Ngày 16 Tháng 1, 2021 | 04:32 PM

Quán quân Olympia gây tranh cãi nhất bây giờ ra sao?

  MỚI NHẤT

Bên cạnh phản đối, một số người cho rằng việc trừ điểm của Thái Hoàng cũng chưa chắc thay đổi được cục diện trận đấu vì khi đó mới ở vòng thi thứ 3.


Quán quân có chiến thắng gây tranh cãi


Đặng Thái Hoàng (sinh năm 1994) là Quán quân Olympia mùa thứ 12. Thời điểm tham gia chương trình, Thái Hoàng đang là học sinh lớp 12 tại trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh.

Được biết, trong suốt 12 năm trung học Thái Hoàng luôn là học sinh giỏi toàn diện. Quán quân Olympia mùa 12 luôn được tín nhiệm giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bí thư, Lớp trưởng, Ủy viên BCH Đoàn trường... Thái Hoàng rất ít đi học thêm mà thường tự học ở nhà nhưng đã đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi thành phố và cấp tỉnh.

Quán quân Olympia gây tranh cãi nhất bây giờ ra sao? - Ảnh 2.
Quán quân Olympia gây tranh cãi nhất bây giờ ra sao? - Ảnh 3.

Đặng Thái Hoàng là Quán quân Olympia năm thứ 12.

Trong suốt hành trình leo núi, Đặng Thái Hoàng đã có màn trình diễn vo cùng ấn tượng. Tuy nhiên chiến thắng trong trận chung kết của cậu lại gây nhiều tranh cãi, nguyên nhân đến từ sai sót của Ban tổ chức (BTC).

Cụ thể ở phần thi Tăng tốc, một câu hỏi được đưa ra như sau: “3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Hỏi sẽ có bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng: 2 mặt trăng + 4 ngôi sao = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời”. Các lựa chọn từ A-F tương ứng 4-9.

Các thí sinh Trần Lê Phương (Quảng Nam), Đặng Thái Hoàng chọn đáp án C và được cho điểm. Sau đó, khán giả phân tích các đáp án ban tổ chức đưa ra đều sai, bởi câu trả lời chính xác phải là số lẻ: 5+2/3 (5,6666...), không phải 6.

Nếu vậy, Thái Hoàng phải bị trừ 30 điểm trong tổng điểm chung cuộc, kém điểm Ngọc Tĩnh - Á quân năm đó (230 điểm). Tuy nhiên, BTC vẫn quyết định giữ nguyên kết quả trận đấu. Chung cuộc, Đặng Thái Hoàng giành được 250 điểm và đạt vòng nguyệt quế. Sau cuộc thi, nhiều fanpage được lập ra ủng hộ Ngọc Tĩnh và thu hút hàng nghìn thành viên.

Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến ủng hộ Đặng Thái Hoàng. Một số người cho rằng việc trừ điểm của Thái Hoàng cũng chưa chắc thay đổi được cục diện trận đấu vì khi đó mới ở vòng thi thứ 3.

Quán quân Olympia gây tranh cãi nhất bây giờ ra sao? - Ảnh 4.

Á quân Thân Ngọc Tĩnh năm đó được rất nhiều người ủng hộ.

Quán quân ngày ấy hiện có cuộc sống ổn định ở Úc

Sau khi vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, Đặng Thái Hoàng giành được vòng nguyệt quế và suất học bổng toàn phần tại Úc. Giống nhiều Quán quân khác, nam sinh Quảng Ninh cũng lên đường du học tại trường Đại học Kỹ thuật Swinburne, chuyên ngành Kỹ sư dân dụng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Thái Hoàng làm cho 1 công ty xây dựng tại thành phố Melbourne và có ý định học lên tiến sĩ Kiến trúc. Dự định của Thái Hoàng khiến nhiều người ngưỡng mộ vì tinh thần học tập đáng nể. Được biết, Quán quân Olympia mùa 12 đã lập gia đình vào năm 2018. Vợ của anh là bạn học cùng trường Đại học Swinburne, quê ở TP.HCM.

Quán quân Olympia gây tranh cãi nhất bây giờ ra sao? - Ảnh 5.

Dù sống xa quê hương nhưng Thái Hoàng vẫn quan tâm đến tin tức trong nước, đặc biệt là cuộc thi Olympia. Đầu năm 2020, khoảnh khắc Thái Hoàng gặp gỡ và vui vẻ chụp ảnh với Nguyễn Hoàng Cường - quán quân Olympia năm 2018 khiến nhiều người thích thú.

Quán quân Olympia gây tranh cãi nhất bây giờ ra sao? - Ảnh 6.

Cuộc gặp gỡ của 2 quán quân tại Úc.

Được biết cả hai nhà quán quân đều là cựu học sinh của trường THPT Hòn Gai (Quảng Ninh). Tại chung kết Olympia 2018, khi Hoàng Cường trở thành nhà vô địch Thái Hoàng từng tag tên đàn em trên trang Facebook cá nhân và có những chia sẻ thân thiết.

Thanh Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC