Ngày 24 Tháng 11, 2020 | 07:02 AM

Phụ huynh lo trước tin trường chuyển thành… chất lượng cao

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều phụ huynh cảm thấy băn khoăn khi một số trường THPT công lập “tốp đầu” tại Hà Nội đang “rục rịch” chuyển đổi sang mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính.

Phụ huynh lo trước tin trường chuyển thành… chất lượng cao - Ảnh 1.

Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) hiện áp dụng học phí 217.000 đồng/tháng cho cả ba khối và duy trì cho các khối này đến hết khóa. Ảnh: Q.Anh

Phụ huynh "hoang mang"

Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh có con học tại một số trường THPT "tốp đầu" tại Hà Nội, cụ thể là Trường THPT Kim Liên và THPT Phan Đình Phùng chuẩn bị thực hiện theo mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính. Đồng nghĩa với nếu chuyển đổi mô hình, mức học phí sẽ tăng lên đáng kể từ vài trăm nghìn đồng lên đến 5,7 triệu đồng/tháng/học sinh. Không những với phụ huynh có con đang theo học tại 2 trường này, nhiều phụ huynh có con học THCS dự kiến thi vào 2 trường này cũng hết sức quan tâm, bởi nếu như trường chuyển đổi mô hình, học sinh theo học tại trường cũng sẽ mất đi ưu đãi của học phí thấp như hiện nay mà sẽ phải đóng mức học phí cao, thậm chí ngang một tháng lương của một lao động.

Trước những thông tin này, Trường THPT Kim Liên và Trường THPT Phan Đình Phùng cũng đã có thông báo về việc này. Lãnh đạo Trường THPT Phan Đình Phùng thông tin, hiện nay có một số thông tin cho rằng Trường sẽ chuyển đổi mô hình thành trường THPT công lập chất lượng cao tự chủ tài chính, nhà trường khẳng định, năm học 2020 - 2021, trường vẫn hoạt động theo mô hình trường công lập với mức thu học phí theo đúng quy định Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2021 của Chính phủ là 217.000 đồng/tháng/học sinh ở cả ba khối 10, 11, 12 và duy trì trong những năm tiếp theo.

Cũng theo Trường THPT Phan Đình Phùng, hiện UBND TP Hà Nội và Sở GD&ĐT TP Hà Nội chưa phê duyệt chuyển đổi sang mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính. Do đó, học phí chưa có sự thay đổi. Trong những năm tiếp theo, nếu được phê duyệt, nhà trường sẽ thực hiện lộ trình bắt đầu từ lớp 10 mới. Nhà trường sẽ công khai thông tin về mô hình, học phí… trong thông báo tuyển sinh để phụ huynh, học sinh biết mà lựa chọn đăng ký vào trường. Các lớp 11, 12 vẫn tiếp tục thực hiện theo mô hình đại trà với mức học phí theo quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã lên tiếng khẳng định, thông tin này là không đúng. Do đó, các trường vẫn sẽ triển khai dạy học và thu học phí như hiện nay, phụ huynh không nên hoang mang, lo lắng. Hà Nội hiện có 20 trường chất lượng cao, trong đó có 15 trường công lập (7 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 4 trường THCS và 2 trường THPT) và 5 trường ngoài công lập. Theo quy định, mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn thủ đô năm học 2020 - 2021 ở bậc tiểu học là 5,5 triệu đồng/tháng, bậc THPT là 5,7 triệu đồng/tháng, bậc mầm mon là 5,1 triệu đồng/tháng và bậc THCS là 5,3 triệu đồng/tháng.

Cần công khai các tiêu chí trường chất lượng cao

Hiện nay, Hà Nội là nơi áp dụng mô hình trường chất lượng cao theo các tiêu chí riêng, trong đó thực hiện cả ở trường công lập lẫn trường ngoài công lập và ở nhiều cấp học. Do chỉ có hai Trường THPT Phan Huy Chú và THPT Lê Lợi áp dụng mô hình chất lượng cao tự chủ tài chính, nên hiện nay phụ huynh cũng như xã hội vẫn chưa có đánh giá toàn diện về hiệu của của mô hình này. Nhiều phụ huynh cũng chỉ biết đến trường với mức học phí thu cao hơn trước rất nhiều, sau khi chuyển đổi mô hình. Nhiều phụ huynh, chuyên gia giáo dục cho rằng, không phải phụ huynh nào cũng có khả năng chi trả mức học phí của trường chất lượng cao, mô hình này có phần phù hợp với các trường ngoài công lập, bởi cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên là hoàn toàn tự chủ.

Nhiều năm dạy học, quản lý trường học công lập, thầy Nguyễn Quốc Bình – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho rằng, mô hình trường chắt lượng cao thực sự cũng rất cần thiết, phù hợp với xu thế phát triển giáo dục hiện nay, nhất là nếu có những ngôi trường đáp ứng được việc "du học tại chỗ" thì là điều đáng mừng. Tuy nhiên, trường chất lượng cao hiện nay vẫn chưa có những tiêu chí cụ thể, thậm chí đã xảy ra hiện tượng các trường tự phong mô hình chất lượng cao, gây ra những hiểu lầm từ phụ huynh và xã hội, bởi tiêu chí trường chất lượng cao do cơ quan quản lý giáo dục công nhận cũng chưa nhiều tiêu chí cụ thể, rõ ràng.

Thầy Bình phân tích, tại Hà Nội, năm 2013 cũng đã công bố các tiêu chí về mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính, song các tiêu chí này cũng chưa thật sự rõ ràng về các điều kiện và đến nay chưa có thêm những tiêu chí đánh giá cụ thể, được công khai, giám sát để đánh giá chính xác hơn về trường chất lượng cao. Bên cạnh đó, mô hình chất lượng cao phải được đánh giá, kiểm định thường xuyên, nếu chưa đạt sẽ loại ra khỏi mô hình chất lượng cao. Không nên duy trì công nhận vĩnh viễn, mà phải được đánh giá, xếp loại hàng năm. Khi đã chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng cần phải thay đổi, bổ sung lại các tiêu chí cho phù hợp.

"Tôi nghĩ rằng, sẽ có nhiều trường đăng ký mô hình chất lượng cao để thu hút tuyển sinh. Tuy nhiên, căn cứ vào các bộ tiêu chí để tuyển chọn các trường chất lượng cao thật sự, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh về ngôi trường chất lượng cao thực sự. Trường tư họ thu học phí theo thỏa thuận với học phí, còn trường công có đội ngũ giáo viên chất lượng, cơ sở vật chất tốt, dịch vụ đáp ứng nhu cầu phụ huynh và học sinh. Tôi ủng hộ nếu thực sự chất lượng phù hợp với những gì mà phụ huynh chi trả một cách xứng đáng. Vì thế, cần có những công khai đánh giá, tiêu chí cụ thể để giúp phụ huynh lựa chọn. Để đảm bảo quyền lợi học tập của phụ huynh, cũng cần có những lộ trình cụ thể, tránh việc công nhận quá nhiều", thầy Nguyễn Quốc Bình chia sẻ thêm.

Ngày 19/2/2019, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND về việc triển khai thực hiện nâng mức tự chủ tài chính các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc TP Hà Nội giai đoạn 2018-2021. Theo kế hoạch, sẽ phấn đấu có 10% đơn vị tự chủ tài chính, giảm bình quân 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2011 - 2015. UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở GD&ĐT nghiên cứu, đề xuất chuyển đổi mô hình cơ sở giáo dục công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao hoặc tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các trường theo hướng mô hình chất lượng cao.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC