Ngày 6 Tháng 5, 2016 | 10:08 PM

Quỹ hỗ trợ Sinh viên Đại học Dược Hà Nội chắp cánh ước mơ sinh viên nghèo

  MỚI NHẤT

Nhiều sinh viên muốn thi vào ĐH Dược, nhưng đã từ bỏ ước mơ vì lo không có tiền học, nhưng giờ, với Quỹ hỗ trợ sinh viên Đại học Dược Hà Nội, những sinh viên nghèo sẽ được chấp cánh.

Năm 2012, Lê Đức Duẩn, làng Nhị Khê, Hoàng Long, Phú Xuyên, Hà Nội, đạt danh hiệu Thủ khoa ĐH Dược Hà Nội với 29 điểm.

Chia sẻ về niềm đam mê y học, Duẩn từng tâm sự trong nước mắt: "Động lực lớn nhất để em nỗ lực học đỗ ĐH Dược Hà Nội và Học viện Y học Cổ truyền là khát khao tìm ra phương thuốc trị bệnh ung thư. Sau này, những ai mắc căn bệnh này không phải ra đi sớm như bố và anh trai em".

Nhưng hoàn cảnh gia đình Duẩn hết sức khó khăn, không thể lo chi phí cho em theo học tại ĐH Dược Hà Nội. "Nguyện vọng của em là được vào trường ĐH Quân sự hay Công an vì ở đó sinh viên không phải đóng tiền, em sẽ không phải lo nghỉ học như từng nơm nớp suốt những năm phổ thông".

Không chỉ có Duẩn, nhiều sinh viên đã vào học tại ĐH Dược rồi nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn.

Em Nguyễn Thị Thu Hương quê Cẩm Khê – Phú Thọ – sinh viên lớp M1K67 là một trong số nhiều sinh viên học giỏi nhưng hoàn cảnh không thuận lợi.


GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Nguyên Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội trao học bổng cho sinh viên.

GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Nguyên Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội trao học bổng cho sinh viên.

Hoàn cảnh gia đình Hương không lấy gì làm khá giả, cho đến năm Hương lên lớp 3, bố Hương đột ngột qua đời. Thế là bao nhiêu gánh nặng dồn hết lên vai mẹ Hương, một mình mẹ làm lụng sớm khuya kiếm tiền nuôi ba chị em Hương và chăm sóc bà nội Hương tuổi đã cao, lại thường xuyên đau yếu. Thế nhưng mẹ Hương vẫn quyết tâm “dù nhà nghèo vẫn phải cho con cái học hành đầy đủ”.

Chẳng thế mà từ nhỏ, Hương đã hiểu được cái khổ và quyết tâm học thật tốt để vươn lên cái nghèo, để cho mẹ Hương đỡ khổ. Ở thôn Hương, mọi người thường gọi Hương là “cô học trò nghèo” nhưng trong đó ẩn chứa bao sự nể phục vì những thành tích mà không dễ gì các học sinh trong thôn, trong huyện Hương làm được.

Và cũng không lấy gì làm ngạc nhiên khi Hương lọt vào top sinh viên có điểm đầu vào cao nhất của trường Đại học Dược Hà Nội.

Ngày 5/5, Hương cùng 24 bạn sinh viên khác đã được Quỹ hỗ trợ sinh viên Đại học Dược Hà Nội trao học bổng, tổng trị giá là 132 triệu đồng.

Là người góp sức vận động thành lập quỹ, và là cựu sinh viên trường ĐH Dược, dược sỹ Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ xúc động nói: “Tôi không tưởng tượng nổi nhiều sinh viên Dược lại nghèo như vậy. Ngày xưa chúng tôi cũng khổ nhưng giờ, vẫn có nhiều em còn khổ hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng suất học bổng để các bạn sinh viên nghèo không phải dừng học giữa đường”.

“Sắp tới, quỹ sẽ tổ chức dạy ngoại ngữ, các kỹ năng mềm, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Dược sau khi ra trường. Tính đến thời điểm này, đây là quỹ đầu tiên và duy nhất của các cựu sinh viên quay về tri ân trường cũ bằng cách giúp sinh viên gặp khó khăn, để những sinh viên nghèo không phải bỏ học. Xa hơn, các cựu sinh viên trường ĐH Dược muốn vì tương lai ngành Dược bằng việc hỗ trợ các em”, ông Dũng chia sẻ thêm.

Còn dược sỹ Nguyễn Anh Tuấn, cựu sinh viên ĐH Dược, K55, Phó trưởng ban kiểm soát quỹ cho biết: "Ý tưởng thành lập quỹ nảy sinh khi tôi thấy vẫn còn có những sinh viên nghèo. Ngày trước còn đi học, bạn tôi có những người phải đi chạy bàn kiếm tiền, lấy thức ăn thừa về để ăn. Có bạn nghèo quá phải bỏ học giữa chừng, nếu như vậy trường Dược không giữ được nhân tài. Nên quỹ hỗ trợ ra đời sẽ giúp các em theo đuổi con đường học ngành Dược.

Từ việc thành lập quỹ này, tôi hy vọng nhiều cực sinh viên của trường khác cũng thành lập được quỹ trường mình để giúp đỡ các thế hệ tiếp theo một cách bền vững".

Tối 5/5, tại Lễ ra mắt và gây quỹ hỗ trợ Sinh viên ĐH Dược Hà Nội năm 2016, chỉ sau gần 20 giờ phát động quỹ ủng hộ sinh viên, các cựu sinh viên đã ủng hộ lên tới 744,5 triệu đồng.

Quỹ đã trao học bổng cho 25 sinh viên, chia làm 2 loại học bổng: Học bổng NGỌN ĐUỐC - dành cho 5 bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn có thành tích xuất sắc trong học tập với trị giá 8,8 triệu đồng, tương đương 1 năm học phí.

Học bổng TRÁI TIM - dành cho 20 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 4,4 triệu đồng, tương đương 1 kỳ học phí.

PV/Báo Gia đình & xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC