Ngày 5 Tháng 9, 2016 | 08:32 AM

Nhiều điểm mới ngay từ ngày khai giảng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay (5/9), hàng triệu giáo viên, học sinh trên cả nước bước vào khai giảng năm học mới 2016 - 2017.


Năm học 2016-2017 học sinh cả nước cùng Khai giảng vào 7h30 sáng ngày 5/9. Ảnh minh họa: Q.Anh

Năm học 2016-2017 học sinh cả nước cùng Khai giảng vào 7h30 sáng ngày 5/9. Ảnh minh họa: Q.Anh

Năm nay, Lễ Khai giảng được đồng loạt tổ chức vào 7h30 phút với các hoạt động đầy ý nghĩa, nhưng cũng hết sức ngắn gọn. Ngành GD&ĐT cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học.

Chung vui ngày khai giảng toàn quốc

Tiếp nối thành công của Khai giảng năm học 2015 - 2016, Lễ Khai giảng năm học mới 2016 - 2017 tiếp tục được chọn một ngày khai giảng thống nhất trên toàn quốc với nội dung gọn nhẹ, tránh rườm rà nhất là tránh để học sinh tập luyện nhiều tiết mục văn nghệ, đứng ngoài trời để nghe hay chào đón các đoàn đại biểu... Thay vào đó, tất cả các trường trong cả nước sẽ chọn cùng một thời khắc để chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca. Phát biểu trong Lễ khai giảng ngắn gọn, có ý nghĩa đối với thầy, trò.

Cụ thể, trong văn bản mà Bộ GD&ĐT gửi tới các địa phương hướng dẫn tổ chức khai giảng năm học 2016-2017 có nêu rõ, cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2016-2017 vào lúc 7h30 phút ngày 5/9, Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Theo quy định của Bộ, Lễ Khai giảng bao gồm hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức ngắn gọn nhưng đảm bảo trang nghiêm với các nghi thức: Chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước…

Phần hội tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường. Nhà trường tổ chức trang trí khuôn viên sư phạm sạch, đẹp, có khẩu hiệu chào mừng năm học và thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới.

Bộ cũng lưu ý các trường chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để Lễ Khai giảng diễn ra thuận lợi, an toàn, thực sự là ngày hội đối với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Sau ngày khai giảng, nhà trường tổ chức các hoạt động dạy và học ngay, đảm bảo chương trình và kế hoạch năm học đề ra.

Khai giảng ngắn, lãnh đạo không phát biểu

Thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT, nhiều địa phương cũng đã mạnh dạn đưa ra các quy định riêng tại địa phương như: giới hạn Khai giảng trong vòng 40 - 45 phút, không mời lãnh đạo địa phương lên phát biểu, lãnh đạo trường chào mừng năm học mới bằng diễn văn ngắn gọn, không báo cáo thành tích năm học…

Tiêu biểu, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường học tổ chức buổi lễ Khai giảng từ 7h30 ngày 5/9, trên tinh thần ngắn gọn, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới. Phần lễ được tổ chức trang trọng, ngắn gọn với các nghi thức: chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát), đọc thư Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng (ngắn gọn), đánh trống khai trường, đón học sinh đầu cấp. Phần hội là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, sinh hoạt tập thể tươi vui, lành mạnh nhằm tạo không khí phấn khởi cho học sinh.

Sở GD&ĐT TP.HCM đặc biệt lưu ý, các trường không mời lãnh đạo các cấp (thành phố, địa phương) phát biểu tại buổi lễ khai giảng. Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho biết: “Các trường cần có các giải pháp cụ thể, tích cực giải quyết kịp thời những khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ năm học mới. Khẩn trương hoàn thành việc sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học. Thực hiện đúng quy định về thu học phí và các khoản thu khác theo hướng dẫn của Sở. Phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học”.

Còn tại Đà Nẵng, Sở GD&ĐT cho biết, Sở cũng đã đề xuất lãnh đạo TP Đà Nẵng khi đến dự Lễ Khai giảng năm học 2016 - 2017 tại các trường vùng sâu, vùng xa trên địa bàn chỉ tặng hoa, quà chúc mừng mà không phát biểu. Đối với các trường, Sở yêu cầu công tác tổ chức buổi lễ Khai giảng chỉ diễn ra trong vòng 45 phút, tương ứng một tiết chào cờ. Đối với các trường mầm non thì lễ khai giảng có thể dưới 45 phút và sau đó vào học ngay.

Nhiều đổi mới trong năm học

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, năm học 2015-2016 vừa qua ngành giáo dục đã đạt được kết quả nổi bật, như: Việc đổi mới hoạt động dạy và học, thi, kiểm tra, đánh giá các hoạt động giáo dục có chuyển biến tích cực... Đa dạng hóa các hình thức, phương pháp dạy học, tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông hiện hành, làm tiền đề đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Bước vào năm học 2016-2017, ngành GD&ĐT cũng đã đề ra phương hướng: Tăng cường kỷ cương, nề nếp trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chú trọng đạo đức lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm công dân đối với xã hội cho học sinh. Giáo dục đại học và giáo dục chuyên nghiệp chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, giảm tỷ lệ thất nghiệp khi ra trường.

Bộ GD&ĐT cho biết, trọng tâm của năm học này Bộ sẽ tập trung thay đổi cách đánh giá học sinh tiểu học (Thông tư 30). “Thông tư 30 sẽ điều chỉnh theo hướng giảm máy móc khi nhận xét, khuyến khích sử dụng hồ sơ điện tử, giảm nhẹ sức lao động cho giáo viên. Trong quá trình thực hiện, phải vận dụng linh hoạt vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của giáo viên, sĩ số lớp, vùng, miền, theo khả năng cho phép trong việc đánh giá thường xuyên”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho hay.

Mô hình trường học mới (VNEN) sẽ được đánh giá lại để bổ sung các điều kiện theo hoàn cảnh từng địa phương. Các trường học chuẩn bị áp dụng mô hình này cần chuẩn bị các điều kiện tối thiểu như bàn ghế, cơ sở vật chất để dạy học 2 buổi/ngày, giáo viên được tập huấn, tham quan, thực tế mô hình. Bộ cũng sẽ phát triển các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp huyện để thí điểm hình thành trường trung cấp vừa tổ chức học văn hóa và học kỹ năng nghề trên địa bàn cấp huyện...

Bước vào năm học 2016-2017, Bộ GD&ĐT đã nêu 9 nhiệm vụ cho giáo dục trong năm học mới, bao gồm: Rà soát, quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục trong toàn quốc; Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; Đẩy mạnh công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông; Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; Đẩy mạnh giao quyền tự chủ trường đại học; Tăng cường hội nhập quốc tế trong GD&ĐT; Tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng GD&ĐT; Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC