Ngày 10 Tháng 2, 2020 | 03:09 PM

Nữ kỹ sư trẻ bỏ tiền túi mua hóa chất pha chế nước sát khuẩn tặng người dân phòng chống virus corona

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giữa lúc dịch bệnh do virus corona đang diễn biến khá phức tạp, một nữ kỹ sư trẻ tốt nghiệp hệ đào tạo Khoa Hóa – Lý (trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã tự bỏ tiền túi để mua hóa chất pha chế nước sát khuẩn với mong muốn tặng miễn phí cho người dân.

Nữ kỹ sư trẻ bỏ tiền túi mua hóa chất pha chế nước sát khuẩn tặng người dân phòng chống virus corona - Ảnh 2.

Chúng tôi đang muốn nhắc tới nghĩa cử đầy cao đẹp của nữ kỹ sư trẻ Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1996, quê huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cựu sinh viên Khoa Hóa – Lý, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ngay từ nhỏ, Trang được biết đến là cô học trò ngoan và học giỏi với rất nhiều thành tích nổi bật trong học tập. Suốt 3 năm bậc trung học phổ thông, Thu Trang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi với thành tích đứng đầu trường. Đặc biệt, năm 2012, cô gái này đoạt giải kỳ thi thi học sinh giỏi tỉnh Vĩnh Phúc môn Hóa Học.

Cuối năm 2019 vừa qua, Thu Trang đã hoàn thành chương trình học của hệ đào tạo kỹ sư Hóa – Lý trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Giữa lúc tình hình dịch bệnh do virus corona xâm nhập Việt Nam và huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) là một trong những "điểm nóng" đã khiến Thu Trang suy nghĩ rất nhiều. Nhờ sự hướng dẫn của các giảng viên trong trường Đại học Bách khoa Hà Nội và việc vận dụng khá tốt những kiến thức bản thân đã học được, Trang đã nảy ra ý tưởng pha chế nước sát khuẩn để tặng người dân phòng chống dịch virus corona.

Nghĩ là làm, sau kỳ nghỉ tết, Thu Trang đã quyết định dùng toàn bộ số tiền mình đã tiết kiệm được để mua hóa chất pha chế nước sát khuẩn.

Nữ kỹ sư trẻ bỏ tiền túi mua hóa chất pha chế nước sát khuẩn tặng người dân phòng chống virus corona - Ảnh 3.

Hình ảnh nữ kỹ sư trẻ Nguyễn Thị Thu Trang. Ảnh: NVCC

"Khẩu trang thì mình không thể làm được, nhưng dung dịch sát khuẩn thì em có thể pha chế. Chỉ mong rằng, việc làm nhỏ bé của mình có thể giúp được một bộ phận ít người có thêm biện pháp để phòng chống dịch do virus corona gây ra", Thu Trang chia sẻ thêm với PV về nghĩa cử cao đẹp của mình.

Điều khiến Trang cảm thấy vui nhất là ý tưởng của cô nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ gia đình. Khi biết về dự định của Trang, bố mẹ và anh trai cô đã luôn động viên, thậm chí góp thêm tiền để cô có thêm kinh phí mua nguyên liệu nhằm tạo ra sản phẩm.

Được biết, hiện Thu Trang đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng của kế hoạch. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên hiện tại em mới chỉ pha chế được 10.000ml nước xịt khuẩn khô. Trang cho biết sẽ không dừng lại ở con số trên, bởi khoảng 1 tuần nữa cô sẽ nhận lương và trích một phần để mua nguyên liệu chế tạo tiếp.

Nữ kỹ sư trẻ bỏ tiền túi mua hóa chất pha chế nước sát khuẩn tặng người dân phòng chống virus corona - Ảnh 4.

Việc làm của Thu Trang nhận được sự động viên rất lớn từ phía gia đình. Ảnh: NVCC

"Sau khi hoàn thành xong lượng sản phẩm như dự định lúc đầu, em sẽ phối hợp cùng một số nhóm thiện nguyện tặng miễn phí tới tận tay người dân tại một số địa điểm trên địa bàn TP. Hà Nội, đặc biệt là tại các bệnh viện", Thu Trang chia sẻ thêm.

Nói về việc làm của Thu Trang, trao đổi với PV, Tiến sĩ Cao Hồng Hà, giảng viên bộ môn Hóa Lý - Viện Kỹ thuật Hóa học – Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Hành động vận dụng những kiến thức đã học để pha dung dịch nước sát khuẩn tặng người dân của cựu sinh viên Thu Trang khiến tôi rất xúc động, bởi đó là việc làm tích cực và cần thiết cho xã hội". 

Theo vị cán bộ này, hiện thầy đã và đang hướng dẫn một nhóm sinh viên (thường trực tại phòng thí nghiệm) pha chế dung dịch sát khuẩn kể từ khi dịch do virus corona xuất hiện tại Việt Nam. Công thức pha chế dung dịch sát khuẩn được thực hiện theo tiêu chuẩn của tổ chức WHO công bố.

N.Hải – H.Chi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC