm được 1 điểm nữa, cộng là 7).

Trước hết cho khối A. Trên 3 đồ thị (xem hình 1, hình 2, hình 3) là biểu diễn tỷ lệ thí sinh đạt 24, 25.5 và 27 trở lên, cho toàn quốc và cho 63 tỉnh thành. Đường đỏ nằm ngang là mức của toàn quốc. Có thể thấy ngay Hà Giang có tỷ lệ cao vọt trong cả 3 ngưỡng điểm.

Phân tích điểm thi khối A ngưỡng 24 và 25 điểm.

Phân tích điểm thi khối A ngưỡng 24 và 25 điểm.

Một số quê hương "đất học" cũng có tỷ lệ cao hơn trung bình, có thể bỏ qua. Nhìn kỹ hơn thấy có Kon Tum và Điện Biên nhô lên. Với đồ thị cho 27 điểm trở lên thì Hòa Bình xuất hiện, cần xem xét tiếp.

Chuyển sang khối A1. Vẫn Hà Giang nổi trội. Trong các đồ thị cho khối A1, Lai Châu xuất hiện và nổi trội lên hai 2 địa danh là Sơn La và Hòa Bình. Diễn nôm ra là top 4 địa phương có tỷ lệ thí sinh khối A1 từ 25.5 điểm trở lên cao nhất toàn quốc theo thứ tự là Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La. Còn top 3 tỷ lệ thí sinh 27 điểm trở lên là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Điểm thi khối A1 ngưỡng điểm 25,5 và 27 điểm.

Điểm thi khối A1 ngưỡng điểm 25.5 và 27 điểm.

Chuyển sang khối B. Trong khối thi này, Kon Tum và Điện Biên chiếm ngôi vô địch trong tỷ lệ thí sinh điểm cao. Đứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh khối B đạt 24 điểm trở lên là Kon Tum và Điện Biên.

Điểm khối B ngưỡng điểm 24 và 25,5 điểm.

Điểm khối B ngưỡng điểm 24 và 25.5 điểm.

Đứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh 25.5 điểm trở lên là Hà Giang (lại Hà Giang), Lai Châu (lại Lai Châu), Kon Tum và Điện Biên. Đứng đầu các địa phương có thí sinh khối B điểm 27 trở lên là Điện Biên, Hà Giang, Kon Tum, Sơn La - những cái tên quen thuộc...

Điểm khối B ngưỡng 27 điểm cho thấy Điện Biên, Hà Giang, Sơn La, Kon Tum cao nhất.

Điểm khối B ngưỡng 27 điểm cho thấy Điện Biên, Hà Giang, Sơn La, Kon Tum cao nhất.

Phân tích sâu hơn, phân tích điểm thi cho từng môn, phân tích các khối thi khác theo cách trên sẽ có thể rút ra thêm các minh chứng thống kê khẳng định các nghi vấn trên. Nhưng tóm lại chỉ phân tích một cách giản đơn, có thể thấy rằng:

- Hà Giang: nổi trội trong cả 3 khối A, A1, B, đã được Bộ GD&ĐT kiểm tra và kết luận đúng là có sai phạm.

- Sơn La: xuất hiện trong khối B, khối A1, đang được Bộ kiểm tra.

- Hòa Bình: xuất hiện trong khối A, A1 - đã bắt đầu được báo chí nhắc đến.

- Lai Châu: xuất hiện trong khối A1 và khối B - cần xem xét.

- Kon Tum, Điện Biên: thấp thoáng trong khối A và thực sự nổi bật trong khối B, cần xem xét.

TS Lê Trường Tùng lưu ý, qua phân tích không thấy dấu hiệu nổi bật tại Lào Cai, Bạc Liêu như đã được nói tới.

Thấy gì ở môn thi THPT quốc gia có tới hơn 300 điểm 10? Thấy gì ở môn thi THPT quốc gia có tới hơn 300 điểm 10?

GiadinhNet - Kỳ Thi THPT Quốc gia 2018, trong khi phần lớn các môn thi đều có điểm trung bình môn dưới 5, nhưng lại xuất hiện môn thi có điểm trung bình cao nhất (7,13 điểm), có tới hơn 300 điểm 10.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC