Ngày 19 Tháng 6, 2021 | 11:22 AM

Lần đầu tiên có tiết đọc sách báo trong sách tiếng Việt ở bậc tiểu học

  MỚI NHẤT

Có thể nói, đây là điều đặc biệt khi lần đầu tiên học sinh, đặc biệt là các em ở bậc tiểu học lại có được tiết đọc sách, báo trong chương trình chính khóa.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 2 là bộ tài liệu theo chương trình sách giáo khoa mới, bộ sách được thiết kế với mọi bài học trong sách đều gắn liền với cuộc sống giúp các em dễ dàng tiếp thu hơn.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 2 gồm: Toán lớp 2, Tiếng Việt lớp 2, Tự nhiên và xã hội lớp 2 Tiếng Anh lớp 2, Hoạt động trải nghiệm lớp 2, Giáo dục thể chất lớp 2, Đạo đức lớp 2, Âm nhạc lớp 2, Mỹ thuật lớp 2.

Bộ sách này được thực hiện thống nhất, xuyên suốt tư tưởng biên soạn: “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống”. Đó là tinh thần cốt lõi giúp cho học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất theo các yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Lần đầu tiên có tiết đọc sách báo trong sách tiếng Việt ở bậc tiểu học - Ảnh 1.

Sách tiếng việt tập 1 của Bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 2.

Những tiết đọc sách, báo được quy định trong sách tiếng Việt Cánh Diều lớp 2

Học sinh lớp 2 năm học 2021-2022 có 350 tiết tiếng Việt/năm học, nghĩa là có 10 tiết tiếng Việt/tuần học. Để đạt được mục tiêu của môn học, sách tiếng Việt Cánh Diều đã có rất nhiều dạng bài tập nhằm rèn những kỹ năng cơ bản (kỹ năng đọc, viết, nghe và nói) cho học sinh. Trong đó, ấn tượng nhất là những tiết đọc sách, báo được quy định trong bộ sách này. Có thể nói, đây là điều đặc biệt khi lần đầu tiên học sinh, đặc biệt là các em ở bậc tiểu học lại có được tiết đọc sách, báo trong chương trình chính khóa.

Cứ 2 tuần một lần, học sinh sẽ có 2 tiết tự đọc sách, báo. Các em sẽ mang sách báo ở nhà đến đọc. Ngay trong sách giáo khoa cũng đã cung cấp sẵn một bài đọc để những em không có sách, báo mang đến lớp có tư liệu thực hành.

Trong khi, kỹ năng đọc của học sinh lớp 2 chưa tốt, văn hóa đọc của các em ngày một yếu. Vì thế, việc sau 2 tuần học có 2 tiết đọc sách báo bắt buộc sẽ sớm tạo thành văn hóa đọc cho mỗi học sinh . Tuy nhiên, để những tiết đọc sách báo thật sự có chất lượng và đạt hiệu quả thì vai trò của nhà trường, của phụ huynh là vô cùng quan trọng.

Hiện không ít trường học, thư viện sách thì nghèo nàn, nhiều cuốn sách cũ mèm, bong tróc, nội dung những cuốn sách này lại không hay. Các loại báo nhi đồng, thiếu niên quá ít, học sinh vốn lười đọc lại không có gì hấp dẫn chúng nên thư viện nhiều khi vắng tanh. Vì thế thư viện trường học cần bổ sung thêm một số lượng sách, báo hay là điều rất cần thiết.

Ngoài ra, việc phụ huynh kết hợp cùng nhà trường sẽ tạo ra một văn hóa đọc từ trường về nhà khiến kết quả của việc dạy trên lớp càng thêm hiệu quả.

Theo GD&TĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC