Ngày 17 Tháng 10, 2019 | 02:47 PM

Nhiều trường Hải Phòng dừng các khoản thu, trả lại tiền cho phụ huynh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ngoài các khoản đóng bắt buộc, phụ huynh trường Tiểu học Minh Đức còn phải đóng thêm khoản “xã hội hóa” cao ngất ngưởng. Nhiều phụ huynh đã phản đối việc lạm thu của nhà trường, ban giám hiệu đã chỉ đạo giáo viên các lớp dừng thu và trả lại tiền cho phụ huynh.

Phụ huynh phản ứng vì lạm thu

Theo phản ánh từ phía phụ huynh, tại cuộc họp đầu năm học 2019-2020, trường Tiểu học Minh Đức (thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã tiến hành thu các khoản đóng góp đối với 1080 học sinh. Trong đó đáng lưu ý có các "khoản vận động xã hội hóa" quá cao từ phụ huynh và không đúng quy định theo TT 16/Bộ Giáo dục & Đào tạo. Cụ thể: "vận động xã hội hóa" từ phụ huynh (trích nguyên văn nội dung kế hoạch thu các khoản năm học 2019 - 2020 của trường TH Minh Đức-PV) làm phòng học tiếng Anh chuẩn 250.000đ/HS, lắp máy chiếu lớp học 1.200.000đ/HS.

Cũng theo phản ánh của phụ huynh, số tiền vận động từ mỗi gia đình học sinh vùng nông thôn như thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên như vậy quá sức, chưa kể các khoản đóng góp tự nguyện khác. Phụ huynh cho rằng, việc đưa ra mức kêu gọi như vậy liệu có còn là tự nguyện.

Một phụ huynh có con học tại trường TH Minh Đức cho biết: "Tổng số tiền mà chị phải đóng góp cho con trong dịp hè và kì 1 năm học này là 4,8 triệu đồng, còn kì 2 chưa tính. Khi họp phụ huynh nhà trường có phổ biến thu tiền máy chiếu 1,2 triệu đồng và xây dựng phòng học tiếng Anh chuần 250 nghìn đồng và vấp phải ý kiến phản đối của rất nhiều phụ huynh".

Nhiều trường Hải Phòng dừng các khoản thu, trả lại tiền cho phụ huynh - Ảnh 1.

Trường TH Minh Đức Thủy Nguyên phải dừng thu nhiều khoản "vận động xã hội hóa"

Dừng thu và trả lại tiền cho phụ huynh

Trước thông tin phản ánh từ phía phụ huynh, bà Vũ Thị Oanh, Hiệu trưởng trường TH Minh Đức cho biết: "Sau khi có ý kiến của phụ huynh về các khoan thu vận động tài trợ, nhà trường đã dừng thu tiền máy chiếu và phòng chuẩn tiếng Anh. Riêng lớp nào đã thu thì nhà trường yêu cầu giáo viên trả lại cho phụ huynh. Quan điểm của nhà trường là không cào bằng và khi nào phụ huynh đồng thuận thì mới triển khai".

"Để nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, BGH và Hội CMHS Minh Đức rất mong muốn các bậc phụ huynh ủng hộ, trang bị cho các cháu thiết bị tốt nhất. Bản thân "tôi" rất mệt mỏi khi mọi người nói này nọ nhưng vẫn cố gắng phải làm, phải vận động các phụ huynh để các cháu có điều kiện học tập tốt nhất" – bà Oanh phân trần.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Chường – Phó chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức khẳng định: "Về các khoản vận động xã hội hóa mà các phụ huynh phản đối ở trường tiểu học Minh Đức hiện mới dừng ở thỏa thuận với Ban đại diện cha mẹ học sinh, chưa xin ý kiến UBND thị trấn. Chúng tôi sẽ kiểm tra, chấn chỉnh nhà trường về việc này."

Theo thông tin bà Oanh cung cấp, các khoản vận động xã hội hóa nhà trường mới làm tờ trình gửi phòng giáo dục và UBND huyện Thủy Nguyên nhưng chưa được cấp trên phê duyệt.

Trước đó, việc vận động tài trợ để mua máy điều hòa nhiệt độ của trường mầm non Hoàng Động (Thủy Nguyên) cũng chưa nhận được sự đồng thuận cao của đông đảo cha mẹ học sinh.

Được biết trường được ngân sách huyện cấp 12 máy điều hòa cho 12 phòng học. Tuy nhiên phòng học rộng, số học sinh đông nên công suất của một máy điều hòa không đáp ứng nhu cầu. Do đó, các cha mẹ học sinh đề nghị hỗ trợ trường lắp thêm 1 điều hòa trị giá 12 triệu đồng/phòng.

Song vào năm học mới với nhiều khoản đóng góp nên việc thu vận động sẽ gây khó khăn cho nhiều gia đình. Đầu năm học mới, Phòng Giáo dục đào tạo huyện Thủy Nguyên đã có văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các trường huy động đóng góp đầu năm để mua sắm cơ sở vật chất.

Về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Năng - Trưởng phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên thẳng thắn cho biết: "Phản ánh của phụ huynh về một số khoản thu tại trường Tiểu học Minh Đức chúng tôi đã nắm được và yêu cầu nhà trường báo cáo. Hiện phía nhà trường đã dừng thu và hoàn trả lại tiền đã vận động ủng hộ mua máy chiếu cũng như lắp đặt thiết bị phòng tiếng Anh đạt chuẩn. Trước đó, thực hiện công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT, huyện đã có văn bản quán triệt gửi các trường thực hiện nghiêm các qui định về hoạt động thu, vận động tài trợ từ phía phụ huynh".

Minh Lý – Minh Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC