Ngày 23 Tháng 11, 2016 | 02:48 PM

Nam sinh viên làm ông chủ, kiếm hàng chục triệu mỗi tháng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Còn ngồi trên ghế giảng đường nhưng Tài đã có thể kiếm gần 200 triệu mỗi năm nhờ nắm bắt được thị hiếu của giới trẻ.

Kiếm 20 triệu mỗi tháng từ năm đầu đại học

Tranh thủ lúc vắng khách, Nguyễn Văn Tài (SN 1995, trú xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An) tận tình nói chuyện, chia sẻ những kinh nghiệm bán hàng cho các bạn cộng tác viên (CTV) của mình. Tài kể, vốn là một cậu bé “máu” kinh doanh từ hồi còn học cấp 2 nên mỗi dịp lễ, tết, Tài đều vay mượn tiền từ bạn bè về đi mua hoa quả, quà… bán kiếm tiền.

Năm 2012, những ngày đầu rời quê vào thành phố Vinh theo học ngành Khoa học môi trường (Trường Đại học Vinh), dù kinh tế gia đình đủ sức lo cho bản thân ăn học nhưng Tài vẫn quyết định đi làm thêm để tự trang trải. Sau một thời gian làm việc và gom được ít vốn, Tài quyết định mở cửa hàng bán đồng phục học sinh, đồ thể thao sau khi nắm bắt được nhu cầu của thị trường.

Đối tượng khách hàng mà nam sinh viên này nhắm đến chủ yếu là giới trẻ. Tài cho biết, sau khi tìm được một nhà may uy tín ở Huế, cậu liền thuê một ki ốt nhỏ cạnh Trường ĐH Vinh để mở shop bán đồ thể thao, các mặt hàng thời trang và đồng phục học sinh. Nhờ siêng năng, nhiệt tình và niềm đam mê, chỉ trong vòng một thời gian ngắn, tiếng tăm của ông chủ cửa hàng 9X này đã nổi “như cồn”, khách hàng tìm đến đặt hàng ngày càng nhiều hơn.

Tài cẩn thận kiểm tra các mẫu hàng tại cửa hàng trước khi giao cho khách hàng
Tài cẩn thận kiểm tra các mẫu hàng tại cửa hàng trước khi giao cho khách hàng

“Thời điểm năm 2013, các loại áo đồng phục học sinh đang rất hót nên việc bán hàng của mình cũng gặp được nhiều thuận lợi, khách hàng tìm đến mỗi ngày một đông. Những tháng cao điểm, trừ các khoản chi phí em vẫn còn thu lãi trên 20 triệu nhưng vẫn bị gia đình phản đối vì sợ ảnh hưởng đến việc học”, Tài nói và cho biết phải mất khá nhiều thời gian thuyết phục bố mẹ để được tiếp tục đam mê của mình.

Gần 1 năm gắn bó và đang trên đà phát triển thì Tài bắt đầu gặp khó khăn trước sự cạnh tranh khốc liệt của hàng loạt các cửa hàng in, bán đồng phục học sinh mọc lên như "nấm”. Trước khó khăn này, Tài bắt đầu thay đổi hình thức bán hàng của mình bằng cách tuyển chuỗi CTV bán hàng; mang các mẫu hàng đến tận nơi để giới thiệu cho khách và bán hàng theo các mẫu thiết kế riêng của khách hàng đặt.

Tạo thu nhập ổn định cho 50 học sinh, sinh viên

Sau 3 năm gắn bó với công việc, ngoài cửa hàng chính tại thành phố Vinh, đến nay tài còn mở thêm 3 đại lý và có 50 CTV bán hàng “phủ sóng” khắp các huyện trên địa bàn Nghệ An. Trong đó, 20 sinh viên được cậu trợ cấp hàng tháng, mỗi tháng tùy theo năng lực cũng như doanh thu các cộng tác viên mang về. Số CTV còn lại cũng có thu nhập đều đặn từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng, thậm chí là 4 đến 5 triệu/tháng.


Ông chủ 9X hướng dẫn CTV của mình cách lấy lòng khách

Ông chủ 9X hướng dẫn CTV của mình cách "lấy lòng" khách

Theo Tài, mọi công việc đều được bàn bạc và triển khai mạng xã hội nên thuận tiện hơn cho các CTV vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập. Các CTV chỉ cần đi tìm kiếm khách hàng để đặt hợp đồng và giao hàng. Ngoài ra, những CTV nào ở gần cửa hàng thì có thể đăng ký trực bán hàng trực tiếp tại cửa hàng những giờ rảnh để tăng thêm thu nhập.

“Em hiểu rõ các bạn sinh viên luôn cần việc làm thêm để kiếm thêm tiền trang trải hơn ai hết, nhưng để tìm được 1 công việc không mất quá nhiều thời gian thì không dễ gì. Ngoài ra, em cũng muốn từ công việc bán hàng này sẽ giúp các em thêm tự tin và kỹ năng sống cần thiết trước khi ra trường”, Tài tâm sự.

Với mức thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng/tháng từ công việc kinh doanh đồ thời trang nhưng Tài vẫn xác định sẽ ưu tiên mọi thời gian để chuẩn bị thật tốt cho năm cuối. Tài nói: “Em vẫn muốn làm một công việc nào đó mang tính ổn định và có liên quan đến ngành học của mình” khi nhắc đến tương lai của mình và cho biết sẽ kết hợp vừa làm việc vừa tiếp tục công việc kinh doanh này sau khi ra trường.

Thiên Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC