Ngày 9 Tháng 11, 2020 | 11:57 AM

Quảng Nam: Giáo viên thi tuyển điểm cao được tự chọn trường giảng dạy

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có kế hoạch thi tuyển giáo viên cho các hệ đào tạo tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh. Đáng chú ý trong lần thi tuyển này, các giáo viên có điểm xét tuyển cao sẽ có quyền lựa chọn trường công tác.

Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua, Quảng Nam tổ chức xét tuyển giáo viên. Để tránh hình thức điểm cao thì không đậu, điểm thấp lại đậu, UBND tỉnh Quảng Nam đã chia kỳ thi làm nhiều vòng thi khác nhau. 

Vòng 1 thi trắc nghiệm trên giấy, gồm 3 môn: kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học. Vượt qua vòng 1 (trả lời đúng 50% số câu hỏi trở lên) thí sinh mới được dự thi vòng 2 về chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành. Cách xác định người trúng tuyển là lấy từ điểm cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu tuyển dụng theo môn học, cấp học của từng địa phương.

Quảng Nam: Giáo viên thi tuyển điểm cao được tự chọn trường giảng dạy - Ảnh 2.

Đợt tuyển dụng này, toàn tỉnh Quảng Nam có 1.783 chỉ tiêu giáo viên xét tuyển.

Không chỉ xét chỉ tiêu qua nhiều vòng thi, các thí sinh có điểm thi cao sẽ được tự chọn trường công tác theo thứ tự ưu tiên từ thí sinh có điểm cao nhất đến thí sinh có điểm thấp với bậc học THPT. Các bậc học khác, thí sinh dự tuyển ở địa phương nào nộp hồ sơ tại địa phương đó. Sau khi có kết quả thi tuyển, các địa phương sẽ nhận danh sách trúng tuyển theo quyết định của UBND tỉnh và có trách nhiệm bố trí nơi công tác. Thí sính trúng tuyển sẽ được lựa chọn nơi công tác dựa trên cơ sở chỉ tiêu của từng trường học, theo thứ tự ưu tiên người nào điểm cao nhất được chọn trước.

Theo ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam thì hình thức này chính là điểm mới, tránh tình trạng "điểm cao rớt, điểm thấp đậu" và không tuyển đủ chỉ tiêu như trước đây. Đồng thời, đây cũng là cách để nâng cao sự công bằng trong kỳ thi tuyển. Việc xét tuyển dựa vào điểm số sẽ hạn chế được chuyện "con ông cháu cha", tiêu cực trong kỳ thi. Đồng thời, về lâu dài sẽ tạo ra sự thu hút nguồn giáo viên có năng lực cao về công tác tại địa phương.

Quảng Nam: Giáo viên thi tuyển điểm cao được tự chọn trường giảng dạy - Ảnh 3.

Thí sinh thi tuyển sẽ phải trải qua hai vòng thi liên quan đến hiểu biết chung và kỹ năng nghề nghiệp.

Tổng chỉ tiêu tuyển dụng của Quảng Nam trong lần thi tuyển này là 1.783 giáo viên. Trong đó, mầm non 426 giáo viên, tiểu học 947 giáo viên, THCS 250 giáo viên, THPT 160 giáo viên. Chỉ tiêu tuyển dụng từng cấp học, môn học của mỗi địa phương đã được thông báo công khai trên website Sở GD-ĐT, UBND và phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố. Đáng chú ý kỳ thi tuyển dụng năm nay của Quảng Nam có lượng hồ sơ rất lớn. Nhiều chuyên nghành có tỷ lệ chọi rất cao như 1 chọi 20, 1 chọi 50.

Hướng đi mới của ngành Giáo dục Quảng Nam là hướng đi có nhiều tích cực nhằm giảm thiểu tiêu cực trong bối cảnh hiện nay hàng vạn sinh viên Sư phạm ra trường hàng năm vẫn rơi vào cảnh thất nghiệp trong khi nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn còn thiếu giáo viên.

Huy Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC