Ngày 27 Tháng 5, 2015 | 05:30 AM

"Sốc", ngượng chín mặt khi đọc truyện tranh dành cho trẻ em

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không ít phụ huynh đỏ mặt, không thể tin vào mắt mình khi mua một cuốn sách, truyện tranh cho trẻ em nhưng lại có những ảnh “nóng”, ngôn từ miêu tả cảnh “sex”...

Ảnh “nóng”, ngôn ngữ bạo lực

Mấy ngày gần đây, dư luận lại một lần nữa phẫn nộ, choáng váng với hai cuốn sách của NXB Kim Đồng có tình tiết phản cảm, ảnh minh họa không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Truyện cổ tích Việt Nam quyển I của NXB Kim Đồng được tái bản vào tháng 10/2014. Truyện Thạch Sanh bị phát hiện mang một dị bản lạ đồng thời có những chi tiết không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

Theo sách, mẹ Thạch Sanh trước khi qua đời đã cởi chiếc quần độc nhất của mình để nhường lại cho con, đây cách kể vụng về, thiếu thuyết phục. Truyện cũng có một chi tiết bạo lực không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi khi có đoạn: “Thạch Sanh giơ búa nhè giữa đầu Trăn bổ xuống thật mạnh, nó bị vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”.

Trang truyện Thạch Sanh của NXB Kim Đồng có nội dung không phù hợp. Ảnh: TL
Trang truyện Thạch Sanh của NXB Kim Đồng có nội dung không phù hợp. Ảnh: TL

 

Mới đây, bộ truyện tranh Thần thoại Hy Lạp của NXB Kim Đồng cũng bị phát hiện có những hình ảnh không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Cụ thể, trong tập 7 có tên Số phận và bi kịch có trang vẽ hình một pho tượng lõa thể, minh họa cho chi tiết Pygmalion tiến tới hôn pho tượng.

Kèm theo hình ảnh là những lời văn miêu tả: “Pic-ma-li-ông sung sướng ôm ghì lấy pho tượng hôn tới tấp như người bị mất trí”. Bộ truyện Thần thoại Hy Lạp gồm 20 tập, do NXB Kim Đồng mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam.

Bộ truyện tranh Thần thoại Hy Lạp của NXB Kim Đồng có bức tượng khỏa thân. Ảnh: TL
Bộ truyện tranh Thần thoại Hy Lạp của NXB Kim Đồng có bức tượng khỏa thân. Ảnh: TL

 

Cổ súy loạn luân?

Đầu năm 2015, NXB Giáo dục Việt Nam cũng đã tổ chức thu hồi cuốn truyện tranh lịch sử cho thiếu nhi “Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh”. Lý do thu hồi là do truyện có chi tiết viết rằng Mã Viện bắt quân lính “cởi truồng” để chiến đấu với các nữ binh của hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị. Kèm với đó là tranh minh họa đội quân của Mã Viện đang “cởi truồng” ra trận.

 

Ảnh minh họa quân Mã Viện cởi truồng trong truyện tranh lịch sử của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: TL
Ảnh minh họa quân Mã Viện "cởi truồng" trong truyện tranh lịch sử của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: TL

 

Cũng trong thời gian gần đây, truyện “Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm” của NXB Văn học Văn học phát hành năm 2014 đã bị thu hồi vì có những tình tiết phản cảm. Cuốn truyện được phỏng theo truyện cổ tích Pháp Nàng công chúa da lừa, trong đó có chi tiết quốc vương đòi lấy con gái  không phù hợp và cổ súy loạn luân.

Trong truyện có đoạn: “Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, vì thế sau đó, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái mình làm vợ”. Không thể lấy cha đẻ của mình, công chúa Tóc Vàng đã phải bỏ trốn. Chi tiết này trái ngược đạo lý, trong khi cuốn sách dành cho đối tượng độc giả là thiếu nhi.

 

Truyện tranh thiếu nhi của NXB Văn học Văn học có đoạn viết loạn luân không phù hợp với thiếu nhi. Ảnh: TL
Truyện tranh thiếu nhi của NXB Văn học Văn học có đoạn viết loạn luân không phù hợp với thiếu nhi. Ảnh: TL

 

Miêu tả cảnh sex

Tháng 8/2014, dư luận xã hội hết sức “bàng hoàng” khi được xem bức ảnh chụp lại trang truyện Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú của NXB Văn hóa - Thông tin. Trang này có đoạn miêu tả khá chi tiết về cảnh “sex”, không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

Trong cuốn truyện nói trên có đoạn viết: “Cái cổ của con chim cọ mãi vào ngực nàng, cả cơ thể nó cứ chà sát mãi vào thắt lưng nàng, cặp mỏ hơi bẹt của nó cứ dúi mãi vào... Đến lúc dần tỉnh lại thì nàng không thấy con chim trắng đáng yêu đâu nữa. Trên cơ thể nàng hình như vẫn còn lại những rung cảm êm dịu, vẫn còn lại cái cảm giác râm ran không sao cảm nhận được rõ ràng...”.

 

Trang truyện cổ tích của NXB Văn hóa - Thông tin gợi tới hình ảnh sex.
Trang truyện cổ tích của NXB Văn hóa - Thông tin gợi tới hình ảnh "sex".

 

Bức ảnh chụp lại trang sách này đang gây bức xúc cho cộng đồng, nhiều bậc phụ huynh đã lên án nhà xuất bản tại sao lại để lọt những đoạn văn có nội dung nhạy cảm như vậy vào một cuốn sách cho thiếu nhi. Dù được giải thích được biên soạn từ truyện thần thoại Hy Lạp, song với những ngôn từ chưa phù hợp, NXB Văn hóa - Thông tin đã ra qu‎yết định thu hồi cuốn sách này.

Có thể thấy, dù các NXB cũng đã thu hồi các ấn phẩm xuất bản nói trên, đồng thời chịu nộp phạt... Tuy nhiên, những cuốn truyện thiếu nhi với hình ảnh, ngôn ngữ phản cảm không chỉ ảnh hưởng tới tâm l‎ý của trẻ nhỏ, đến người lớn cũng phải đỏ mặt, sốc khi đọc.

Thanh Hằng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC