Ngày 13 Tháng 9, 2021 | 07:57 AM

Nam sinh được đi tiếp vì lỗi sai của BTC chính thức giành vòng nguyệt quế tháng của Đường Lên Đỉnh Olympia

  MỚI NHẤT

Nam sinh Bùi Đức Đăng là thí sinh giành vòng nguyệt quế cuộc thi tháng cuối cùng trong mùa thi Olympia thứ 21.

Trận thi tháng cuối cùng của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 21 phát sóng cách đây không lâu diễn ra giữa 4 nhà leo núi gồm Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình), Lê Thanh Quý Hải (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị), Hoàng Công Gia Bảo (THPT Nguyễn Duy Trinh, Nghệ An) và Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh).

Sau phần thi Khởi động, người tạm dẫn đầu là Minh Triết với 60 điểm, Đức Đăng và Gia Bảo xếp sau chỉ với khoảng cách 10 điểm, Quý Hải tạm có 30 điểm.

 Nam sinh được đi tiếp vì lỗi sai của BTC chính thức giành vòng nguyệt quế tháng của Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 2.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, khi câu hỏi của hàng ngang thứ 2 xuất hiện, đồng loạt Minh Triết và Đức Đăng cùng nhấn chuông giành quyền giải ô chữ, song nam sinh đến từ Quảng Bình đã nhanh hơn một bước, qua đó tạo khoảng cách điểm số với 3 bạn cùng chơi là 120 điểm.

Tuy nhiên, ở phần thi Tăng tốc, Đức Đăng không để đối thủ duy trì được lợi thế về thứ hạng khi liên tiếp cậu bạn này có những đáp án chính xác và nhanh nhất. Sau vòng thi này, nam sinh đến từ Quảng Ninh tạm dẫn đầu với 190 điểm, theo sau là Minh Triết 170 điểm, Quý Hải 100 điểm, Gia Bảo 90 điểm.

Ở phần thi quyết định, Đức Đăng là người thi đầu tiên và lựa chọn các câu hỏi có trọng số 10 - 10 - 20. Tuy nhiên, nam sinh chỉ ghi thêm được 20 điểm ở câu hỏi số 2 do đặt ngôi sao hy vọng, sau đó còn bị trừ nửa số điểm của câu hỏi thứ nhất do bạn cùng chơi giành quyền trả lời đúng.

 Nam sinh được đi tiếp vì lỗi sai của BTC chính thức giành vòng nguyệt quế tháng của Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 3.

Tiếp tục, Minh Triết cũng lựa chọn gói câu hỏi như người thi đầu. Kịch bản lặp lại khi nam sinh này cũng chỉ trả lời đúng ở câu hỏi mình đặt ngôi sao hy vọng và bị bạn chơi "soán" điểm nên kết thúc phần thi, nam sinh đạt 190 điểm.

Minh Triết có 180 điểm lựa chọn gói câu hỏi 10 - 10 - 20 điểm và Ngôi sao hi vọng câu thứ hai. Quý Hải giành quyền trả lời và ghi được điểm câu hỏi đầu tiên. Minh Triết trả lời chính xác câu thứ hai, nhưng không thể đưa ra đáp án ở câu cuối cùng, về vị trí với 190 điểm.

Tiếp theo, với lựa chọn gói câu hỏi 20 - 30 - 30, thí sinh Quý Hải có vẻ chưa được may mắn khi không có câu trả lời đúng nào. Người giành quyền trả lời ở câu hỏi đầu tiên và cuối cùng là Gia Bảo nhưng nam sinh này chỉ đúng được câu đầu, Riêng Đức Đăng tận dụng cơ hội ghi thêm 30 điểm ở câu hỏi thứ hai.

Gia Bảo thể hiện tinh thần thi đấu hết mình khi quyết tâm lựa chọn 3 câu 30 điểm và ngôi sao hy vọng ở câu cuối cùng. Rất bất ngờ, từ vị trí áp chót, nam sinh bứt phá có thêm 90 điểm với 2 câu trả lời đúng. Cậu bạn trả lời sai câu hỏi thứ hai và nhường cơ hội cho Minh Triết song nam sinh này đã không tận dụng thành công

Kết quả chung cuộc, Bùi Đức Đăng của trường THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh giành vòng nguyệt quế với 230 điểm và là thí sinh sẽ chơi trận thi quý IV. Gia Bảo về nhì với 185 điểm, Minh Triết xếp thứ ba với 175 điểm, Quý Hải có 50 điểm.

 Nam sinh được đi tiếp vì lỗi sai của BTC chính thức giành vòng nguyệt quế tháng của Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 4.

Bùi Đức Đăng là nam sinh trong sự việc thí sinh trả lời sai câu hỏi Khởi động nhưng BTC vẫn tính điểm thời gian gần đây. Theo đó, ở phần thi tuần của thí sinh này có xuất hiện 1 câu hỏi: "Nước chứa hàm lượng cao của hai ion kim loại nào thì được gọi là nước cứng?".

Học sinh trả lời là Kali và Magie, được tính 10 điểm. Sau khi chương trình kết thúc, nhiều người đã phát hiện sai sót về đáp án của câu hỏi này. Câu trả lời đúng phải là Canxi và Magie. Tuy nhiên, vì ở thời điểm ghi hình, thí sinh không thắc mắc về câu trả lời và việc cho điểm, nên sau khi họp bàn, BTC Đường Lên Đỉnh Olympia quyết định vẫn giữ nguyên số điểm 290 của thí sinh Bùi Đức Đăng và mọi quyền lợi liên quan của thí sinh này.

Nếu không vì sai sót này của BTC thì có thêm 1 thí sinh nữa cùng đạt điểm nhì cao nhất tháng 3 là Phạm Bùi Hải Đăng (THPT Gia Viễn A, Ninh Bình) với 280 điểm.

Như vậy, 4 thí sinh của trận thi quý cuối cùng Olympia năm thứ 21 đã được xác định. Đó là Trương Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi), Trần Công Minh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) cùng Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) - người có điểm nhì tháng cao nhất.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC