Ngày 10 Tháng 2, 2020 | 07:00 AM

Nghỉ kéo dài vì nCoV, trẻ bắt đầu "chán", muốn đến trường, không thích học online

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống virus corona nCoV, nhiều trường học áp dụng hình thức học online để dạy, phụ đạo cho học sinh. Tuy nhiên, một số phụ huynh cho rằng thực chất vẫn là giao bài tập, tính tương tác dạy trực tuyến chưa cao.

Nghỉ kéo dài vì nCoV, trẻ bắt đầu chán, muốn đến trường, không thích học online - Ảnh 1.

Đa dạng các hình thức học online

Trong thời gian tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh do virus corona từ 10/2 đến hết 16/2, Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng (Hà Nội) tiếp tục triển khai phương pháp hỗ trợ học sinh tự học tập ở nhà qua hệ thống online, tương tác với thầy cô qua điện thoại, internet. Theo nhà trường, từng thầy cô giảng dạy từng lớp sẽ gửi cụ thể hướng dẫn học tập tới cha mẹ và các con để hỗ trợ học tập. Nhà trường đã gửi tài liệu hướng dẫn học, các đoạn âm thanh (phần nghe môn Tiếng Anh) để phụ huynh giao cho học sinh hoàn thành.

Tương tự, Ban Điều hành Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội cho biết, trong thời gian nghỉ học, trường đã đưa ra thời khóa biểu online cho cả 3 cấp học với các môn học trên các hệ thống online như: Email, Google Classroom, Facebook Social Learning, Microsoft Office 365 Teams, Edmodo… Các giáo viên tích cực giảng dạy, gửi tài liệu, giải đáp, hướng dẫn, tương tác các bài học online với học sinh cũng như chấm chữa bài, chấm điểm, đánh giá, qua hệ thống theo như khung thời khóa biểu hàng ngày.

Nghỉ kéo dài vì nCoV, trẻ bắt đầu chán, muốn đến trường, không thích học online - Ảnh 2.

Bài tập về nhà của trường Wellspring Hà Nội được giao qua ứng dụng.

Không chỉ phạm vi các trường, nhiều nơi cũng triển khai hình thức giảng dạy trực tuyến. Tiêu biểu, tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã triển khai giải pháp đào tạo trực tuyến (E-Learning) miễn phí cho các trường học trên địa bàn Hà Nội trong những ngày học sinh nghỉ học do virus corona. Đây là cách thức giảng dạy trên nền tảng internet giúp các thầy cô dạy học từ xa, trao đổi sách vở bài giảng, giao bài tập và chấm điểm cho học sinh.

Hệ thống giáo dục Học mãi cho biết, đã mở cổng học trực tuyến miễn phí chương trình cơ bản cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 11 nhằm hỗ trợ học sinh chủ động học tập tại nhà. Phụ huynh và học sinh có thể đăng ký tham gia các chương trình học hoàn toàn miễn phí trên cổng học trực tuyến. Ngoài ra, còn tổ chức các talk show với chuyên gia y tế để trang bị thêm kiến thức phòng chống virus corona đến với học sinh.

Nghỉ kéo dài vì nCoV, trẻ bắt đầu chán, muốn đến trường, không thích học online - Ảnh 3.

Học sinh vẫn thích học trên lớp hơn

Sau một tuần con nghỉ học ở nhà, phụ huynh Vũ Văn Hiệp có con học tại trường Wellspring Hà Nội cho biết: "Nhà trường áp dụng nhiều hình thức để học sinh tự học ở nhà. Cụ thể, giáo viên lập nhóm online để kết nối học sinh, hướng dẫn học sinh học bài trong thời gian nhỉ. Theo tôi, giải pháp học online là rất phù hợp. Trường tổ chức bài bản, giáo viên giám sát rất tích cực. Con nghỉ học ở nhà nhưng vẫn trả bài đầy đủ theo quy định của giáo viên. Tuy nhiên, con không hứng thú lắm với học online mà thích quay lại trường học như bình thường".

Nhiều phụ huynh thẳng thắn cho rằng hình thức học online hiện nay ở một số trường vẫn chỉ là cách giao bài tập thông thường, chưa thực sự đúng với tên gọi là học online. 

"Tôi cho rằng phương pháp hiện nay chỉ là giải pháp tình thế, chưa thực sự hiệu quả và mang tính tương tác cao theo đúng nghĩa, rất ít trường có ý tưởng dạy online một cách thực sự. Bản thân con tôi cũng chỉ được giao bài tập về nhà thông qua phụ huynh, trường có tổ chức dạy online nhưng học sinh ít hứng thú, mỗi ngày một tiết nhưng chất lượng chưa tốt, hay bị nghẽn mạng…" - phụ huynh Nguyễn Mạnh Cường (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Nghỉ kéo dài vì nCoV, trẻ bắt đầu chán, muốn đến trường, không thích học online - Ảnh 4.

Học online trong ngày nghỉ được nhiều nơi áp dụng.

Theo ghi nhận, trong thời gian học sinh được nghỉ, nhiều trường học tại Hà Nội đang tất bật trong việc chuẩn bị dạy học online nhưng thực tế là giao bài tập, bài kiểm tra trên phần mềm online. Một số trường chia sẻ các video bài giảng, livestream (dạy trực tiếp qua internet)… thông qua các ứng dụng như: Facebook, Zalo, YouTube… song vẫn chưa thực sự hiệu quả vì công tác chuẩn bị chưa đầy đủ, đường truyền chưa cao dẫn đến hình chất lượng ảnh âm thành mờ, gián đoạn…

Đánh giá câu chuyện học và dạy học online trong thời gian này, GS.TSKH Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam cho rằng: "Đợt nghỉ kéo dài đến 2 tuần này là cơ hội để các trường và học sinh "tập rượt" ứng phó với tình huống bất khả kháng gây ra như dịch bệnh, thiên tai… Việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy cũng hết sức cần thiết, có thể ban đầu hơi lúng túng, hiệu quả chưa cao do điều kiện nhà trường, học sinh khác nhau, song cũng cho thấy có sự quan tâm, đồng hành giữa nhà trường và học sinh trong thời gian nghỉ học".

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình và sự liên lạc giữa giáo viên với học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường; Khuyến khích giáo viên giao cho học sinh các nhiệm vụ học tập có sự kết hợp giữa việc ôn tập, hệ thống hóa kiến thức và việc vận dụng kiến thức trong phòng, chống bệnh dịch do virus corona.


Phòng chống virus corona nCoV - Những khuyến cáo quan trọng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường  

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC