Ngày 30 Tháng 5, 2019 | 07:34 PM

Thầy giáo nổi tiếng "mách nước" ôn thi THPT Quốc gia hiệu quả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Thời gian từ nay đến kỳ thi không còn nhiều, vì thế thí sinh cần ôn tập, nghỉ ngơi khoa học, đảm bảo kiến thức, tránh bị áp lực. Năm nay, thí sinh có nhiều thuận lợi để vào đại học so với các năm trước” - thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đưa ra lời khuyên.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chỉ còn 20 ngày nữa là diễn ra, thí sinh đang ôn tập chặng nước rút chuẩn bị cho kỳ thi. Xung quanh vấn đề chuẩn bị cho kỳ thi, PV Báo GĐ&XH có cuộc trao đổi với thầy Trần Mạnh Tùng - giáo viên Toán trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội), người có nhiều kinh nghiệm trong dạy học, ôn tập và là nhân vật khá nổi tiếng đối với học sinh ở Hà Nội.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chỉ còn 3 tuần nữa là diễn ra, thí sinh cần ôn tập như thế nào ở giai đoạn này?

- Trước tiên, mỗi em học sinh cần căn cứ theo nội dung môn thi, rà soát lại xem mình còn yếu, còn thiếu phần nào, dạng bài tập nào để lên kế hoạch "lấp chỗ trống".

Nên ôn tập nhẹ nhàng, tổng quát, tránh đi vào quá chi tiết, tránh làm quá nhiều đề, nhiều câu khó, học sinh sẽ mất tinh thần và nội dung bị phân tán, ôn thi không hiệu quả. Nhất định phải có kế hoạch phù hợp cho các môn. Nếu không có kế hoạch, học sinh sẽ luôn cảm thấy bị động và lo lắng.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Đối với môn Toán, thầy có những lưu ý gì tới các em từ nay tới lúc thi?

- Theo cấu trúc đề thi, học sinh cần học kĩ toàn bộ kiến thức lớp 12 (gồm 4 chương đại số và 3 chương hình học) và một số nội dung trọng tâm của lớp 11 (tổ hợp, xác suất, dãy số, đạo hàm, góc, khoảng cách).

Với môn Toán, các em có thể rà soát lại theo đơn vị từng bài trong sách giáo khoa. Với mỗi bài, cần nắm được: định nghĩa, tính chất, các câu hỏi thường gặp, các sai lầm hay mắc phải,… Nếu cần thiết thì làm thêm một số bài tập trắc nghiệm để củng cố.

Khoảng 2 ngày các em làm 1 đề. Đề thi thử có thể tham khảo trên mạng, của các Sở GD&ĐT hoặc các trường có uy tín. Khi làm đề các em nên làm một cách kĩ lưỡng: Bổ sung lí thuyết liên quan, tìm hiểu các lỗi sai của bản thân, tham khảo các câu khó từ bạn bè, thầy cô hay trên internet. Học sinh cũng có thể làm đề trong 90 phút để đo mức độ, khả năng của mình.

Thí sinh thường lo lắng tới các câu hỏi khó, thầy có thể lưu ý tới những nội dung nào dễ gặp ở nội dung câu phân hóa thí sinh?

- Theo quan sát của tôi, các câu phân hóa của năm nay chủ yếu tập trung vào một số câu như: biến đổi đồ thị, tích phân hàm ẩn, max, min của mô đun số phức, của góc, khoảng cách, khảo sát hàm số chứa tham số…

Nếu các em muốn có điểm cao thì có thể tìm hiểu cách làm các câu hỏi đó. Bên cạnh đó, các em cần rèn kĩ năng tính toán nhanh, kĩ thuật sử dụng máy tính trong các tình huống cụ thể.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là diễn ra.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là diễn ra.

Cận kề kỳ thi, thí sinh rất áp lực, thầy có lời khuyên nào cho các em trong giữ gìn sức khỏe, chuẩn bị tốt cho kỳ thi?

- Đây là một trong những kì thi quan trọng bậc nhất của đời học sinh nên lo lắng là điều khó tránh khỏi. Học sinh nên có phương pháp phù hợp và khoa học để giảm thiểu lo lắng và ôn thi hiệu quả.

Bên cạnh đó, các em không nên học theo kiểu hành xác, hại sức khỏe mà nhanh quên. Tránh thức quá khuya và cần ngủ đủ giấc. Các em có thể đi ngủ lúc 11 giờ, thức dậy vào 5 giờ sáng và có thói quen ngủ trưa 30 phút.

Cần kết hợp học tập với nghỉ ngơi, thư giãn hợp lí: nghe nhạc, vận động nhẹ nhàng, xem những đoạn phim ngắn vui vui… Chú trọng chế độ ăn uống chất lượng, đủ dinh dưỡng. Tránh ăn vặt, tránh các món ăn lạ,…

Khi có lo lắng mà không thể giải tỏa được, các em có thể chia sẻ với người thân, bạn bè, thầy cô để cùng tìm cách giải quyết.

Thầy có lời khuyên gì cho các bậc phụ huynh có con em tham dự kỳ thi?

- Là cha mẹ có con học lớp 12, có thể nói hầu hết các phụ huynh đều có những lo lắng, điều này là dễ hiểu. Tuy nhiên, các bố mẹ không nên để những lo lắng đó gây áp lực cho các con mà nên động viên, cổ vũ và chăm sóc để các con yên tâm ôn thi.

Sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019 là các đợt xét tuyển vào ĐH, CĐ. Thầy đánh giá thế nào về cơ hội của thí sinh năm nay?

- Thí sinh thi năm 2019 có nhiều thuận lợi: Đề thi theo hướng dễ hơn năm 2018, kì thi được tổ chức tốt hơn, lượng thí sinh đăng kí thi đại học giảm còn khoảng 70%, thí sinh có điểm rồi vẫn được thay đổi nguyện vọng,… Các em nên coi những điều đó là động lực để bản thân tự tin và quyết tâm thi tốt nhất.

Áp lực vừa phải cũng là động lực. Tuy nhiên, các em không cần lo lắng quá. Cửa vào đại học đang rất rộng mở với nhiều hình thức xét tuyển khác nhau, nhiều loại hình trường khác nhau. Chỉ cần có quyết tâm và phấn đấu hết mình, tôi tin là các em sẽ có kết quả tốt và không bao giờ phải nuối tiếc.

Xin cảm ơn thầy về những chia sẻ hữu ích!

Quang Huy (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC