Ngày 17 Tháng 10, 2016 | 03:00 PM

Sinh viên điều dưỡng được sang Nhật học tập và làm việc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sinh viên cũng được hỗ trợ toàn bộ điều kiện để sang Nhật học tập và làm việc; được hưởng lương như một nhân viên chính thức tại các cơ sở y tế của hai tổ chức NPO và Koseikai ở Nhật Bản.

Sáng 17/10, tại Đại học Đông Á Đà Nẵng diễn ra Lễ ký kết tuyển dụng sinh viên thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản và Hội thảo "Chăm sóc người cao tuổi mất trí nhớ tại Nhật Bản: Tổng quan, triển vọng và kỹ năng chăm sóc".

ThS. Lương Minh Sâm, Phó hiệu trưởng trường ĐH Đông Á Đà Nẵng cho biết: Theo văn bản được ký kết, từ năm 2016, mỗi năm Tổ chức phi lợi nhuận NPO và Tổ chức Koseikai (Nhật Bản) cam kết tuyển dụng sinh viên ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á thực tập nghề nghiệp hưởng lương tại Nhật với lộ trình tăng dần số lượng theo thời gian, từ 40-50 sinh viên mỗi năm, giúp SV có điều kiện học hỏi kinh nghiệm từ môi trường quốc tế.

Đây là chương trình đầu tiên tại Việt Nam đưa thực tập sinh ngành Điều dưỡng sang thực hành nghề nghiệp tại Nhật.


Lễ ký kết tuyển dụng sinh viên thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản. Ảnh: Đức Hoàng

Lễ ký kết tuyển dụng sinh viên thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản. Ảnh: Đức Hoàng

Ông Kazuya Katou – Viện trưởng Học viện giáo dục Nanakamado, Chánh VP Tổ chức phi lợi nhuận NPO cho biết: Riêng năm 2016, 18 sinh viên Điều dưỡng đạt chuẩn tiếng Nhật N3 sau khóa bồi dưỡng tiếng Nhật kéo dài trong 8 tháng tại ĐH Đông Á sẽ chính thức được tiếp nhận làm việc đợt đầu tiên theo chương trình này.

“Sinh viên cũng được hỗ trợ toàn bộ điều kiện để sang Nhật học tập và làm việc; được hưởng lương như một nhân viên chính thức tại các cơ sở y tế của hai tổ chức NPO và Koseikai ở Nhật Bản”, ông Kazuya Katou nhấn mạnh.

Điểm khác biệt của chương trình chính là kỳ thực tập nghề nghiệp 9 tháng tại Nhật Bản này được tính tương đương 4 tín chỉ thực tập tốt nghiệp trong chương trình đào tạo của ngành Điều dưỡng ĐH Đông Á.

Tiếp theo đó, trong quá trình làm việc tại Nhật, sinh viên còn được đào tạo kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ Điều dưỡng theo tiêu chuẩn Nhật thông qua chương trình học online E-learning, thời lượng 450 giờ do phía Nhật giảng dạy và cấp chứng chỉ, được tính tương ứng với 6 tín chỉ khóa luận tốt nghiệp sau khi hoàn thành.

Sinh viên còn được hỗ trợ 8 giờ học tiếng Nhật mỗi tháng, giúp nâng cao trình độ Nhật ngữ đến N2. Sau khi tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp tại Nhật và về trường nhận bằng tốt nghiệp, SV hoàn toàn có đủ năng lực, điều kiện tham gia thi chứng chỉ Điều dưỡng quốc gia Nhật Bản và trở lại làm việc tại nước này.

Ông Kazuya Katou – Viện trưởng Học viện giáo dục Nanakamado, Chánh VP Tổ chức phi lợi nhuận NPO cho biết sẽ đưa 18 sinh viên qua Nhật học tập và công tác, sinh sống trong năm nay. Ảnh: Đức Hoàng
Ông Kazuya Katou – Viện trưởng Học viện giáo dục Nanakamado, Chánh VP Tổ chức phi lợi nhuận NPO cho biết sẽ đưa 18 sinh viên qua Nhật học tập và công tác, sinh sống trong năm nay. Ảnh: Đức Hoàng

Những sinh viên trở về nước cũng dễ dàng tìm được chỗ làm với mức thu nhập cao hoặc sẵn sàng gia nhập các thị trường “khó tính” tại các quốc gia phát triển như Đức, Mỹ…

Diễn ra trong bối cảnh dân số Việt Nam đang già nhanh, giai đoạn dân số vàng được dự báo sẽ chấm dứt trong 5-10 năm tới và sự gia tăng dân số cao tuổi đặt ra nhu cầu an sinh xã hội và y tế rất lớn trong tương lai, Hội thảo "Chăm sóc người cao tuổi mất trí nhớ tại Nhật Bản: Tổng quan, triển vọng và kỹ năng chăm sóc" với diễn giả là các chuyên gia trong lĩnh vực đến từ Nhật Bản.

Hội thảo sẽ giúp cập nhật kiến thức, tiếp cận phương pháp, kỹ thuật mới và cách thức tổ chức hệ thống trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi mất trí nhớ tại Nhật Bản cho các chuyên gia trong lĩnh vực đang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng như việc chuyển hướng chương trình đào tạo tại ĐH Đông Á theo hướng chú trọng nhu cầu cấp thiết này của xã hội, chuẩn bị nhân lực ngành Điều dưỡng làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực này trong thời gian đến.

Đức Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC