Ngày 24 Tháng 2, 2016 | 03:30 PM

Nhiều bất ngờ trong bổ sung quy chế thi THPT Quốc gia 2016

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ GD&ĐT bổ sung thêm những nội dung trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy chế thi THPT quốc gia. Dự kiến, kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ có nhiều điều chỉnh so với năm trước.

Duy trì song song hai cụm thi

Theo Dự thảo bổ sung Quy chế thi THPT quốc gia 2016 Bộ GD&ĐT vừa mới công bố, mỗi tỉnh, thành phố có 2 cụm thi. Cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH,CĐ do trường ĐH chủ trì. Cụm thi cho thí sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp THPT, do Sở GD&ĐT chủ trì.

Chủ tịch Hội đồng thi căn cứ số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại cụm và điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ để quyết định thành lập các Điểm thi đặt tại trường ĐH, CĐ, trung cấp và các cơ sở giáo dục khác đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi.

Thời gian nộp Phiếu đăng ký dự thi được quy định trong văn bản hướng dẫn tổ chức thi hằng năm của Bộ. Khi hết hạn nộp Phiếu đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Cũng theo Dự thảo, các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 dự kiến thay đổi chính sách về cộng điểm học nghề.
Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 dự kiến thay đổi chính sách về cộng điểm học nghề.

 

Điểm cộng không quá 2 điểm

Về phúc khảo điểm, Dự thảo điều chỉnh trong trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản) đối với các bài thi có điều chỉnh điểm. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.

Điểm các bài thi được điều chỉnh sau phúc khảo do Trưởng Ban phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi quyết định và cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ.

Một nội dung quan trọng khác được bổ sung, sửa đổi như: Học sinh giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm có Giấy chứng nhận nghề do Sở GD&ĐT, Các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề do ngành Giáo dục cấp trong thời gian học THPT.

Học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, cụ thể như sau: Loại giỏi: cộng 2,0 điểm; Loại khá: cộng 1,5 điểm; Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.

Q.Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC